Công bố nguyên nhân 2 ca chết sau gây mê tại BV Trí Đức

Theo đó, kết quả của Hội đồng chuyên môn xác định hai bệnh nhân là Hoàng Văn Trấn (sinh năm 1982) và Quách Thị Mai Phương (sinh năm 1979) đều tử vong do suy tuần hoàn. 

Qua hồi cứu hồ sơ bệnh án và báo cáo của BV Trí Đức, các chuyên gia kết luận, quy trình gây mê và sử dụng thuốc gây mê cho hai bệnh nhân trên phù hợp với quy định của Bộ Y tế. Cụ thể, các bệnh nhân được khám trước gây mê, lâm sàng và cận lâm sàng, thuốc Monitoring phù hợp trong phòng mổ, các thuốc dùng đủ, đúng liều quy định.  Khi xảy ra sự cố, các bệnh nhân được bóp bóng và cấp cứu.

Cùng với đó, các BS trong kíp phẫu thuật khi phát hiện bệnh nhân diễn biến nặng đã xử trí cấp cứu kịp thời như dùng thuốc, đặt ống nội khí quản, thở ôxy, sử dụng tiêm và truyền theo đúng quy trình cấp cứu sốc phản vệ.

Hội đồng chuyên môn nhấn mạnh các thuốc được sử dụng cho cả hai bệnh nhân (ghi trong hồ sơ bệnh án của cả hai người) là đúng loại, đúng liều, có trong danh mục thuốc của Bộ Y tế, được Việt Nam và trên thế giới sử dụng rộng rãi trong gây mê. Dù vậy, bất cứ loại thuốc nào cũng đều có tác dụng không mong muốn và nguy cơ gây sốc phản vệ.

 Trên cơ sở đó, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế TP Hà Nội chẩn đoán nguyên nhân tử vong của hai bệnh nhân ở BV Trí Đức là: Suy tuần hoàn, suy hô hấp cấp trong quá trình khởi mê, nghĩ nhiều đến sốc phản vệ mức độ nặng (phù hợp kết quả giải phẫu bệnh). Tuy nhiên, chưa đủ thông tin lý giải tình trạng suy hô hấp cấp nổi trội hơn suy tuần hoàn ở cả hai trường hợp trên.

Riêng về quy trình mua bán thuốc, cấp phát thuốc, bảo quản thuốc của BV Trí Đức, do chưa có đủ thông tin nên Hội đồng chuyên môn chưa có đủ cơ sở để kết luận.

Kết quả trên được công bố sau gần hai tháng xảy ra sự việc.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

(PLO)- U cơ mỡ mạch thận là u lành tính thường gặp của thận, tuy nhiên những u lớn cần được điều trị ngay để tránh nguy cơ vỡ gây chảy máu.