COVID-19 thế giới: Mỹ phát cảnh báo 'nguy hiểm bất thường'

Tính đến 6 giờ sáng 3-8 (giờ Việt Nam), trang thống kê Worldometer dẫn nguồn cơ quan y tế các nước ghi nhận toàn thế giới692.325 người tử vong vì đại dịch COVID-19, trong tổng số 18.220.203 ca nhiễm. Dịch hiện đã lây lan ra 213 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Ngoài ra, thế giới cũng có 11.436.715 bệnh nhân điều trị thành công và cho kết quả âm tính. 

Người dân đến xét nghiệm COVID-19 tại một trạm y tế lưu động ở thủ đô Manila, Philippines ngày 2-8. Ảnh: CNN 

WHO hoàn tất công tác chuẩn bị cho tiến trình điều tra nguồn gốc COVID-19 

Tờ South China Morning Post ngày 2-8 (giờ địa phương) cho biết hai chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa thông báo hoàn tất chuyến đi ba tuần nhằm chuẩn bị cho cuộc điều tra nguồn gốc của đại dịch COVID-19 ở Trung Quốc.

Thông báo nêu rõ các chuyên gia WHO đã thảo luận rõ ràng với các đồng nghiệp Trung Quốc và được cập nhật các thông tin mới nhất về những nghiên cứu liên quan đến dịch tễ, sinh học, di truyền và sức khỏe động vật.

Phái đoàn WHO cũng tiến hành thảo luận trực tuyến với các chuyên gia virus học, các nhà khoa học ở TP Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc cũng như giới chức Bắc Kinh.

South China Morning Post cho hay thông báo trên được đưa ra sau khi nhiều hội đồng chuyên gia kêu gọi cần phải tăng tốc tiến trình điều tra COVID-19 tại phiên họp thứ tư của Ủy ban khẩn cấp về ứng phó COVID-19 do WHO triệu tập hôm 31-7.

Trước đó, trong phiên họp Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 73 hồi tháng 5, 194 nước đã nhất trí mở một cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19 cũng như cách ứng phó đại dịch của thế giới.

Trung Quốc cũng tỏ ý ủng hộ với điều kiện WHO phải dẫn đầu cuộc điều tra để đảm bảo tính "chuyên nghiệp, khoa học, khách quan và trung lập". 

Chuyên gia COVID-19 Nhà Trắng cảnh báo dịch lây lan bất thường ở Mỹ

Trả lời phỏng vấn của đài CNN ngày 2-8 (giờ địa phương), điều phối viên của lực lượng chuyên trách phòng chống COVID-19 của Nhà Trắng - TS Deborah Birx nhấn mạnh Mỹ đang bước vào một giai đoạn lây lan mới nguy hiểm hơn của đại dịch COVID-19. 

"Chúng ta đang ở giai đoạn mới. Những gì mà chúng ta thấy ngày hôm nay khác với tình hình của tháng 3 và tháng 4. Đang có sự lan rộng bất thường của đại dịch ở các vùng nông thôn cũng như thành thị" - bà Birx nêu rõ. 

Theo chuyên gia này, người dân ở các vùng nói trên cần phải hết sức cẩn trọng và chấp hành nghiêm các quy định y tế vì họ không miễn nhiễm với virus.

"Các thành viên của các gia đình đông thành viên đang sống ở khu vực dịch bùng phát nên đeo khẩu trang ở nhà để bảo vệ những người già hoặc những người có bệnh nền" - TS  Deborah Birx khuyến cáo.

Theo trang thống kê Worldometer ngày 3-8 (giờ Việt Nam), Mỹ trong 24 giờ qua ghi nhận 49.031 ca nhiễm COVID-19 và 465 trường hợp tử vong mới. Tổng số bệnh nhân và số người thiệt mạng ở nước này hiện lần lượt là 4.813.640 và 158.363. Mỹ đến nay vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới.

Philippines chuẩn bị tái áp đặt lệnh phong toả thủ đô Manila 

Theo trang thống kê Worldometer ngày 3-8 (giờ Việt Nam), Philippines trong 24 giờ qua ghi nhận thêm 5.032 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân tại đây lên 103.185. Số người tử vong ở nước này hiện dừng ở 2.059, tăng 20 trường hợp.

Trước tình hình đại dịch diễn biến phức tạp, ngày 2-8, phát ngôn viên Harry Roque của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa quyết định áp đặt lại lệnh phong tỏa nghiêm ngặt hơn ở khu vực bên trong và xung quanh thủ đô Manila trong vòng hai tuần, theo hãng tin Bloomberg.

Lệnh phong toả sẽ bắt đầu từ 0 giờ ngày 4-8 (giờ địa phương) đến hết ngày 18-8 (giờ địa phương). Người dân sẽ được yêu cầu ở trong nhà trong khi các tụ điểm vui chơi sẽ bị buộc phải đóng cửa. Các hàng quán có dịch vụ giao đồ tận nơi được cho phép hoạt động nhưng chỉ được duy trì phân nửa nhân lực như bình thường. 

Bloomberg cho hay động thái trên được đưa ra sau lời kêu gọi hôm 1-8 của gần 80.000 bác sĩ và một triệu y tá về việc siết chặt hơn các hoạt động kiểm soát đi lại ở Philippines. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm