Công viên Đầm Sen nói về thông tin có đười ươi diễn xiếc

Chiều 7-6, ông Lâm Tùng Quế, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm (Sở NN&PTNT TP.HCM), cho biết thông tin trên. Ông Quế cho biết Công viên Đầm Sen có sử dụng khỉ để diễn xiếc, còn việc sử dụng đười ươi có hay không sẽ kiểm tra lại.

Trong khi đó, bà Đặng Thị Thu Thảo, phụ trách truyền thông Công viên Đầm Sen, cho biết trước đây công viên có sử dụng đười ươi để diễn những động tác ngộ nghĩnh, dễ thương. “Tuy nhiên, từ tháng 5-2017 công viên đã không sử dụng đười ươi để thực hiện những động tác nói trên nữa” - bà Thảo khẳng định.

“Ngày 1-6 vừa qua, nhân dịp khai mạc Trại hè thiếu nhi năm 2019, Công viên Đầm Sen có cho khách, nhất là thiếu nhi chụp ảnh lưu niệm miễn phí với đười ươi trên năm  tuổi. Mục đích là giúp các cháu nhận biết đười ươi, tạo thêm sự thân thiện và yêu quý động vật hoang dã hơn” - bà Thảo cho hay.

Trước thông tin Khu du lịch đảo Hoa Lan (Khánh Hòa) cũng sử dụng gấu ngựa và voi châu Á để diễn xiếc thương mại, ông Lê Dũng Lâm, Giám đốc Công ty Du lịch Long Phú - đơn vị quản lý đảo Hoa Lan, xác nhận có tình trạng trên.

Công viên Đầm Sen nói về thông tin có đười ươi diễn xiếc ảnh 1
Thiếu nhi chụp ảnh lưu niệm miễn phí với đười ươi trên năm tuổi tại Đầm Sen dịp 1-6 vừa qua. Ảnh: CVĐS

Theo ông Lâm, hiện đảo Hoa Lan có nuôi hai con gấu ngựa và một con voi để diễn xiếc, phục vụ chụp ảnh cho du khách. Chi phí thu được, một phần dành để trang trải mua thức ăn cho thú, chăm sóc sức khỏe cho thú. Vừa rồi, qua phản ứng của các tổ chức bảo vệ động vật, tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra cụ thể và sau đó tỉnh cũng có văn bản, trước mắt vẫn duy trì hoạt động biểu diễn xiếc thú với các con vật này tại đảo Hoa Lan, rồi theo lộ trình sẽ giảm dần. Vì ngay lập tức ngừng ngay hoạt động sẽ không chỉ ảnh hưởng đến các con thú vì chúng đã quen với môi trường nơi đây, mà còn ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, đến đời sống của rất nhiều người lao động làm việc tại khu du lịch này.

“Những con vật này sống với anh em cũng hơn 20 năm rồi, anh em xem như người thân nên đối xử với chúng rất tốt. Tiếp thu ý kiến góp ý, chúng tôi cũng yêu cầu anh em trong biểu diễn xiếc chỉ cho các con thú biểu diễn những động tác nhẹ nhàng, không can thiệp thô bạo gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng” - ông Lâm nói thêm.

Trước đó, tổ chức  Liên minh châu Á vì động vật (AfA) đã có thư đề nghị Sở NN&PTNT TP.HCM xác minh, xử lý nghi vấn Công viên Đầm Sen sử dụng đười ươi để diễn xiếc, kinh doanh thương mại. Đồng thời cũng gửi thư đến Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa đề nghị điều tra việc đảo Hoa Lan, một trong những khu du lịch của Tập đoàn Long Phú, đang sử dụng cả gấu đen châu Á và voi châu Á để biểu diễn xiếc.

Theo tổ chức này, Công ước CITES và Nghị định 06/2019/NĐ-CP về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp đều nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại với các loài thực vật, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

(PLO)- Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định số 162/2022/QĐ-MTTPS ngày 27-4-2022 mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn.
Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

(PLO)- Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định số 162/2022/QĐ-MTTPS ngày 27-4-2022 mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn.