Công an phục hồi điều tra vụ con dâu khai tử cha mẹ chồng để hưởng thừa kế đất

(PLO)- Công an phục hồi điều tra dấu hiệu “thiếu trách nhiệm” liên quan đến vụ con dâu khai tử cha mẹ chồng để hưởng thừa kế đất.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, công an quận Tây Hồ, Hà Nội có thông báo về việc phục hồi điều tra vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Phòng Công chứng số 3 Hà Nội.

Video: Công an phục hồi điều tra vụ con dâu khai tử cha mẹ chồng để hưởng thừa kế đất

Đây là diễn tiến tố tụng mới nhất liên quan đến vụ con dâu khai tử cha mẹ chồng để hưởng thừa kế đất, từng gây xôn xao dư luận trên địa bàn thủ đô.

Vợ chồng cụ Đỗ Văn Hợp tại một phiên tòa hồi tháng 1-2022. Ảnh: UYÊN TRANG

Vợ chồng cụ Đỗ Văn Hợp tại một phiên tòa hồi tháng 1-2022. Ảnh: UYÊN TRANG

Theo nội dung vụ việc, năm 1998, cụ Đỗ Văn Hợp (trú Tây Hồ, Hà Nội) chia cho con trai cả là Đỗ Mạnh Tiến mảnh đất rộng hơn 180 m2. Năm 2005, ông Tiến qua đời, vợ ông là bà VTV đến phòng công chứng số 3 (Hà Nội) thực hiện thủ tục kê khai di sản thừa kế.

Đáng chú ý, bà V chỉ kê tên mình và hai người con gái, còn cha mẹ chồng thì bà lại khai là "đã chết". Thực tế, vợ chồng ông Hợp vẫn còn đang sống.

Sau khi hoàn tất thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng cho mình, bà V. bán toàn bộ thửa đất cho vợ chồng bà TH.

Năm 2015, con gái bà V gặp vợ chồng cụ Hợp, thông báo việc mẹ mình đã bán và sang tên mảnh đất cho người khác. Lúc này, vợ chồng cụ Hợp mới biết sự việc.

Một thời gian sau, khi vợ chồng bà TH đến nhận nhà, ông Hợp cùng người thân ngăn cản vì cho rằng việc mua bán giữa nhà bà TH và bà V là trái phép, vì chưa có sự đồng ý của vợ chồng ông. Hơn thế, mảnh đất này là do ông chia cho ông Tiến nhưng chưa có quyết định chia thừa kế hay giấy cho tặng.

Đầu năm 2017, vợ chồng bà TH làm thủ tục khởi kiện ra tòa, đề nghị hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như xác định trách nhiệm những người liên quan trong việc “khai tử” hai ông bà… Trải qua rất nhiều lần mở rồi lại hoãn, đến nay vụ án vẫn chưa thể giải quyết.

Tháng 7-2021, cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng để điều tra, xem xét xử lý các cá nhân có liên quan đến vụ việc nói trên.

Đến tháng 10-2021, công an thông báo về việc tạm đình chỉ điều tra vụ án. Việc tạm đình chỉ là do vụ án dân sự đòi đất cho ở nhờ giữa nguyên đơn là vợ chồng bà TH, bị đơn là bà V (con dâu của vợ chồng cụ Hợp) chưa được xét xử nên chưa xác định được hậu quả cụ thể.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm