Có thể thí điểm mở khu “đèn đỏ”

Gửi ý kiến phản hồi loạt bài “Mại dâm - vẫn cấm hay thừa nhận?” (báo Pháp Luật TP.HCM từ ngày 29-3 đến 1-4), nhiều bạn đọc đề nghị chính quyền mạnh dạn thí điểm mở các khu “đèn đỏ” để quản lý được các đối tượng bán dâm.

Thực tế thì nhà thổ đã có từ lâu và đang có ở các nước phát triển như Hà Lan, Cộng hòa Liên bang Đức, Nhật, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan... Ở Việt Nam mặc dù cấm nhưng ra khỏi nhà (ở thành phố) là có thể bắt gặp gái bán dâm đứng đầy đường.

Nên công khai chấp nhận hoạt động mại dâm kèm theo việc quản lý chặt chẽ vì có những điểm lợi sau: Nhà nước thu được thuế (ở các quốc gia khác, họ đánh thuế rất cao lĩnh vực này); bảo vệ được những người bán dâm; kiểm tra và quản lý được đối tượng bị nhiễm bệnh và ngăn chặn sự lây lan ra xã hội.

HOÀNG NAM (hoangphuongnam_vnn@...)

Phút thư giãn của các học viên tại Trung tâm Phú Nghĩa. Ảnh: THANH MẬN

 Hợp thức hóa mại dâm là việc làm khó nhưng xem ra hợp lý lẫn hợp tình. Cái khó thứ nhất là truyền thống Á Đông bị xâm phạm, thứ hai là sẽ có những hệ lụy trong khu “đèn đỏ” như nhiều người đã phân tích. Nhưng ở đây ta cần quản lý được người hành nghề mại dâm. Bên cạnh đó, các trường giáo dưỡng nên đẩy mạnh việc giáo dục, dạy nghề để hướng người mại dâm phục thiện.

Trước mắt, có thể thí điểm mở khu “đèn đỏ” ở những vùng ngoại ô xa trẻ em và trường học.

THÁI HOÀNG HUY (thai_hoang_huy@...)

Tôi ủng hộ thí điểm mở khu vực “đèn đỏ” vì hiện tại chúng ta chưa loại trừ được mại dâm ra khỏi xã hội. Nếu chúng ta không quản lý nổi thì nên đưa ra một phương pháp tối ưu để giải quyết. Với việc tập trung như vậy, chúng ta dễ quản lý, giảm bớt đi căn bệnh thế kỷ qua đường tình dục, giữ mỹ quan đô thị

NGUYỄN QUỐC ĐIỀN (nguyen.dien1@...)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới