Hỏi giùm bạn

Con bao nhiêu tuổi thì chồng được yêu cầu ly hôn?

Theo tôi được biết, có những cặp vợ chồng sau khi lấy nhau về, mới sinh con ra đã xảy ra mâu thuẫn trong cuộc sống hằng ngày và sớm đi đến việc ly hôn. Việc ly hôn sớm như vậy sẽ rất ảnh hưởng đến người phụ nữ khi mới sinh con.

Xin hỏi, pháp luật có quy định nào để bảo vệ người phụ nữ mới sinh con mà người chồng lại có yêu cầu ly hôn?

Bạn đọc Ngoc Anh (TP.HCM)

Luật sư Đỗ Thanh Trung, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định những người sau có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn (thuận tình ly hôn hoặc ly hôn theo yêu cầu của một bên).

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do vợ, chồng của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Căn cứ vào quy định trên, có thể thấy pháp luật cho phép vợ, chồng đều có quyền ly hôn.

Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi chính đáng của trẻ nhỏ và của người phụ nữ thì tại khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình đã nêu rõ chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác bảo vệ bên hàng hoa sứ gây bão mạng xã hội

Bác bảo vệ bên hàng hoa sứ gây bão mạng xã hội

(PLO)- Thấy hoa sứ trắng mới rụng còn tươi và đẹp, bác Nguyễn Tài (bảo vệ tại trường Đại học KHXH&NV -  ĐHQG TP.HCM) đã nhặt những bông hoa gài vào hàng cây xanh. Hành động nhỏ ấy đã nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.