Có taxi đưa người say về: Đỡ lo!

Mới đây, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, Ban ATGT TP Đà Nẵng phối hợp với các doanh nghiệp (DN) gồm: Công ty TNHH Grab Taxi Việt Nam, hãng taxi Tiên Sa cùng một số nhà hàng kinh doanh đồ uống có cồn trên địa bàn TP Đà Nẵng thực hiện thí điểm mô hình “taxi miễn phí đưa người uống rượu bia say xỉn về nhà”. Sau gần một tuần triển khai ở TP Đà Nẵng, nhiều khách hàng bày tỏ hứng thú và ủng hộ chương trình này.

Khách đi taxi về, nhà hàng giữ giúp phương tiện

Tại nhà hàng Ecstasy (164-168 Phan Châu Trinh, quận Hải Châu), nhà hàng đầu tiên được chọn thí điểm chương trình trên, các tấm panô tuyên truyền về ATGT được dựng ngay ngắn, dễ nhìn. Dưới mỗi tấm menu (thực đơn) của nhà hàng này đều ghi hàng chữ khuyến cáo: “Đã uống rượu bia thì không lái xe”. Nhà hàng cũng đã chuẩn bị một số tivi màn hình led để phát các video về tuyên truyền ATGT do Ủy ban ATGT TP Đà Nẵng cung cấp.

Ông Trương Nguyễn Minh Việt, tổng quản lý nhà hàng, cho biết qua bốn ngày triển khai dịch vụ đã gây sự chú ý đối với nhiều khách hàng đến quán. “Bắt đầu từ 17 giờ 30 đến 21 giờ 30, khách hàng khi đến quán có sử dụng bia, rượu sẽ được đội ngũ nhân viên đến hỏi xem họ có nhu cầu đi taxi về nhà hay không. Cước phí taxi sẽ được miễn phí hoàn toàn đối với đoạn đường trong nội thành Đà Nẵng. Khi khách sử dụng dịch vụ này, chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm bảo quản phương tiện cho khách. Tuy nhiên, không giữ tài sản kèm theo vì vấn đề này khá nhạy cảm”. Theo ông Việt, khi biết mục đích của chương trình, mọi người đều vui vẻ sử dụng dịch vụ. Hiện tại quán luôn có hai nhân viên của Công ty Grab Taxi túc trực để hướng dẫn khách hàng đăng ký dịch vụ, gọi xe taxi. “Chương trình được khách hàng hưởng ứng thì mình cũng vui. Mọi người ăn uống xong, ra về an toàn thì nhà hàng cũng bớt đi một nỗi lo”.

Khi chúng tôi hỏi: “Nếu khách say không chịu đưa về thì sao?”. Ông Việt cho hay: Đối với những vị khách quá chén, có hành vi gây rối, không chịu cho taxi đưa về thì mình cũng bó tay. Đó là quyền của họ nhưng nhà hàng vẫn có trách nhiệm nhắc nhở, tuyên truyền cho họ hiểu tác hại của việc sử dụng rượu bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện giao thông.

Taxi đưa người sử dụng rượu bia tại nhà hàng Ecstasy về nhà miễn phí. Ảnh: TT

Người dùng ủng hộ, người nhà đỡ lo

Vì công việc bắt buộc thường xuyên tiếp đón khách hàng, đối tác làm ăn nên anh Nguyễn Thiện Hải (ngụ quận Thanh Khê, Đà Nẵng) lắm lúc quá chén. Anh Hải tâm sự: “Nhiều hôm say quá, không đủ tỉnh táo để chạy xe về nhưng vẫn phải cố. Xe ô tô để lại thì quán không giữ, nhân viên nhà hàng cũng không có bằng lái xe nên không lái giúp được. Nhà hàng nào có chương trình taxi miễn phí, tôi ủng hộ”.

Cũng như anh Hải, anh Trần Khiên (quận Hải Châu, Đà Nẵng) cũng hồ hởi đón nhận chương trình này. “Nhậu xong được taxi đưa về miễn phí thì tốt quá. Vừa tiện lợi vừa an toàn. Nhưng liệu thủ tục đăng ký Grab taxi có rườm rà không? Sau đợt thí điểm này, có phải mua hay đóng tiền thường xuyên vào thẻ này không?” - anh Khiên băn khoăn.

Không chỉ những người thường xuyên sử dụng rượu bia vui vẻ đón nhận dịch vụ này mà những người thân của họ cũng cảm thấy yên tâm phần nào. “Chồng tôi có tật là mỗi lần đi nhậu phải nhậu say mới chịu về. Chạy xe máy rất nguy hiểm. Có hôm ở nhà, mấy mẹ con lo ngay ngáy. Nếu được taxi đưa về thì cũng an tâm” - chị Huỳnh Thị Hà (phường Thạc Gián, quận Thanh Khê) chia sẻ.

