Công an nói về việc bị tố dàn dựng để bắt người

Ngày 12-8, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) tổ chức họp báo thông tin về việc bắt giữ nhóm chống người thi hành công vụ xảy ra tại Trường Pascal (khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1).

Bị bắt vì cản trở công an vào giải quyết

Thông tin tại họp báo, Trung tá Nguyễn Bình Ngọc, Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, cho biết khoảng 10 giờ ngày 2-8, Công an phường Cổ Nhuế 1 tiếp nhận trình báo việc một số nhân viên Trường Pascal của bà Lê Thị Bích Dung (phó giám đốc Công ty TDS) bị người của bà Trần Kim Phương (chủ tịch HĐQT Công ty TDS) bắt giữ.

Khi lực lượng công an tới, toàn bộ bốn cổng vào Trường Pascal đều bị khóa, dù đã vận động và thuyết phục nhưng bảo vệ không mở. Do tính cấp thiết, công an đã cắt khóa giải cứu chị Nguyễn Hồng Linh, anh Tăng Văn Lương, Nguyễn Quý Hưng và Nguyễn Văn Dũng, đều là nhân viên Trường Pascal.

Có hai trong số bốn người của TDS chống đối lực lượng chức năng giải cứu là Nguyễn Thị Hồng (nhân viên tạp vụ) và Đỗ Mạnh Hà (bảo vệ) bị bắt tạm giam sau đó về tội chống người thi hành công vụ.

Trung tá Nguyễn Bình Ngọc, Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, thông tin với báo chí về vụ việc. Ảnh: TP

Lực lượng công an khống chế nhóm người chống người thi hành công vụ. Ảnh: CTV

Tố cáo dàn dựng để bắt người

Bà Trần Kim Phương và Lê Thị Bích Dung trước đó cùng hợp tác đầu tư xây dựng hệ thống trường học tại khu đất nơi xảy ra vụ bắt giữ. Trong quá trình thực hiện các hợp đồng, hai bên xảy ra tranh chấp, khi chờ TAND quận Bắc Từ Liêm giải quyết thì xảy ra vụ việc trên.

Ngay khi con gái và nhân viên bị bắt giữ, bà Phương đã gửi đơn tố cáo Công an quận Bắc Từ Liêm tạo hiện trường bắt cóc con tin giả.

Bà Phương cho rằng thực tế không có vụ bắt giữ người nào, bởi nhóm người được cho là bị bắt giữ vốn đã ở từ nhiều ngày trước. Thời điểm công an phá khóa cổng thì một trong số này vẫn đang đi lại bình thường (có clip từ camera an ninh kèm theo). Thậm chí sau khi được giải cứu, nhóm này tiếp tục quay lại khu vực trên.

Bà Phương cũng đặt vấn đề có bốn cổng để đi vào, thời điểm công an đang phá cổng số 1 thì cổng số 3 đã được mở, mọi người ra vào bình thường. Vậy nhưng thay vì đi vào cổng số 3, công an vẫn tiếp tục phá cổng số 1 đến cùng. Chưa hết, đơn tố cáo còn cho rằng mục đích ban đầu của công an là tới giải cứu người bị giữ trái phép, thế nhưng đến nay vẫn chưa xử lý gì về hành vi bắt giữ này. Ngược lại, công an chỉ xử lý nhóm người cản trở thi hành công vụ.

Tại buổi họp báo, trả lời việc đến nay công an đã xác định có vụ bắt giữ người trái pháp luật như trình báo hay không, có biện pháp tố tụng gì chưa, Trung tá Nguyễn Bình Ngọc khẳng định không có chuyện dàn dựng như tố cáo và có việc bắt giữ người tại khu đô thị mới Cổ Nhuế. Ngoài ra, giữa nhóm người bị bắt giữ và nhóm bà Phương có xô xát. Hiện công an đang làm rõ và sẽ xử lý những vấn đề này.

Liên quan đến clip phía bà Phương cho rằng không có vụ bắt giữ người, lực lượng công an thay vì đi vào cổng đang mở lại phá cổng đang khóa…, Phó trưởng công an quận cho hay thời gian tới sẽ làm việc với bà Phương, ghi nhận nguồn thông tin từ các bên.

Văn phòng Chủ tịch nước chuyển đơn tố cáo để Hà Nội giải quyết

Trong một diễn biến khác, ngày 9-8, Văn phòng Chủ tịch nước có văn bản về việc chuyển đơn thư tới chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Theo đó, Văn phòng Chủ tịch nước nhận được đơn của bà Trần Kim Phương có nội dung tố cáo Công an quận Bắc Từ Liêm thực hiện các hành vi trái pháp luật, trấn áp, tự ý phá khóa, bắt giữ người gây thiệt hại về danh dự, tài sản của công dân. Đồng thời, bà cũng đề nghị xử lý những tổ chức, cá nhân vi phạm.

Sau khi xem xét, Văn phòng Chủ tịch nước đã chuyển đơn trên đến chủ tịch UBND TP để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tìm kiếm ngư dân rơi xuống biển mất tích

Tìm kiếm ngư dân rơi xuống biển mất tích

(PLO)- Các lực lượng chức năng Quảng Bình cùng các tàu cá đang tích cực tìm kiếm ngư dân rơi xuống biển mất tích trong lúc đánh bắt hải sản cách cửa Gianh khoảng 63 hải lý.