Có nên đâm kim vào dái tai để cứu người đột quỵ?

Tôi đọc một số tài liệu có hướng dẫn "Nếu phát hiện một người có triệu chứng đột quỵ thì lấy que kim chọc vào dái tai bệnh nhân cho chảy máu để giảm áp lực máu trong não". Xin hỏi cách sơ cứu này có đúng không? (Duong Nguyen).

Trả lời:

Chào bạn,

Đột quỵ có hai loại: Xuất huyết não (do vỡ mạch máu não) và nhồi máu não (do tắc mạch máu não).

Như vậy, khi một người bị xuất huyết não, cần làm sao để khối máu tụ trong não không tăng thêm nữa. Sau đó máu tụ sẽ tự tan. Đồng thời cần phòng ngừa để sau này mạch máu không bị vỡ tiếp gây xuất huyết não tái phát.

Đối với nhồi máu não, cần làm thông mạch máu não trở lại bằng thuốc làm tan cục máu đông hoặc dụng cụ luồn vào mạch máu để lấy cục máu đông ra. Phương pháp này cần thực hiện trong khoảng giờ vàng kể từ khi xảy ra đột quỵ. Nếu trong khoảng từ 4 đến 5 giờ kể từ khi có triệu chứng đột quỵ thì tái thông bằng thuốc tan cục máu đông. Nếu sáu giờ kể từ khi đột quỵ thì cần thủ thuật bằng dụng cụ để lấy huyết khối. Các phương pháp này sẽ giúp bệnh nhân hồi phục tốt và sau đó phòng ngừa để tránh tái phát.

Sau khi phân tích nguyên nhân gây đột quỵ như trên, các cách xử trí trong dân gian như chích máu dái tai, ngâm chân vào nước ấm, bấm huyệt... không thể giúp tan cục máu đông mà còn làm mất thời gian vàng nữa. Vì vậy, nếu nghi ngờ một người bị đột quỵ, việc bạn cần làm là đưa bệnh nhân vào bệnh viện càng sớm càng tốt, như thế mới có cơ hội cứu sống và tránh bị di chứng liệt.

Hướng dẫn tự cứu mình khi có dấu hiệu đột quỵ:

BS Đào Duy Khoa
khoa Thần kinh
BV ĐH Y Dược TP.HCM

(Theo VnExpress.net)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.