Công ty du lịch, khách sạn ráo riết tuyển nhân sự

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

“Thị trường tuyển dụng sôi động ngay từ những tháng đầu năm, nền kinh tế đang có nhiều dấu hiệu lạc quan” - Adecco Việt Nam, nhà tuyển dụng nhân sự thuộc Tập đoàn Adecco Thụy Sĩ đánh giá về nhu cầu tuyển dụng trong quý I-2022.

Dữ liệu từ Adecco Việt Nam, cho thấy so cùng kỳ năm ngoái, số lượng yêu cầu tuyển dụng khá cao. Tuy nhiên, số người chủ động tìm việc và ứng viên giảm khoảng 20%.

Phó Giám đốc bộ phận tuyển dụng, Adecco TP.HCM Nguyễn Hoàng Thanh Chương, phân tích đa số các nhân sự có kinh nghiệm nhận thấy bản thân có chỗ đứng tốt và quyết định ở lại công ty trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi với nhiều triển vọng phía trước.

Ngoài ra, các doanh nghiệp tiếp tục tìm kiếm nhân tài để thúc đẩy kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động đáng chú ý trong các lĩnh vực này.

Phía nhà tuyển dụng này cũng chỉ ra nhu cầu tuyển dụng cấp thiết trong các lĩnh vực sử dụng số lượng lớn lao động như may mặc, điện tử, chế biến thực phẩm, da giày. Đơn đặt hàng tăng vọt sau tết nhưng tình trạng thiếu lao động vẫn tiếp diễn.

Du lịch, một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 đang tuyển dụng quy với mô lớn. Ảnh: PHONG ĐIỀN

"Một bộ phận người lao động ở lại quê nhà có khả năng vì họ đã được tìm kế sinh nhai. Họ cũng lo sợ về nguy cơ bị lây nhiễm dịch bệnh và một đợt bùng phát khác, đặc biệt là những người phải chăm sóc trẻ nhỏ hoặc người thân lớn tuổi. Cùng đó, chi phí sinh hoạt cao cùng với mức lương chưa tương xứng cũng khiến người lao động ngần ngại trở lại các vùng đô thị”- bà Nguyễn Thu Hà, Giám đốc Văn phòng Adecco Hà Nội nhận định.

Hiện các nhà máy đang làm nhiều cách thu hút người lao động trong bối cảnh thiếu hụt nhân công. Trong đó, gồm trả tiền thưởng khi ký kết và thưởng khi giới thiệu người quen, đến việc hợp tác với các đơn vị tuyển dụng hoặc trung tâm giới thiệu việc làm ở địa phương.

Đặc biệt, du lịch, một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 đang tuyển dụng quy với mô lớn. Tuy nhiên, điều lo ngại với ngành này là cơ sở vật chất xuống cấp, và quan trọng hơn là sự thiếu hụt nhân sự cùng với kỹ năng sa sút sau một thời gian dài ngủ đông.

Nhà tuyển dụng Adecco, nhận định năm 2021, số lao động làm việc toàn thời gian chỉ chiếm 25% so với năm 2020. Số còn lại đã bị cho thôi việc hoặc chấm dứt hợp đồng, nghỉ việc tạm thời hoặc làm việc cầm chừng. Nhiều nhân sự chuyên môn đã rời đi trong hai năm qua và hiện không muốn quay lại do lo ngại về những bất ổn dịch COVID-19 gây ra.

Hiện các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn đang gấp rút tuyển dụng và đào tạo nhân viên để chuẩn bị tái khởi động. Bên cạnh các quy định về an toàn, trải nghiệm trực tuyến cũng đang trở thành tiêu chuẩn trong bình thường mới.

"Bên cạnh các vị trí truyền thống, các vị trí am hiểu công nghệ đang được săn đón để đảm bảo trải nghiệm khách hàng tốt nhất khi đặt phòng, làm thủ tục hoặc tương tác trực tuyến. Nhiều doanh nghiệp vừa tuyển dụng và đào tạo lại các nhân sự cũ, vừa tìm kiếm sinh viên mới tốt nghiệp để san sẻ công việc" - bà Hà thông tin về nhu cầu tuyển dụng ngành du lịch.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm