Công an xã có được tuần tra khi không có CSGT đi cùng?

Hỏi:
Tôi về nhà người bạn ở một xã vùng xa chơi thì bị công an xã xử phạt với hành vi không đội mũ bảo hiểm. Xin hỏi, việc công xã đi tuần tra giao thông mà không có CSGT đi cùng thì có đúng luật không? Nhiệm vụ của công an xã khi tuần tra giao thông là gì?
(Minh Hoàng, Tân An, Long An)
Trả lời:
Theo Điều 7, Nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát khác và công an xã của Thông tư 47/2011/TT-BCA quy định:
Bố trí lực lượng tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông theo kế hoạch.
Thống kê, báo cáo các vụ, việc vi phạm pháp luật, tai nạn giao thông đường bộ; kết quả tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo sự phân công trong kế hoạch.
Trường hợp không có lực lượng cảnh sát giao thông đi cùng thì lực lượng cảnh sát khác và công an xã thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Lực lượng công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau: điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định; điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật và các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Nghiêm cấm việc công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.
Như vậy, công an xã được quyền đi tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt khi không có CSGT đi cùng. Nhiệm vụ của công an xã khi tuần tra, kiểm soát được quy định như trên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm