Có nên cấm nuôi loài chó pitbull?

Một số bạn đọc cho rằng nên có quy định về việc các gia đình nuôi loài chó pitbull để đảm bảo an toàn hoặc có thể cấm nuôi hẳn như một số nước.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau vụ việc cụ bà 82 tuổi ở Bình Dương bị chó cắn dẫn đến tử vong, PLO đã đăng tải các bài viết “Chó pitbull nhà con gái cắn chết người mẹ già”,“Phải gấp rút có thêm quy định nuôi chó pitbull”, các bài viết này đã nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Nhiều bạn đọc tỏ ra quan ngại trước sự nguy hiểm của giống chó có bề ngoài vạm vỡ, cơ bắp này.

Dưới đây là những ý kiến bạn đọc bình luận sau các bài viết mà PLO đăng tải.

Giống chó pitbull có vẻ ngoài cao to, vạm vỡ. Ảnh: GETTY IMAGES

Giống chó pitbull có vẻ ngoài cao to, vạm vỡ. Ảnh: GETTY IMAGES

Nuôi chó cần phải có kiến thức

Một số bạn đọc cho rằng không chỉ giống chó pitbull mà nhiều giống chó khác nhau sẽ có đặc điểm, tính cách khác nhau. Chính vì thế người nuôi chó cần phải có kiến thức nhất định về giống chó mà mình nuôi, không thể nuôi tuỳ tiện để rồi dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

- “Đây không chỉ là lần đầu mà chó pitbull tấn công người hay chó pitbull cắn chết người, thực tế đã quá nhiều vụ việc đau lòng xảy ra, mà đa số những người bị tấn công đều là người quen với gia đình người nuôi chó. Nguyên dân dẫn đến những vụ việc theo tôi là do người nuôi chủ quan, thiếu kiến thức, không đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh” - bạn đọc Trankhuong.

- “Mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về việc nuôi chó pitbull là nguy hiểm, có thể tấn công gây chết người nhưng một số người vẫn nuôi loài chó hung dữ này trong nhà. Nhìn chúng thôi là đủ thấy sợ và không dám lại gần rồi, thử nghĩ nếu bị tấn công làm sao một người yếu ớt có thể chống cự…” - bạn đọc Quang Hồ.

- “Tôi đã từng tận mắt chứng kiến loài chó pitbull này tấn công một con chó khác khi nó đang cùng với chủ đi trên đường. Dù cho người chủ của pitbull đã la hét, đánh đập nó vẫn không buông tha cho đối thủ, mãi cho đến khi chân của con chó kia sắp lìa ra thì nó mới chịu buông tha. Thật quá sợ hãi!” - bạn đọc Ngọc Diễm.

- “Khi nuôi chó bản thân người nuôi phải có kiến thức chuẩn về giống loài mà mình đang nuôi để có thể hiểu rõ và quản lý chúng một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, nên hạn chế nuôi những giống chó nguy hiểm vì bản thân bạn sẽ không thể biết được chuyện không may nào sẽ xảy ra” - bạn đọc Lyly Phạm.

Nên cấm nuôi loài chó pitbull

Một số bạn đọc khác lại cho rằng pháp luật nên can thiệp để có một quy định để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ, tính mạng của người dân. Hoặc có thể hãy cấm việc nuôi loài chó này giống như một số quốc gia trên thế giới đã thực hiện.

- “Việt Nam chúng ta phải có một quy định rõ ràng về điều kiện nuôi chó hơn, đặc biệt là những loài chó dữ có thể gây nguy hiểm. Không phải bất kỳ cá nhân nào thích là có thể nuôi. Loài chó này rất to, một khi chúng tấn công trẻ em, người lớn tuổi thì rất nguy hiểm và khả năng tử vong cao” - bạn đọc Trần Hương.

- “Rất nhiều quốc gia trên thế giới đã ban hành luật cấm nuôi loài chó pitbull, từ đây cũng chứng tỏ mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Thiết nghĩ, Việt Nam cũng nên thực hành theo, nên cấm nuôi để không phải xảy ra những chuyện thương tâm nữa” - bạn đọc Từ Minh.

- “Đây là loài chó cực khoẻ và hung dữ. Người chủ nuôi nó, yêu thương nó mà bây giờ nó cắn chết luôn mẹ mình thì hối hận và dằn vặt cũng đã muộn màng. Làm sao để những trường hợp đau lòng như thế này đừng xảy ra nữa - bạn đọc Thanh.

- “Đề nghị cơ quan chức năng cần sớm có quy định cấm nuôi một số loài chó dữ để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân. Từ đó, những ai cố tình nuôi chó dữ thì cần có mức xử phạt nghiêm. Nếu ai nuôi mà dẫn đến việc cắn người thì chủ chó cần phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”- bạn đọc Thái Hoàng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm