Công an thông tin về 192 người rời khỏi tâm dịch Sơn Lôi

Ngày 20-2, thông tin từ UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho hay công an tỉnh này vừa có thông báo về việc kiểm danh, kiểm diện người dân xã Sơn Lôi (tâm dịch COVID-19) và người địa phương khác tạm trú trên địa bàn trước và sau khi cách ly.

Công an thông tin về 192 người rời khỏi tâm dịch Sơn Lôi ảnh 1

Một chốt kiểm soát tại tâm dịch Sơn Lôi. Ảnh: HUY NGUYỄN

Theo đó, xã Sơn Lôi có sáu thôn với hơn 10.600 nhân khẩu. Trước khi tiến hành khoanh vùng dập dịch, có 236 trường hợp không có mặt tại địa phương, trong đó 192 người là dân xã Sơn Lôi.

Những người vắng mặt đều có lý do chính đáng, gồm 19 người đang tham gia nghĩa vụ quân sự; trên 100 người đang đi làm thuê, buôn bán, làm ăn ngoài địa bàn xã, thăm thân nhân hoặc trông người nhà nằm viện từ trước tết Nguyên đán; 15 học sinh, sinh viên; 1 người đang thi hành án.

Ngoài ra, có 44 người (nơi khác đến) thuê trọ tại Sơn Lôi không ở địa phương do về quê chưa đến hoặc đi làm.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định tất cả trường hợp trên đều vắng mặt tại địa phương trước khi có quyết định khoanh vùng, cách ly xã Sơn Lôi. Không có chuyện họ rời khỏi địa phương sau khi bị cách ly.

Trước đó, để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19, tỉnh Vĩnh Phúc quyết định cách ly hoàn toàn xã Sơn Lôi trong vòng 20 ngày, bắt đầu từ ngày 13-2. Đối tượng cách ly là toàn bộ nhân dân, công nhân, người thuê trọ trên địa bàn xã.

Chính quyền sẽ thiết lập các chốt nhằm kiểm soát toàn bộ hoạt động ra vào tại địa phương. Thành viên của các chốt gồm công an, quân đội, y tế và cán bộ địa phương, canh gác, kiểm tra, kiểm soát cả ngày lẫn đêm.

Tính tới nay, Vĩnh Phúc có 11 trong tổng số 16 ca nhiễm COVID-19. Trong đó, 10 người đã được xuất viện, bệnh nhân còn lại đang có tiến triển tốt.