COVID-19 và món nợ 1,6 tỉ bảng ở Premier League

Báo Anh vừa đưa ra con số gây choáng trong mùa đại dịch COVID-19 làm bóng đá thế giới ngưng trệ, đó là món nợ 1,6 tỉ bảng từ các CLB Anh. Món nợ trên khiến thị trường chuyển nhượng Premier League tưởng sẽ sôi động nay đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Thị trường chuyển nhượng mùa hè vẫn xuất hiện trên các trang báo giống hiệu ứng domino trong làng bóng châu Âu nhưng đó chỉ là những khởi động trong dự tính. Bởi các CLB Ngoại hạng Anh đang đứng trước nguy cơ lớn từ việc sụt giảm doanh thu và nợ nần chồng chất.

Con số các CLB Ngoại hạng Anh nợ 1,6 tỉ bảng tiền chuyển nhượng, trong đó có 900 triệu nợ các CLB nước ngoài. Thật không ngờ khi đội nợ nhiều nhất trong danh sách là Man. Utd với 169,3 triệu bảng. Con số này quá lớn so với những đội như Man. City, Arsenal, Tottenham, Southampton, West Ham, Bournemouth… mỗi đội nợ từ hơn 50 đến hơn 80 triệu bảng tiền chuyển nhượng.

COVID-19 và món nợ 1,6 tỉ bảng ở Premier League ảnh 1

Man. Utd CLB nợ nhiều nhất nên chắc chắn sẽ nghĩ đến trả nợ, bàn bán nhiều hơn mua trong mùa hè này. Ảnh: GETTY IMAGES

Những khoản nợ không đáng lo nếu giải đấu Premier League vẫn diễn ra bình thường như mọi năm. Vì khoản thu từ bản quyền truyền hình, các hoạt động thương mại, doanh thu bán vé… dư sức để các CLB thanh toán nợ và mua thêm cầu thủ hoặc đầu tư cho đội bóng. Tuy nhiên, với mùa dịch COVID-19 khiến hoạt động bóng đá đang tê liệt thì khoản nợ trên có thể bị ghim thành nợ khó đòi.

Doanh thu mùa này của tất cả các đội sẽ giảm và thậm chí sẽ âm rất lớn. Trước mắt là doanh thu bán vé kể cả có đá lại chín vòng đấu cuối. Tiếp theo doanh thu từ hoạt động thương mại cũng sẽ xuống dốc khi các doanh nghiệp đang điêu đứng và điều này chắc chắn ảnh hưởng đến phần thu của các CLB. Nguồn thu lớn nhất là bản quyền truyền hình giờ ở thế không định giá được bởi sự ngưng trệ và giải đấu đang đá thì dừng.

Chính vì thế mà đống nợ 1,6 tỉ bảng rất nhỏ ở những mùa trước giờ là gánh nặng cực lớn.

Nhìn vào Man. Utd, đội bóng được xem là có nguồn thu lớn thì bây giờ bị bóc mẽ là con nợ lớn nhất giải Ngoại hạng vì ông chủ Mỹ mang chính CLB đi thế chấp ngân hàng để thanh toán các khoản mà họ đã vay lúc mua “quỷ đỏ”. Cái kiểu “dùng mỡ nó rán nó” trong giai đoạn kinh tế sắp khủng hoảng vì đại dịch có thể sẽ vỡ toang bởi nợ thêm chồng chất.

Báo cáo tài chính mà CLB Man. Utd đã công bố thì họ đang nợ các ngân hàng tới 384,5 triệu bảng. Con số mà nếu đồng tiền quay vòng thì Man. Utd không sụp nhưng nếu dịch COVID-19 kéo các hoạt động dừng lại thì “vỡ”.

Từ những khoản nợ trên, chắc chắn các CLB sẽ tính đến chuyện bán nhiều hơn mua nhưng bây giờ “món hàng” của các CLB có khi chỉ là hàng mẫu trên thị trường chuyển nhượng.

Mùa hè năm ngoái, Premier League tiêu hết 1,438 tỉ bảng trên thị trường chuyển nhượng nhưng năm nay thì các CLB Premier League phải nghĩ đến chuyện làm sao trả nợ trước rồi mới tính đến mua sắm.

AFC lại hoãn các trận đấu trong đó có những trận của Việt Nam

 LĐBĐ châu Á (AFC) vừa thông báo hoãn tiếp các trận đấu thuộc vòng loại World Cup 2022, trong đó có hai trận Việt Nam - Indonesia và UAE - Việt Nam vào tháng 6 sẽ được hoãn tới cuối năm 2020. Như vậy, sau trận Malaysia - Việt Nam đã từng có thông báo hoãn thì đến nay AFC đã thông báo hoãn tất cả trận vòng loại World Cup còn lại.

 Sau thông báo của AFC, LĐBĐ Việt Nam thông báo đến người hâm mộ đã mua vé xem trận Việt Nam - Indonesia trên sân Mỹ Đình vẫn được đảm bảo toàn bộ quyền lợi, tức có thể tiếp tục đến sân xem khi có lịch thi đấu mới hoặc có thể hủy vé, nhận lại số tiền đã mua.

H.KHANH 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.