Cố vấn ông Zelensky: Kêu gọi bạo lực chống dân Nga làm tổn hại hình ảnh Ukraine

0:00 / 0:00
0:00

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Volodymyr Zelensky, ông Alexey Arestovich cho biết những lời kêu gọi giết hại trẻ em Nga hoặc thiến tù nhân chiến tranh là hoàn toàn không thể chấp nhận được và đang hủy hoại hình ảnh của Ukraine như một quốc gia châu Âu văn minh.

Tuyên bố trên được ông Arestovich đưa ra hôm 21-3 để phản ứng lại trước hai vụ bê bối công khai gần đây, đài RT đưa tin. Cố vấn tổng thống Ukraine cũng kêu gọi người dân nước này tôn trọng Công ước Geneva về chiến tranh.

“Chúng ta không được vượt ra ngoài Công ước Geneva, cho phép chúng ta tiêu diệt kẻ thù trên chiến trường, nhưng không đồng ý với hành vi chế nhạo các tù nhân chiến tranh hay kêu gọi trả thù dân thường, đặc biệt là trẻ em” - ông Arestovich nói.

Theo ông Arestovich, những hành vi như vậy đang gây tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh của Ukraine trong mắt cộng đồng quốc tế, nhắc nhở người dân nước này rằng chính bản thân Kiev cũng vi phạm luật pháp quốc tế và trong nước.

Cố vấn ông Zelensky: Kêu gọi bạo lực chống dân Nga làm tổn hại hình ảnh Ukraine ảnh 1

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Volodymyr Zelensky, ông Alexey Arestovich. Ảnh: RT

Cố vấn tổng thống Ukraine đề cập cụ thể hai vụ bê bối của các nhân vật nổi tiếng của nước này trong tuần qua.

Vụ thứ nhất xảy ra vào hôm 20-3, khi bác sĩ nổi tiếng Gennadiy Druzhenko phát biểu trên đài truyền hình Ukraina 24 rằng ông đã yêu cầu đơn vị tình nguyện của mình thiến tất cả các nam tù nhân chiến tranh của Nga “vì họ là gián chứ không phải người”.

Bác sĩ Druzhenko đã lên tiếng xin lỗi một ngày sau đó và nói rằng ông đã bị cuốn theo cảm xúc, thêm rằng ông và các đồng nghiệp của mình chưa từng đánh ai hoặc có bất kỳ kế hoạch nào để thiến các tù nhân chiến tranh từ Nga.

Vụ thứ hai xảy ra vào đầu tháng này, khi người dẫn chương trình của Ukraina 24 Fahruddin Sharafmal đã nhiều lần viện dẫn tội ác chiến tranh của Đức Quốc xã để thúc giục người dân Ukraine "giết ít nhất một người Moskal" - một thuật ngữ xúc phạm người Nga - lẫn trẻ em Nga để “đất nước Nga bị diệt vong”.

Ông Sharafmal cũng đã phải nhận lỗi rằng những lời kêu gọi diệt chủng của ông đã làm tổn hại đến danh tiếng của Ukraine, cho biết bản thân ông trở nên quá xúc động vì một người bạn của ông đã chết trong cuộc giao tranh với Nga.

“Người Ukraine sẽ không bao giờ vô nhân đạo, không giống như người Nga” - ông Sharafmal nói trong video xin lỗi của mình.