Chương trình nhân văn nhưng ngại người dân hiểu nhầm

Theo biên bản ký kết, nếu người nào sử dụng đồ uống có cồn tại các nhà hàng nằm trong chương trình (dự kiến là 10 nhà hàng lớn tại Đà Nẵng) thì sẽ được taxi đưa về nhà miễn phí thông qua một chương trình ứng dụng của Grab taxi trên smartphone.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc hãng taxi Tiên Sa, cho biết giữa hãng và Công ty Grab Taxi có sử dụng chung một ứng dụng trên điện thoại smartphone. Theo đó, khi có khách nhậu xỉn, cần đi xe thì nhà hàng chỉ cần nhập mã và gửi. Các tài xế xe taxi của hãng gần đó sẽ nhận được mã yêu cầu này và có mặt tại nhà hàng để đưa khách về. Hiện công ty cũng đang tập huấn cho các tài xế để làm quen với ứng dụng này.

Trao đổi với chúng tôi về việc hợp tác này, ông Lê Anh Thắng, đại diện marketing Công ty Grab Taxi tại Đà Nẵng, cho biết: “Đây là dịch vụ mang tính xã hội, nhân văn. Qua mấy ngày triển khai dịch vụ thì khách hàng đánh giá dịch vụ của mình khá tốt. Giờ phía công ty mới triển khai theo tiêu chí “uống rượu bia vào thì đều được đi taxi miễn phí về nhà” nên ai cũng muốn đi khiến chúng tôi có phần hơi bối rối. Thời gian tới sẽ điều chỉnh lại nhằm phục vụ tốt hơn nữa”. Bên cạnh đó, theo ông Thắng việc gọi taxi đưa người say về nhà miễn phí chỉ giải quyết được “phần ngọn” của vấn đề, còn về lâu dài vẫn phải tuyên truyền cho người dân hiểu được tác hại của việc uống rượu bia khi lái xe sẽ dẫn đến tai nạn. “Chúng tôi sẽ tiến hành đánh giá xem mô hình này có được đông đảo người dân ủng hộ hay không. Bởi có khi họ cho rằng mình đang cổ xúy cho việc ăn nhậu. Nếu người dân phản ứng tiêu cực thì mình sẽ dừng” - ông Thắng nói thêm.

“Tính mạng con người là trên hết”

Có taxi đưa người say về: Đỡ lo! ảnh 2

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Hữu Cường, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT TP Đà Nẵng, cho biết chương trình mang hai thông điệp chính là “tính mạng con người là trên hết" và "đã uống rượu bia thì không lái xe”. Theo ông Cường, lâu nay mình tuyên truyền nhiều rồi nên giờ phải đưa các nhà hàng, DN vào nữa, cùng xây dựng mô hình “nhà hàng an toàn giao thông - lái xe văn minh, trách nhiệm”. Qua đó thể hiện trách nhiệm của DN không chỉ đối với khách hàng mà còn với cả cộng đồng trong việc phòng ngừa TNGT do rượu bia gây ra. Cũng theo ông Cường, ở đây không có sự ép buộc mà chủ yếu là vận động, tuyên truyền cho những người có sử dụng rượu bia thấy lợi ích của họ khi được taxi đưa về nhà miễn phí. Đồng thời, cũng chỉ ra những tác hại của việc lái xe khi có sử dụng đồ uống có cồn.

Về kinh phí của chương trình, ông Nguyễn Hữu Cường, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT TP Đà Nẵng, cho biết hiện Grab Taxi vẫn chưa đưa ra chính sách cụ thể đối với chương trình này. “Phía DN Grab Taxi nói sẽ hỗ trợ miễn phí hoàn toàn trong tháng đầu tiên. Sau đó các bên sẽ họp lại mới đưa ra quyết sách cụ thể là hỗ trợ miễn phí 100% hay chỉ một phần. Ủy ban ATGT quốc gia, Ban ATGT TP cùng các DN sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi triển khai thêm ở một số nhà hàng khác” - ông Cường cho hay.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ sớm được nâng cấp, mở rộng lên 4 làn

5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ sớm được nâng cấp, mở rộng lên 4 làn

(PLO)- Bộ GTVT cho biết 5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ được ưu tiên mở rộng trước. Các tuyến 4 làn xe, 1 làn dừng khẩn cấp sẽ tiếp tục cân đối nguồn lực để mở rộng. Cạnh đó, Bộ GTVT sẽ hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường cao tốc và sẽ ban hành trong quý I-2024.

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

(PLO)- Từ một thị xã nhỏ bé, lạc hậu, sau 25 năm xây dựng và phát triển TP Long Xuyên đã là thành phố đô thị loại I trực thuộc tỉnh An Giang, giàu đẹp, văn minh; GRDP bình quân đầu người năm 2023 đạt 130 triệu đồng/người/năm tăng 2,26 lần thu nhập bình quân đầu người cả nước.