Coi chừng trẻ lọt hố ga khi mùa mưa đến

Tuần qua, tại Bình Dương và Hà Tĩnh đã xảy ra liên tiếp hai vụ trẻ nhỏ bị nước mưa cuốn trôi xuống các hố ga, cống thoát nước mưa không được che chắn, không nắp đậy.

Hàng loạt hố ga hở nắp

Ngày 1-6, theo ghi nhận của PV Pháp Luật TP.HCM trên tuyến đường ĐT 743 đoạn từ đường Mỹ Phước - Tân Vạn đến ngã tư Miếu Ông Cù có nhiều nắp hố ga bị bể không được che đậy rất nguy hiểm.

Chỉ một đoạn đường ngắn vài chục mét thuộc khu phố 1B (phường An Phú, TP Thuận An, Bình Dương), có đến hai hố ga bị bể nắp đậy. Quan sát bằng mắt thường có thể thấy các nắp hố ga bằng bê tông bị bể đã khá lâu. Lỗ thủng có đường kính từ 60 cm đến cả mét.

Nhiều người dân thấy nắp hố ga bị bể, gây nguy hiểm cho người đi đường nên đã dùng một số cành cây đậy lên trên để cảnh báo.

Tuy nhiên, biện pháp này chỉ hiệu quả khi trời nắng. Còn khi trời mưa nước dâng cao, người đi bộ không thể nhìn thấy nắp hố ga bể. Nếu đi vào có thể rơi xuống gây chấn thương hoặc bị nước xoáy cuốn trôi.

Theo chị Nguyễn Thị Kiều Oanh (một người dân ở khu phố 1B), ở đây có nhiều nắp hố ga bể, có cái mới bể, có cái đã bể từ lâu. Theo chị, nguyên nhân do một số xe tải đi lên làm cho nắp bể. Một số khác do lâu ngày sắt của các tấm đan bị rỉ nên nắp hố ga bị sụt xuống.

“Nắp hố ga bể to như thế, người lớn còn lọt huống chi là trẻ nhỏ. Ở đây rất đông trẻ em, nếu trời mưa lớn nước dâng cao, những miệng cống này sẽ là những điểm hút, xoáy rất nguy hiểm. Không may trẻ nhỏ đi gần có thể bị cuốn xuống ngay lập tức” - chị Oanh nói.

Chị Oanh cho biết thêm: “Nguy hiểm là vậy mà không biết chính quyền địa phương hay đơn vị quản lý con đường này có biện pháp khắc phục gì chưa. Bình thường thì không sao chứ không may có thể mất cả mạng người”.

Còn tại tuyến đường Thủ Khoa Huân đoạn qua phường Bình Chuẩn (TP Thuận An, Bình Dương) chỉ vài trăm mét, PV ghi nhận có đến hàng chục hố ga thoát nước mưa không có vỉ sắt che đậy.

Theo ghi nhận, cứ khoảng 20-30 m lại có một hố ga, các vỉ sắt che đậy miệng hố ga đều biến mất. Nơi vỉ sắt biến mất có lỗ hổng thoát nước với đường kính gần 30 cm.

Ông Nguyễn Hữu Huy (người dân) cho biết: “Những vỉ sắt tại các hố ga bị rỉ sét và hư hỏng từ lâu rồi mà có thấy ai lắp lại đâu. Khi mưa xuống nước dồn, nơi này hút nước rất mạnh. Trẻ nhỏ bị cuốn vào thì tôi chưa thấy nhưng chó, mèo thì thấy bị cuốn vào cống rồi”.

Coi chừng trẻ lọt hố ga khi mùa mưa đến ảnh 1
Coi chừng trẻ lọt hố ga khi mùa mưa đến ảnh 2

Hố ga bị bể nắp trên đường ĐT 743. Ảnh: LÊ ÁNH

Coi chừng trẻ lọt hố ga khi mùa mưa đến ảnh 3

Vỉ sắt tại các hố ga trên đường Thủ Khoa Huân biến mất từ lâu. Ảnh: LÊ ÁNH

Chưa tìm thấy bé trai bị nước cuốn mất tích

Ngày 1-6, bà Bùi Thị Hồng, Chủ tịch UBND phường Thái Hòa (thị xã Tân Uyên, Bình Dương), cho biết đến nay vẫn chưa tìm thấy bé trai TTH (bốn tuổi) bị nước cuốn trôi ngày 27-5 tại khu phố Phước Hải.

Theo bà Hồng, đến ngày hôm nay lực lượng cứu hộ vẫn đang sử dụng canô để tìm kiếm dọc sông Đồng Nai. Ngoài ra, người dân và lực lượng địa phương vẫn tìm kiếm dọc các con suối.

Trước đó, vào chiều 27-5, khi trời đang mưa lớn, bé H. chạy ra tắm mưa. Không may, chiếc dép bị nước cuốn đi, bé H. chạy theo để lấy lại và bị nước cuốn trôi xuống cống thoát nước ở cuối khu dân cư.

Theo ghi nhận, nơi bé H. bị nước cuốn là một cống thoát nước mưa nhỏ, không hề có rào chắn. Khi mưa lớn lượng nước đổ về đây cao đến 2 m. Do địa hình dốc nên nước chảy rất xiết.

Sau khi xảy ra vụ việc đau lòng, chính quyền địa phương đã cử người đến làm hàng rào ngăn khu dân cư với cống thoát nước này.

Bình Dương từng có ba bé trai bị lọt hố ga

Ở Bình Dương, câu chuyện trẻ nhỏ bị nước mưa cuốn xuống hố ga dường như đã trở thành thông lệ, khi vài năm lại xảy ra một lần khi mùa mưa đến.

Ngày 6-9-2014, hai bé trai bảy tuổi và chín tuổi bị nước cuốn vào miệng hố ga khi trời mưa lớn. Thi thể hai đứa trẻ này được tìm thấy sau đó vài ngày.

Sau đó, ngày 16-10-2016, bé trai HXH (tám tuổi), đang chơi với một số em nhỏ khác trên đường số 4 (phường Dĩ An, TP Dĩ An, Bình Dương), thì bất ngờ bị dòng nước sau cơn mưa lớn cuốn xuống một hố ga gần đó.

Hố ga nơi bé H. bị cuốn không có vỉ sắt che chắn, nơi vỉ sắt biến mất rộng khoảng 30 cm. Thi thể bé H. được tìm thấy sau hai ngày tìm kiếm cách hiện trường xảy ra vụ việc hơn 2 km.

Sẽ còn bao nhiêu đứa trẻ bị như thế này khi mùa mưa đến, không chỉ ở Bình Dương mà ở tất cả tỉnh, thành trên cả nước? Câu trả lời phụ thuộc vào các cơ quan chức năng quản lý địa bàn. 

Bị cáo báo ốm, có được hoãn phiên tòa?

Bị cáo báo ốm, có được hoãn phiên tòa?

(PLO)- Nếu bị cáo đã được giao giấy triệu tập nhưng vắng mặt tại phiên toà với lý do “bị ốm” thì tùy trường hợp mà tòa án quyết định tạm hoãn hay tiến hành xét xử vắng mặt bị cáo...
Trị 'hung thần' karaoke không khó nếu...

Trị 'hung thần' karaoke không khó nếu...

(PLO)- Chừng hơn 10 phút sau khi tôi gọi điện, cảnh sát khu vực đã có mặt và yêu cầu nhóm người đang ngồi nhậu nhẹt không được tiếp tục hát karaoke gây ồn ào...