Con bí thư xã bất ngờ không bị tinh giản biên chế

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Đông Giang đang làm rõ đơn khiếu nại của bà ALăng Thị Ý về việc tổ chức, bố trí cán bộ của lãnh đạo xã này.

Trong đơn bà Ý trình bày, Ban Thường vụ (BTV) và Đảng bộ xã Jơ Ngây đã lấy phiếu và quyết định đưa ra danh sách những cán bộ hoạt động không chuyên trách nghỉ việc theo Nghị định 34 sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố.

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Đông Giang đã thành lập đoàn xác minh làm rõ. Ảnh: TN

Trong danh sách lấy phiếu tín nhiệm lần đầu, bà Ý không có tên và được BTV xã sắp xếp, bố trí chức vụ phó chủ tịch Hội Phụ nữ xã. Còn ông BhNướch Lập (con của ông BhNướch Lâm, Bí thư xã Jơ Ngây) nằm trong danh sách tinh giản biên chế.

Tuy nhiên, một tuần sau, Ban chấp hành Đảng bộ xã Jơ Ngây họp bất thường và thay đổi danh sách. Bà Ý bị đưa vào danh sách tinh giản, thay cho ông Lập.

Bà Ý cho rằng việc thay đổi danh sách này là không đúng, không dân chủ, minh bạch trong Đảng và quy trình tổ chức cán bộ.

“Vì những cán bộ nghỉ theo Nghị định 34 đã được BTV Đảng ủy chốt danh sách và gửi lên Phòng Nội vụ huyện. Tất cả các cán bộ xã đã có mặt tham dự cuộc họp và chứng kiến cụ thể nên bà không thống nhất và không đồng ý với cách chỉ đạo của ông Bnướch Lâm” - bà Ý trình bày.

Về vấn đề này, bà Y Hải (Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Đông Giang) cho biết sau khi nắm thông tin, đơn vị đã gặp trực tiếp từng cá nhân, BTV xã Jơ Ngây và thành lập đoàn xác minh, làm rõ những vấn đề bà Ý khiếu nại.

Bà Y Hải (Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Đông Giang) trao đổi với phóng viên. Ảnh: TN

Theo bà Hải, qua làm việc, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy xác định ban đầu, xã Jơ Ngây bố trí bà Ý còn tiếp tục tham gia công tác nhưng lần thứ hai đã tổ chức họp (không có mặt bà Ý) và đưa bà Ý vào danh sách tinh giản biên chế để bố trí công việc khác.

“Bên xã nghĩ là đưa ra để tạo điều kiện cho bà Ý hưởng chế độ, sau đó sẽ tiếp tục bố trí bà Ý ở Hội Chữ thập đỏ nhưng bà Ý không đồng ý. Khi xã nhận định thấy họ sai đã mời bà Ý lên làm việc nhưng bà Ý không hợp tác” - bà Hải nói.

Bà Hải cho hay theo kế hoạch, xã Jơ Ngây thống nhất giữ bà Ý tiếp tục công tác ở vị trí phó chủ tịch Hội Phụ nữ. Tuy nhiên, vị trí này hiện đang có người đảm nhiệm. Xã đã vận động cán bộ này chuyển sang công tác ở vị trí khác nhưng không nhận được sự đồng ý. Do đó, Ban chấp hành xã Jơ Ngây tổ chức họp lần thứ hai thay đổi danh sách tinh giản.

“Xã sai là đã thống nhất để bà Ý tiếp tục công tác rồi nhưng họp lần thứ hai quyết định cho bà Ý nghỉ lại không báo. Đúng ra, trước khi quyết định đưa bà Ý vào danh sách tinh giản phải thông báo trước cho họ biết. Mặc dù đây không phải quy định nhưng phải làm công tác tư tưởng trước khi quyết định” - bà Hải khẳng định.

Được biết hiện nay, bà Alăng Thị Ý đã tự ý nghỉ việc, còn ông Bnướch Lập (Phó Bí thư Đoàn xã Jơ Ngây) đã có đơn xin thôi việc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

(PLO)- Từ một thị xã nhỏ bé, lạc hậu, sau 25 năm xây dựng và phát triển TP Long Xuyên đã là thành phố đô thị loại I trực thuộc tỉnh An Giang, giàu đẹp, văn minh; GRDP bình quân đầu người năm 2023 đạt 130 triệu đồng/người/năm tăng 2,26 lần thu nhập bình quân đầu người cả nước.

Hoa khôi Nam Em bị phạt gần 40 triệu đồng

Hoa khôi Nam Em bị phạt gần 40 triệu đồng

(PLO)- Sở TT&TT quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hoa khôi Nam Em về hành vi cung cấp thông tin gây hoang mang trong nhân dân và hành vi cung cấp thông tin xúc phạm danh nhân, anh hùng dân tộc.

Quy định mới về lễ phục của quân đội

Quy định mới về lễ phục của quân đội

(PLO)- Lễ phục mới của Quân đội được thiết kế kiểu áo sử dụng áo dài tay và quần dài (không có áo ngắn tay); đối với nữ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp sử dụng quần dài, đi giày thay cho váy và ghệt cao cổ.