'Con chưa hiểu mất là gì... sẽ bớt đau lòng'

Ngày 31-12, Bệnh viện (BV) Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức, TP.HCM) đã tổ chức trao quà cho 10 trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ do dịch COVID-19 nhân dịp Tết dương lịch.

BS Trần Văn Khanh, giám đốc BV Lê Văn Thịnh cho biết ngoài hỗ trợ chi phí chăm sóc các bé trong 5 năm, BV cũng sẽ hỗ trợ gia đình các em nhiều mặt khác.

“Nếu người thân, người nuôi dưỡng các em bị đau ốm, chúng tôi cũng có chế độ chăm sóc khám chữa bệnh, nếu nhà cửa mưa dột hay thiếu thốn…, chúng tôi sẽ kêu gọi để sửa sang, các con thiếu máy tính học chúng tôi cũng hỗ trợ” - BS Trần Văn Khanh chia sẻ.

Bệnh viện Lê Văn Thịnh trao quà cho các em mồ côi do dịch COVID-19. Ảnh: BVCC

BS Lê Uyên Diễm, BV Lê Văn Thịnh kể lại trong một lần vào xóm trọ nghèo tiêm vaccine cho người dân, hình ảnh của ba đứa trẻ mồ côi cha, sống cùng mẹ ở căn phòng 6 m2 đã để lại ấn tượng xót xa trong ông và đồng nghiệp.

Ngay sau đó, BS Diễm đã vận động gia đình, bạn bè cùng tham gia bảo trợ cho trẻ em mồ côi, thông qua BV Lê Văn Thịnh. “Những mất mát của các con lớn quá, mình mong san sẻ được phần nào cho các con yên tâm học hành” – BS Diễm chia sẻ.

Các em xúc động khi nhận quà hỗ trợ. Ảnh: BVCC

Ở tuổi ăn chưa no, lo chưa tới, các em bỗng dưng lâm vào hoàn cảnh đáng thương khi cha hoặc mẹ, người chăm sóc mất đột ngột do mắc COVID-19.  

Đưa bé KV (5 tuổi) đến BV nhận quà, chị Nguyễn Thị Kiều (38 tuổi), dì của bé chia sẻ mẹ V. không may qua đời sau 10 ngày mắc COVID-19 vào tháng 8. V. cũng không có cha nên cuộc sống giờ đây chỉ có thể nương tựa vào dì Kiều và bà ngoại. Chị Kiều chia sẻ bé vẫn chưa biết mẹ đã mất và chưa hiểu nỗi mất mát  người thân.

“Tôi cứ nói với bé là mẹ đi làm ăn xa lắm, phải lâu lâu mới được về. Con chưa hiểu mất là gì. Nhưng như vậy cũng đỡ, con sẽ bớt đau lòng” - chị Kiều xúc động nói.

Bé KV non nớt chưa hiểu sự mất mát. Ảnh: BVCC

Một hoàn cảnh cũng đáng thương không kém là em NN (13 tuổi) khi có cha mất trong đại dịch, mẹ bỏ đi nên N. ở với bà nội. Bản thân em mắc chứng tự kỷ. Ngoài hỗ trợ chi phí chăm sóc cho bé, các bác sĩ cũng đã đến tận nhà thăm hỏi, tặng quà và sẽ cùng tham gia hỗ trợ tâm lý cho N. thời gian tới.

Toàn TP.HCM có hơn 1.500 trẻ em mồ côi do dịch COVID-19. Riếng TP Thủ Đức có 166 trẻ mồ côi cha hoặc mẹ sau dịch COVID-19. Trước hoàn cảnh của các em, chính quyền địa phương cùng nhiều đơn vị đã hỗ trợ bằng nhiều hình thức. Dù không thể bù đắp cho nỗi đau mất mát người thân nhưng các em sẽ không đơn độc một mình.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm