Cơ thể sẽ như thế nào nếu ăn quá nhiều sầu riêng?

"Mọi người có xu hướng ăn khá nhiều sầu riêng khi vào mùa, và đã có trường hợp dị ứng với sầu riêng", Tiến sĩ Benjamin Loh, Bệnh viện DTAP Clinic Bencoolen (Singapore) cho biết.
Theo Tiến sĩ Benjamin Loh, dị ứng sầu riêng là khi cơ thể nhầm lẫn thứ gì đó vô hại thành có hại và phản ứng quá mức để chống lại nó khiến cơ thể có các triệu chứng kinh điển như khó thở, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy,...
"Có một tin xấu rằng, nhiều người nghĩ dị ứng sầu riêng là phản ứng tức thời, nhưng nó lại tích tụ theo thời gian. Trong quá khứ, cơ thể đã có những phản ứng nhẹ trước sầu riêng nhưng hầu hết không ai nhận ra. Theo thời gian, khi cơ thể tiếp xúc nhiều với nhất gây dị ứng vì ăn quá nhiều sầu riêng thì đến lúc nào đó, sẽ mẫn cảm và phản ứng", ông  Benjamin Loh nói.
Chuyên gia dinh dưỡng Jaclyn Reutens, Công ty Aptima Nutrition & Sports Consultants cho biết, khi phân tích các chất hỗn hợp trong sầu riêng, thì gần như không có chất nào kích hoạt cơ chế phòng vệ. Tuy nhiên, trong sầu riêng có hàm lượng nhỏ lưu huỳnh. Và nhiều người dị ứng với lưu huỳnh. Đó là nguyên nhân ăn sầu riêng bị dị ứng.
"Nhiều người phòng ngừa dị ứng bằng cách ăn thật nhiều sầu riêng để chống lại sự mẫn cảm của cơ thể hoặc trước khi ăn sầu riêng, uống thuốc kháng histamin", bà Jaclyn Reutens nói.
Tuy nhiên, Tiến sĩ Benjamin Loh cho rằng các cách trên đều không hề tốt, vì không thể biết chuyện gì xảy ra với cơ thể để chống lại chất dị ứng từ sầu riêng. Hãy cẩn trọng khi uống thuốc kháng histamin. Điều tốt nhất rằng, những người dị ứng với sầu riêng trước đó không nên tiếp tục ăn vì có khả năng những phản ứng tiếp theo của cơ thể với chất dị ứng sầu riêng nghiêm trọng hơn và có thể gây ra tử vong.
Bà Jaclyn Reutens khuyên rằng, uống bia với sầu riêng không phải là điều tốt. Không đến mức tử vong như nhiều lời đồn đại nhưng do lưu huỳnh có trong sầu riêng phản ứng với các chất chuyển hóa trong bia gây tim đập nhanh và nôn mửa.
"Mọi người có xu hướng ăn nhiều sầu riêng khi đến mùa. Nhưng sầu riêng là trái cây giàu năng lượng nên ăn nhiều không tốt cho người béo phì và tiểu đường. Vì chất carbohydrates có trong sầu riêng khiến tăng lượng đường trong máu rất mạnh. Và vì sầu riêng chứa nhiều chất béo nên khó tiêu hoá dẫn đến chứng khó tiêu sau ăn", bà  Jaclyn Reutens nhìn nhận.
Theo CNA, AFP

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

10 thực phẩm giúp đôi mắt khỏe mạnh

10 thực phẩm giúp đôi mắt khỏe mạnh

(PLO)- Ăn cà rốt, bông cải xanh, trứng, trái cây có múi… là những loại thực phẩm không chỉ có lợi cho sức khỏe tổng thể mà nó rất tốt cho đôi mắt khỏe mạnh.