Có một cuộc chiến ngoài sân cỏ

Sau khi trận Anh - Nga kết thúc 1-1, nhiều cổ động viên người Nga đã nổi cơn thịnh nộ. Từ trên khán đài dành riêng cho cổ động viên Nga, họ dùng bất cứ vật gì có trong tay để ném về phía các cổ động viên Anh như để trả thù cho cuộc ẩu đả mà hooligan Anh khơi mào trước khi bóng lăn. Những người hâm mộ đội tuyển Anh đã phải leo thang qua hàng rào và tường sân vận động để thoát ra ngoài.

Đại sứ Anh tại Pháp cho biết một cổ động viên Anh ngồi trên xe lăn bị đánh, hai người khác bị thương nặng và một số người hâm mộ phải nhập viện. UEFA cho biết đang mở cuộc điều tra để tìm hiểu nguyên nhân gây nên cuộc bạo động này trước khi Ủy ban Kỷ luật UEFA ra phán quyết cuối cùng.

Bạo lực bắt đầu bùng nổ từ ba ngày trước trận Anh - Nga tại một bến cảng cũ ở Marseille. Có ít nhất hai người ủng hộ đội tuyển Anh bị thương nặng trong các cuộc đụng độ bạo lực giữa hai nhóm cổ động viên cùng người dân địa phương và cả lực lượng an ninh ở Pháp.

Cảnh sát đã giải cứu một fan hâm mộ người Anh sau khi nạn nhân bị một nhóm người Nga lôi xuống đất và liên tục đá vào đầu khiến nạn nhân bất tỉnh. Một số nạn nhân khác được thông báo là đang trong tình trạng nguy kịch.

Máu đã đổ dù cảnh sát đã nỗ lực ngăn chặn.

Các CĐV Nga trả thù lại hooligan Anh khi đánh đập  những CĐV Anh vô tội.

 

Các cổ động viên tấn công bằng gạch đá và tất cả những gì có được. Ảnh: GETTY IMAGES

Người phát ngôn LĐBĐ Anh (FA) cho biết: “Chúng tôi lấy làm tiếc và thật sự thất vọng với những gì đã xảy ra tại Marseille. Chúng tôi lên án những hành vi như vậy từ phía cổ động viên Nga. FA đòi hỏi các cơ quan chức năng của UEFA nên sớm tìm ra những người quá khích và có hành động trừng phạt cụ thể đối với nhóm người trên. Tại thời điểm này, FA cũng kêu gọi những người ủng hộ đội tuyển Anh hãy hành động một cách thích hợp và đúng đắn”. Tất nhiên đây mới chỉ là tiếng nói chính thức từ phía LĐBĐ Anh. Bởi ai cũng biết trước khi trận đấu diễn ra thì kẻ khơi mào lại là các hooligan Anh say xỉn và đi phá phách cả một khu phố lẫn gây hấn đánh đập cổ động viên Nga lẫn người dân địa phương. Và tệ hại hơn là sự trả thù của cổ động viên Nga lại trút lên cả đầu những cổ động viên Anh vô tội bị các cổ động viên Nga xem là hooligan.

Cựu Bộ trưởng Thể thao Anh Gerry Sutcliffe nói với báo Observer rằng đó là “một ngày đáng xấu hổ” cho đất nước và LĐBĐ Nga. Họ có thể bị xử phạt về sự cố trên khi mang lậu pháo sáng vào sân cùng việc thực hiện cuộc ẩu đả đẫm máu”.

Đến lúc này thì Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko mới lên tiếng. Ông nói với R-Sport: “Những người hâm mộ quá khích nếu được xác định danh tính sẽ bị trừng phạt thích đáng!”. Ông cũng ghi nhận có thể quy mô của sự việc đã được phóng đại: “Không có cuộc đụng độ nào cả (!?). Chỉ là phóng đại thôi. Trên thực tế mọi thứ diễn ra trên khán đài sân vận động đều tốt cả. Khi trận đấu kết thúc. Điều tệ hại là trên khán đài không có lưới để tách biệt cổ động viên của hai đội”.

Có lẽ vì lo ngại Nga sẽ bị lệnh trừng phạt và sẽ ảnh hưởng đến đất nước đăng cai tổ chức World Cup 2018, Bộ trưởng Vitaly Mutko phải vội vàng khẳng định: “Những cảnh bạo lực như thế sẽ không xảy ra!”. Riêng tiền đạo Nga Artem Dzyuba cho biết: “Tôi cảm ơn tất cả cổ động viên của chúng tôi về bầu không khí ấm áp đêm nay” (!?). Một phát biểu được cho là rất vô duyên và cũng bị “ném đá” không ít vì sự vô cảm trước cảnh tượng hỗn loạn bị xem là vết nhơ của Euro.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm