Con gái Gaddafi đòi điều tra cái chết của cha

Con gái Gaddafi đòi điều tra cái chết của cha ảnh 1

Cựu lãnh đạo Libya Gaddafi

Aisha Gaddafi đã bay sang Algeria từ tháng 8/2011. Cô từng yêu cầu công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế Luis Moreno-Ocampo mở một cuộc điều tra.

Trong bức thư, Aisha có nói rằng ông Moreno-Ocampo trước đó đã trả lời yêu cầu này, "cho biết ông sẽ thông báo chiến lược của ông liên quan tới cuộc điều tra như vậy khi ông có dịp báo cáo tới Hội đồng Bảo an LHQ vào tháng 5/2012 và sau khi tiến hành điều tra các nhà chức trách của Libya".

"Tôi muốn nhân cơ hội này để nhắc mọi người rằng Quy chế Rome đã thiết lập nên Tòa án Hình sự Quốc tế buộc Công tố viên điều tra mọi khía cạnh của tình hình tại Libya liên quan tới ông ấy thông qua Hội đồng Bảo an" - Aisha nói trong tuyên bố do luật sư của cô là Nick Kaufman chuyển giúp.

Ban đầu Tòa án Hình sự Quốc tế yêu cầu Libya dẫn độ ông Moammar Gaddafi để xét xử sau khi ông này bị bắt, nhưng sau đó lại mở ra khả năng có thể xét xử ông này tại Libya. Tuy nhiên, sau đó ông Gaddafi lại bị giết hại thảm khốc vào tháng 10/2011 cùng với con trai là Mutassim.

Con gái của ông là Aisha Gaddafi là cựu đại sứ thiện chí của Liên Hợp Quốc, cũng là luật sư đã hỗ trợ bào chữa cho cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein. Ông Saddam Hussein đã bị treo cổ vào năm 2006.

Theo Lê Thu (VNN / CNN)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

(PLO)- Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hy vọng Myanmar sẽ “đạt được sự hòa giải trong nước càng sớm càng tốt theo khuôn khổ hiến pháp và tiếp tục quá trình chuyển đổi chính trị”.

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

(PLO)- Israel chọc thủng phòng thủ của Hamas ở nhiều khu vực và đã bao vây nhà thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar; Israel phản ứng gắt và đòi Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres từ chức khi ông thúc giục Hội đồng Bảo an xem xét tình hình nhân đạo ở Gaza và kêu gọi ngừng bắn.