Công viên Đầm Sen nói về thông tin có đười ươi diễn xiếc

Chiều 7-6, ông Lâm Tùng Quế, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm (Sở NN&PTNT TP.HCM), cho biết thông tin trên. Ông Quế cho biết Công viên Đầm Sen có sử dụng khỉ để diễn xiếc, còn việc sử dụng đười ươi có hay không sẽ kiểm tra lại.

Trong khi đó, bà Đặng Thị Thu Thảo, phụ trách truyền thông Công viên Đầm Sen, cho biết trước đây công viên có sử dụng đười ươi để diễn những động tác ngộ nghĩnh, dễ thương. “Tuy nhiên, từ tháng 5-2017 công viên đã không sử dụng đười ươi để thực hiện những động tác nói trên nữa” - bà Thảo khẳng định.

“Ngày 1-6 vừa qua, nhân dịp khai mạc Trại hè thiếu nhi năm 2019, Công viên Đầm Sen có cho khách, nhất là thiếu nhi chụp ảnh lưu niệm miễn phí với đười ươi trên năm  tuổi. Mục đích là giúp các cháu nhận biết đười ươi, tạo thêm sự thân thiện và yêu quý động vật hoang dã hơn” - bà Thảo cho hay.

Trước thông tin Khu du lịch đảo Hoa Lan (Khánh Hòa) cũng sử dụng gấu ngựa và voi châu Á để diễn xiếc thương mại, ông Lê Dũng Lâm, Giám đốc Công ty Du lịch Long Phú - đơn vị quản lý đảo Hoa Lan, xác nhận có tình trạng trên.

Thiếu nhi chụp ảnh lưu niệm miễn phí với đười ươi trên năm tuổi tại Đầm Sen dịp 1-6 vừa qua. Ảnh: CVĐS

Theo ông Lâm, hiện đảo Hoa Lan có nuôi hai con gấu ngựa và một con voi để diễn xiếc, phục vụ chụp ảnh cho du khách. Chi phí thu được, một phần dành để trang trải mua thức ăn cho thú, chăm sóc sức khỏe cho thú. Vừa rồi, qua phản ứng của các tổ chức bảo vệ động vật, tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra cụ thể và sau đó tỉnh cũng có văn bản, trước mắt vẫn duy trì hoạt động biểu diễn xiếc thú với các con vật này tại đảo Hoa Lan, rồi theo lộ trình sẽ giảm dần. Vì ngay lập tức ngừng ngay hoạt động sẽ không chỉ ảnh hưởng đến các con thú vì chúng đã quen với môi trường nơi đây, mà còn ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, đến đời sống của rất nhiều người lao động làm việc tại khu du lịch này.

“Những con vật này sống với anh em cũng hơn 20 năm rồi, anh em xem như người thân nên đối xử với chúng rất tốt. Tiếp thu ý kiến góp ý, chúng tôi cũng yêu cầu anh em trong biểu diễn xiếc chỉ cho các con thú biểu diễn những động tác nhẹ nhàng, không can thiệp thô bạo gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng” - ông Lâm nói thêm.

Trước đó, tổ chức  Liên minh châu Á vì động vật (AfA) đã có thư đề nghị Sở NN&PTNT TP.HCM xác minh, xử lý nghi vấn Công viên Đầm Sen sử dụng đười ươi để diễn xiếc, kinh doanh thương mại. Đồng thời cũng gửi thư đến Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa đề nghị điều tra việc đảo Hoa Lan, một trong những khu du lịch của Tập đoàn Long Phú, đang sử dụng cả gấu đen châu Á và voi châu Á để biểu diễn xiếc.

Theo tổ chức này, Công ước CITES và Nghị định 06/2019/NĐ-CP về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp đều nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại với các loài thực vật, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!LENS

(PLO)- Sự khỏe mạnh, bình an của nhiều người hôm nay chính là lời cảm ơn, là món quà diệu kỳ của cuộc đời dành tặng các y, bác sĩ không quản ngại khó khăn, đương đầu với nguy hiểm trong những ngày tháng đại dịch COVID-19 hoành hành.