Công bố tỉ lệ chọi vào lớp 10 ở TP.HCM: Cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng

(PLO)- Học sinh lớp 9 sẽ có một đợt điều chỉnh nguyện vọng duy nhất, bắt đầu từ ngày mai (15-5) cho đến 17 giờ ngày 19-5.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Trưa 14-5, Sở GD&ĐT TP.HCM công bố số liệu đăng ký nguyện vọng 1 vào lớp 10 thường, chuyên, tích hợp và tỉ lệ chọi của 108 trường THPT công lập trên địa bàn.

điều chỉnh nguyện vọng
Phụ huynh đăng ký nguyện vọng cho con vào lớp 10 tại TP.HCM. Ảnh: TT

Tỉ lệ chọi lớp 10 cao nhất là 1/3,54

Trong 108 trường có ba trường có tỉ lệ chọi trên 3, dẫn đầu là Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (1/3,54).

Sau nhiều năm liền dẫn đầu, năm nay Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền tụt xuống vị trí thứ hai với tỉ lệ chọi 1/3,16. Tiếp theo là trường Hồ Thị Bi 1/3,06.

dieu-chinh-nguyen-vong.jpg
10 trường có tỉ lệ chọi cao nhất TP.HCM

Có 16 trường có tỉ lệ chọi trên 2. Xếp ở vị trí thứ nhất là Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai với tỉ lệ chọi 1/2,7; tiếp đến Trường THPT Gia Định với tỉ lệ chọi 1/2,64. Xếp thứ 3 là Trường THPT Lê Quý Đôn với tỉ lệ chọi 1/2,63. Tiếp đến Trường THPT Phạm Văn Sáng có tỉ lệ chọi 1/2,6.

Các trường THPT còn lại có tỉ lệ chọi dao động từ 1/2,18 đến 1/2,48. Cụ thể THPT Trưng Vương (1/2,32), THPT Bùi Thị Xuân (1/2,2), THPT Lương Thế Vinh (1/2,25), THPT Mạc Đĩnh Chi (1/2,24), Trường Trung học Thực hành - ĐHSG (1/2,37), Trường THPT Thạnh Lộc (1/2,3), Trường THPT Phú Nhuận (1/2,18), Trường THPT Trần Phú (1/2,48), Trường THPT Thủ Đức (1/2,19), Trường THPT Nguyễn Hữu Tiến (1/2,36), Trường THPT Bình Hưng Hoà (1/2,33).

dieu-chinh-nguyen-vong-1.jpg
10 Trường THPT có tỉ lệ chọi thấp nhất tại TP.HCM

Ở chiều ngược lại, 26 trường THPT có tỷ lệ chọi dưới 1, phần lớn nằm ở vùng ven, ngoại thành như Trường THPT Thủ Thiêm (0,91), THPT Lê Thị Hồng Gấm (0,5), THPT Nguyễn Thị Diệu (0,6), THPT Nguyễn Trãi (0,71), THPT Trần Hữu Trang (0,54), THPT Tân Phong (0,67), THPT Ngô Gia Tự (0,5), THPT Long Trường (0,61), THPT Đa Phước (0,52), THPT Bình Khánh (0,82)...

Trong đó, ba trường có tỷ lệ chọi dưới 0,5 là THPT Nguyễn Văn Tăng (0,45), THPT Phong Phú (0,39) và THPT Nguyễn Văn Linh (0,21).

Đối với lớp 10 chuyên, theo Sở GD&ĐT, trong 98.681 học sinh đăng ký thi vào lớp 10 có 8.230 em dự thi chuyên vào 6 trường THPT gồm hai trường THPT chuyên (THPT chuyên Lê Hồng Phong và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa) và bốn trường thường.

Số học sinh đăng ký tăng 1.532 so với năm ngoái. Trong khi đó, chỉ tiêu vào lớp 10 chuyên tại 6 trường là 1.995.

Theo bảng số liệu vừa công bố, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có tỉ lệ chọi cao nhất là 1/5,5. Tiếp đến là Trường THPT Gia Định và Mạc Đĩnh Chi có tỉ lệ chọi lần lượt là 1/2,4 và 1/2,3.

Trường THPT Nguyễn Hữu Huân có tỉ lệ chọi tăng mạnh nhất với tỉ lệ 1/3,3, tăng 0,6 so với năm ngoái. Trong khi đó, tỉ lệ chọi Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa giảm từ 1/4,6 năm ngoái xuống còn 1/4,1.

Cũng theo Sở GD&ĐT, có 1.403 học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 tích hợp tại 11 trường. Trong đó, Trường THPT Gia Định, có số lượng học sinh đăng ký nhiều nhất với 230 em.

Sáu trường THPT có số lượng học sinh đăng ký trên 100 em gồm: THPT Nguyễn Thượng Hiền (199), THPT Bùi Thị Xuân (195), THPT Nguyễn Thị Minh Khai (180), THCS - THPT Trần Đại Nghĩa (dự kiến - 166), THPT Phú Nhuận (110).

Bốn trường THPT có số lượng học sinh đăng ký dự thi dưới 100, trong đó thấp nhất là Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu (13) , tiếp đến THPT Mạc Đĩnh Chi (42), Trung học Thực hành Sài Gòn (63) và THPT Lương Thế Vinh (71).

Theo Sở GD&ĐT TP.HCM, tổng số học sinh lớp 9 là 114.933 em, có 96.681 học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10.

Như vậy, có 16.252 học sinh không đăng ký dự thi mà chọn con đường khác sau khi tốt nghiệp THCS.

Học sinh điều chỉnh nguyện vọng từ ngày mai

dieu-chinh-nguyen-vong-2.JPG
Một giờ học của học sinh Trường THCS Lê Văn Tám, quận Bình Thạnh. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng vào lớp 10 bắt đầu từ 8 giờ sáng ngày 15-5 đến 17 giờ ngày 19-5-2024.

Thí sinh tiếp tục dùng tài khoản đã sử dụng ở lần đầu để đăng nhập và điều chỉnh.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cũng lưu ý phụ huynh học sinh và học sinh nên nhớ giai đoạn này chỉ áp dụng cho việc điều chỉnh nguyện vọng ở các loại hình đã đăng ký ở lần đầu tiên. Đặc biệt, việc đăng ký bài thi ngoại ngữ do bộ phận quản lý hệ thống thi tuyển sinh 10 tại trường THCS chịu trách nhiệm đăng ký cho thí sinh. Ngoài ra, nếu thí sinh có thắc mắc gì vui lòng liên hệ trường THCS để được giải quyết.

Lãnh đạo trường THCS phải phân công giáo viên hoặc giáo viên chủ nhiệm phụ trách, tiếp nhận yêu cầu từ cha mẹ học sinh và thông báo cán bộ công nghệ thông tin để mở cho phụ huynh tự đăng ký, bố trí thiết bị hỗ trợ cho cha mẹ học sinh trong trường hợp cần thiết.

Phụ huynh học sinh có ý muốn thay đổi nguyện vọng cần liên hệ trực tiếp với người phụ trách tuyển sinh của trường THCS hoặc giáo viên chủ nhiệm để được hỗ trợ. Sau khi hệ thống mở, thí sinh tiến hành điều chỉnh nguyện vọng, mọi vấn đề sau ngày 19-5 sẽ không được giải quyết.

Sau khi Sở GD&ĐT TP.HCM công bố tỉ lệ chọi vào trường công lập, chị Trang Nguyễn, có con đang là học sinh lớp 9 tại một trường THCS ở quận 3 dành thời gian xem xét, so sánh các trường.

Nguyện vọng 1 vào lớp 10 thường của con chị là Trường THPT Marie Curie. Trường hiện có tỉ lệ chọi là 1/1,6.

“Nhiều trường khác có tỉ lệ chọi dưới 1 sẽ an toàn hơn nhưng lại ở quá xa, khó có thể đi học trong 3 năm liền. Do đó, tôi sẽ không điều chỉnh nguyện vọng trên” - chị Trang nói và cho biết con còn có nguyện vọng vào lớp 10 tích hợp. Vì thế chị đang cân nhắc số lượng đăng ký vào từng trường để có quyết định đúng đắn nhất.

Trong khi đó, chị Thuỳ Trang, có con học tại một trường THCS ở quận Bình Tân, cho biết chị sẽ so sánh tỉ lệ chọi giữa các năm để đưa ra quyết định cuối cùng. Theo chị vì có một tuần để điều chỉnh nguyện vọng nên cần thận trọng.

Nguyễn Như Phương Anh, học sinh lớp 9, Trường THCS Lê Văn Tám, quận Bình Thạnh cho biết tỉ lệ chọi khá cao.

“Tuy nhiên, em vẫn giữ nguyên các nguyện vọng đã đăng ký, không thay đổi. Em sẽ tập trung cho việc ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới” - Phương Anh nói.

Phương Anh đặt nguyện vọng 1 vào Trường THPT Gia Định, nguyện vọng 2 vào Trường THPT Võ Thị Sáu và nguyện vọng 3 là Trường THPT Phan Đăng Lưu. Ba trường nằm trên địa bàn quận Bình Thạnh.

Theo Sở GD&ĐT, mỗi thí sinh được phép đăng ký ba nguyện vọng vào tất cả các trường THPT có tuyển sinh lớp 10 thường trong năm học 2024-2025. Các nguyện vọng được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống, trúng tuyển nguyện vọng nào thí sinh phải học nguyện vọng đó và không được thay đổi thứ tự hay nội dung.

tuyen-sinh-lop-10-tai-tp.hcm.JPG
Học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Hiền, quận 12 trong 1 giờ học. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Lời khuyên từ chuyên gia

Nhiều năm làm công tác trong ngành giáo dục, ông Dương Hữu Đức, Hiệu trưởng Trường THCS Quang Trung, quận Gò Vấp cho biết tỉ lệ chọi là căn cứ để phụ huynh học sinh và học sinh cân nhắc khi điều chỉnh nguyện vọng vào lớp 10.

“Việc thay đổi nguyện vọng trong thời điểm này cần thận trọng vì khi các em thấy tỉ lệ chọi cao thay đổi thì nhiều người khác cũng thay đổi theo. Do đó, nếu các em đã căn cứ vào năng lực, tìm hiểu kỹ từ trước thì không nên điều chỉnh nguyện vọng trong giai đoạn này” - ông Đức nói.

Trường hợp học sinh cần điều chỉnh khi nguyện vọng vào trường đó vượt quá khả năng, quá xa nhà và tỉ lệ chọi lại khá cao. Học sinh cần thận trọng khi đăng ký để chắc suất đậu vào lớp 10 công lập.

Ông Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Khương Ninh, quận 1 cho hay năm nay có một số trường có tỉ lệ chọi khá cao. Đặc biệt nhất, đây là lần đầu tiên Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, vượt qua Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền để giữ vị trí dẫn đầu về tỉ lệ chọi lớp 10.

Theo ông Khoa, chỉ những học sinh nào thật sự xuất sắc mới đăng ký nguyện vọng vào Trường THPT Nguyễn Hữu Huân hay Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền.

Đối với các trường có tỉ lệ chọi chỉ từ 2,1 đến 2,3, nếu học sinh có sức học tốt, ổn định thì không nên đổi nguyện vọng.

Những em có sức học ở mức khá cần cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng vào các trường có tỉ lệ chọi dưới 2 để vừa sức.

Năm nay tỉ lệ chọi vào các trường không quá đột biến. Do đó, những học sinh thực sự xuất sắc, chọn trường tốp đầu thì các em nên tự tin giữ vững nguyện vọng, tập trung ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới.

“Học sinh phải đánh giá đúng thực lực của mình, phụ huynh phải xác định được thực lực của con em mình đang học như thế nào để đưa ra quyết định” - ông Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Khương Ninh nói.

Trong thời gian sắp tới, Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Khương Ninh khuyên học sinh cần tập trung vào ôn thi để đạt kết quả tốt tuy nhiên cũng không nên lo lắng, cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Trong khi đó, ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 1 khuyên học sinh không nên điều chỉnh nguyện vọng trong thời điểm này. Bởi trước đó, việc đăng ký nguyện vọng đã được phụ huynh và học sinh cân nhắc và dựa trên nhiều yếu tố.

Theo ông Phú, năm nay đối với các trường tốp đầu có tỉ lệ chọi cao phụ huynh cần cân nhắc. Bởi có một số trường giảm chỉ tiêu, số lượng học sinh tăng cao khiến tỉ lệ chọi tăng. Vì thế, phụ huynh cần xem xét để có sự chọn lựa phù hợp, tránh rớt nguyện vọng 1.

Cách đăng ký nguyện vọng vào lớp 10

Ba nguyện vọng vào lớp 10 thường: Mỗi thí sinh được phép đăng ký ba nguyện vọng (NV) vào tất cả trường THPT công lập có tuyển sinh lớp thường trong năm học 2024-2025.

Sáu NV vào lớp 10 chuyên: Thí sinh được đăng ký ba NV chuyên vào các lớp chuyên của sáu trường THPT gồm THPT Trần Đại Nghĩa, THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT Nguyễn Thượng Hiền, THPT Gia Định, THPT Nguyễn Hữu Huân và THPT Mạc Đĩnh Chi.

Mỗi thí sinh ngoài đăng ký ba NV vào trường chuyên được phép đăng ký thêm ba NV vào lớp 10 thường THPT.

Tám NV tích hợp: Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết năm nay, những thí sinh đăng ký dự tuyển sinh lớp 10 tiếng Anh tích hợp sẽ được đăng ký cùng lúc vào lớp 10 chuyên Anh mới (hay còn gọi là lớp chuyên Anh theo Đề án 5695 hoặc lớp chuyên Anh - toán - khoa học).

Điều kiện để đăng ký cùng lúc là thí sinh phải làm một bài thi môn tiếng Anh - toán - khoa học bằng tiếng Anh (ngoài ba bài thi văn, toán, ngoại ngữ).

Trong đó, thí sinh có hai NV vào lớp 10 chuyên Anh theo Đề án 5695, ba NV vào lớp 10 tiếng Anh tích hợp, ba NV vào lớp 10 thường.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm