Công chúng quyết định Minh Béo có diễn tiếp hay không

Sau khi bị phía Mỹ kết án 18 tháng tù vì quan hệ tình dục với một bé trai, Minh Béo trở về nước và gây nên một làn sóng phẫn nộ với những hashtag được dùng nhiều nhất như #đừngđếngầnMB, #SomeTouchesNeverLeave (vài cái chạm nhưng di chấn cả đời)…

Muốn biểu diễn tiếp phải có giấy phép

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM ở góc độ quản lý nghệ thuật biểu diễn, ông Nguyễn Đăng Chương (Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VH-TT&DL) cho hay: “Trường hợp của Minh Béo phải để chính quyền, pháp luật xử lý”.

Theo luật sư Lê Quang Vy, Công ty Luật Phước & Partners (P&P), Minh Béo đã bị xử lý hình sự và thi hành án tại Mỹ, theo nguyên tắc nhân đạo cũng như tinh thần công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam là thành viên thì không ai bị đưa ra xét xử hoặc bị trừng phạt lần thứ hai về cùng một tội mà người đó đã bị kết án.

Ngoài ra, hiện tại Việt Nam và Mỹ chưa ký hiệp định tương trợ tư pháp nên việc thực hiện yêu cầu như bản án của Mỹ dành cho Minh Béo tại Việt Nam là không thể.

Vậy Minh Béo có được biểu diễn tiếp ở Việt Nam không? Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết: “Theo Điều 7 Nghị định 79/2012 và Nghị định 15/2016 (sửa đổi, bổ sung Nghị định 79) thì chủ địa điểm tổ chức biểu diễn nghệ thuật phải có giấy phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật, cá nhân tổ chức biểu diễn nghệ thuật phải thực hiện đúng nội dung ghi trong giấy phép.

“Như vậy, khi tổ chức hoặc biểu diễn nghệ thuật thì nghệ sĩ phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép. Đối chiếu trường hợp của Minh Béo, phạm tội ở Mỹ và đã chấp hành xong án phạt về Việt Nam. Hiện tại không có điều khoản nào cấm Minh Béo biểu diễn nghệ thuật khi về nước. Tuy nhiên, nếu muốn biểu diễn nghệ thuật thì Minh Béo phải nộp hồ sơ yêu cầu cơ quan chức năng cấp giấy phép biểu diễn. Còn việc có cấp phép hay không tùy thuộc vào cơ quan có thẩm quyền” - luật sư Hoan nói.

Công chúng quyết định Minh Béo có diễn tiếp hay không ảnh 1

Hình ảnh Minh Béo bên anh trai Hồng Phước Kiên sau khi mãn hạn tù về nước. Ảnh: FBNV

Nên làm lại cuộc đời bằng một nghề khác

Điều làm mọi người bức xúc là Minh Béo vừa về nước thì đã lên mạng cám ơn mọi người mà không một lời xin lỗi công chúng.

Hôm qua, nhạc sĩ Quốc Trung đã viết dòng trạng thái (status) trên Facebook của anh phản ứng chuyện Minh Béo, anh cho rằng cộng đồng nghệ sĩ có người như Minh Béo là thật sự xấu hổ. Nhạc sĩ Quốc Trung viết: “Mình là người dễ tha thứ và không muốn thù ghét ai nhưng cần nói rõ quan điểm của riêng mình, vì mình đã từng tham gia chiến dịch chống bạo hành và lạm dụng tình dục với trẻ em. Nếu bạn đối xử không tốt với người già thì mình sẽ nghi ngờ nhân cách của bạn, nếu bạn tệ với cha mẹ thì chắc chắn bạn sẽ không tốt với bất cứ ai. Còn nếu bạn làm tổn thương tới những đứa trẻ thì... “get the fuck out of here”(Hãy biến khỏi đây!)” - ông Trung viết. Nhạc sĩ Quốc Trung kêu gọi các nghệ sĩ khác cùng nhau làm đơn kiến nghị Cục Nghệ thuật biểu diễn và Bộ VH-TT&DL cần có động thái với Minh Béo.

Một facebooker khác đã phản hồi trên Facebook của nhạc sĩ Quốc Trung rằng: “Minh Béo làm xấu hình ảnh quốc gia, không xứng đáng quay lại sân khấu, một thế hệ tương lai sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng”.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng tội lỗi của Minh Béo gây ra đã có pháp luật xử lý. Công chúng cũng cần mở cho anh ta một con đường. “Điều cần làm lúc này là Minh Béo xin lỗi công chúng và đừng bao giờ tái phạm lỗi lầm tày trời này nữa. Anh có thể đứng dậy đi tiếp bằng một nghề khác nhưng tốt nhất là không nên xuất hiện trên sàn diễn nữa, vì khán giả của anh chủ yếu là trẻ em” - chị NTM nói.

Minh Béo và cơ hội của nhận thức

“Bạo lực tình dục là tội ác nghiêm trọng chống lại phụ nữ và trẻ em. Nó chà đạp quyền cơ bản nhất của con người là được sống an toàn và được tôn trọng nhân phẩm” - bà Khuất Thu Hồng (Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội) đã phát biểu như trên tại hội nghị quốc gia về tình dục, sức khỏe và xã hội vừa diễn ra.

Chia sẻ với chúng tôi về câu chuyện của Minh Béo, bà Hồng cho hay ở Việt Nam công cụ pháp luật để điều chỉnh những hoạt động nghệ thuật của Minh Béo sau khi gây án ở nước ngoài hầu như không có. Do vậy, việc Minh Béo có trở lại sân khấu hay không phụ thuộc rất nhiều vào công chúng.

Bà Hồng cũng thông tin việc bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại tình dục ở nước ta còn lỏng lẻo, hằng năm có hơn 1.000 trẻ em được báo cáo bị lạm dụng xâm hại tình dục. Như vậy cứ tám tiếng lại có một đứa trẻ bị xâm hại tình dục (con số thực tế có thể hơn rất nhiều).

Tuy nhiên, bà Hồng cũng nhấn mạnh rằng việc lên án Minh Béo không phải chỉ là việc chống lại cá nhân anh ta mà là cơ hội để mọi người hiểu rõ hơn về thực trạng trẻ em bị xâm hại tình dục.

“Nhân câu chuyện này mà chúng ta không dấy lên sự quan ngại và ý thức của xã hội thì tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ bỏ lỡ một cơ hội để làm cho mọi người nhận thức rõ hơn vấn đề” - bà Hồng bày tỏ.

VIẾT THỊNH

________________________________

Đạo diễn người Pháp gốc Ba Lan Roman Polanski, người từng được trao giải Oscar cho đạo diễn xuất sắc nhất với phim The Pianist, đã phải trốn khỏi Mỹ từ năm 1977 đến nay vì hành vi chuốc rượu một người mẫu vị thành niên và cưỡng bức lúc cô bé 13 tuổi.

Sau đó Polanski trốn đến Pháp vì nước này không ký hiệp ước dẫn độ tội phạm với Mỹ. Khi được vinh danh Đạo diễn xuất sắc nhất ở Oscar 2003 với phim The Pianist, mặc dù cô bé ngày xưa tuyên bố tha thứ và mong ông đến nhận giải nhưng ông vẫn không dám đến nhận giải thưởng danh giá nhất cuộc đời này.

Phố biển Nha Trang rợp bóng áo dài

Phố biển Nha Trang rợp bóng áo dài

(PLO)- Sáng 4-6, hơn 6.000 phụ nữ tỉnh Khánh Hòa trong trang phục áo dài nhiều màu sắc cùng tham gia diễu hành “Tôn vinh áo dài – di sản văn hóa Việt Nam”.
Hoa phượng nơi tìm về ký ức tuổi học trò

Hoa phượng nơi tìm về ký ức tuổi học trò

(PLO)- Tháng 5, tháng 6, trên các con đường, ngõ phố và sân trường học đỏ rực hoa phượng vĩ, báo hiệu mùa hè đã về. Cả khung trời thơ mộng của tuổi học trò lại ùa về trong ký ức nhiều người.