Cô thí sinh giặt quần áo thuê

Cô thí sinh giặt quần áo thuê ảnh 1
Ba năm nay cứ cuối tuần là Oanh giặt quần áo thuê cho nhà hàng xóm để nhận 120.000 đồng/tháng - Ảnh: Hà Bình


Được thầy Tín giới thiệu, trưa 2-7 chúng tôi đến nhà Oanh ở thị trấn Cần Thạnh. Lúc này cha của Oanh, ông Nguyễn Quốc Tuấn (49 tuổi), đi bán kẹo kéo, kẹo chỉ vẫn chưa về. Trong căn nhà với một bên phên nứa chỉ có chiếc giường và bộ bàn ghế đã cũ. Căn nhà này Oanh bảo được một người quen cho gia đình bạn thuê với giá 500.000 đồng/tháng.

Cách đây ba tháng, cha Oanh đã nới căn nhà trọ thêm một khoảng phía sau để bạn có thêm không gian ôn thi tốt nghiệp THPT và thi đại học.

“Em giặt quần áo mướn cho nhà kế bên từ năm lớp 10 - Oanh kể với giọng vui vui về công việc của mình - Cứ thứ bảy, chủ nhật là em làm. Mỗi tháng em được trả công 120.000 đồng”. Số tiền ấy Oanh bảo để đóng tiền xe buýt, tiền học thêm, tiền gửi xe và dành dụm mua sách vở...

Ngày nghỉ học, Oanh cũng phụ mẹ đi đập hàu về bán ở chợ Cần Giờ. Gần ngày thi đại học, Oanh tạm gác công việc để chuẩn bị cho kỳ thi.

Điều tạo ấn tượng với người đối diện là dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng Oanh vẫn giữ được niềm lạc quan, yêu đời với nụ cười thường trực trên môi. Giặt quần áo, đi đập hàu, những đốt ngón tay cô nữ sinh to bè nhưng Oanh bảo bạn không quan tâm lắm. Oanh vui vẻ kể về những hôm cha đến trường bạn học để bán kẹo kéo, những hôm đập hàu về không bán được nên hàu trở thành thức ăn cho cả nhà.

“Ngày mưa nhà em ở nhà hết. Cha không đi bán được, mẹ cũng không đi đập hàu được” - Oanh kể. Ở góc bếp trong căn nhà trọ ấy, ông Tuấn đã mua một tấm lưới mới đi bắt cá phòng những ngày mưa không đi bán kẹo kéo được.

Rồi Oanh lí lắc cười, bảo mình “không dám với cao” khi cha mẹ thích bạn thi vào ngành y. Kỳ thi năm nay, Oanh đăng ký ngành công nghệ sinh học, công nghệ môi trường Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM). “Em thích làm việc liên quan đến nghiên cứu nên chọn ngành này. Em chỉ mong có một việc làm, sau này phụ giúp cha mẹ và lo cho đứa em trai đang học lớp 8” - Oanh nói. Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa rồi Oanh đạt 45 điểm, trong đó môn toán và môn hóa bạn được điểm 9.

Theo HÀ BÌNH (TTO)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm