CSGT hóa trang xử xe khách nhồi nhét

Cục CSGT (C67, Bộ Công an) cho biết trong dịp tết Nguyên đán 2017, lực lượng CSGT toàn quốc mở đợt cao điểm xử lý vi phạm nhằm đảm bảo trật tự ATGT.

Bảo đảm an toàn quốc lộ 1 từ Lạng Sơn đến Cà Mau

Theo kế hoạch, CSGT sẽ tập trung xử lý nghiêm các lỗi vi phạm xe khách nhồi nhét, đón trả khách không đúng nơi quy định, đi sai làn, lấn tuyến… trên các tuyến đường bộ và cao tốc. CSGT cũng đình chỉ các bến, phương tiện không đảm bảo điều kiện an toàn.

Riêng trên quốc lộ 1 từ Lạng Sơn đến Cà Mau, Cục CSGT sẽ trực tiếp chỉ đạo, bố trí lực lượng tập trung tuần tra kiểm soát nhằm đảm bảo an toàn trên toàn tuyến.

Theo Phòng CSGT (PC67) Công an TP Hà Nội, đợt cao điểm này PC67 Hà Nội sẽ hóa trang để phát hiện xe khách nhồi nhét, đón trả sai quy định. Đại úy Nguyễn Thanh Bình, Đội CSGT số 6 (PC67 Hà Nội), cho biết nếu tuần tra độc lập, CSGT sẽ khó xử lý xe khách chở quá số người hoặc đón trả tại các điểm cấm. Cụ thể, khi phát hiện CSGT, các nhóm “cò” xe khách thông báo qua điện thoại để nhà xe đề phòng. Vì vậy, CSGT sẽ hóa trang cùng các tổ tuần tra công khai phối hợp phát hiện xe khách vi phạm. Các trường hợp vi phạm sẽ bị lập biên bản, tạm giữ xe và tước giấy phép lái xe.

Trước đó, tại buổi lễ triển khai đợt cao điểm bảo đảm ATGT dịp tết năm 2017, PC67 Hà Nội cũng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với xe ô tô chở khách, kể cả trên các tuyến cao tốc khi được yêu cầu của C67. Các trường hợp vi phạm chở quá số người, CSGT sẽ buộc chủ xe, tài xế bố trí xe khác để hành khách tiếp tục hành trình.

CSGT hóa trang xử xe khách nhồi nhét ảnh 1

CSGT Hà Nội tuần tra, xử lý xe khách chở quá số người chiều 30 -12-2016. Ảnh: Hoàng Lam.

Bắt đầu phạt vừa lái xe vừa nghe điện thoại

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67), Công an TP.HCM cho biết từ 1-1-2017, nhiều quy định mới về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định tại Nghị định 46/2016 bắt đầu có hiệu lực.

Cụ thể theo Nghị định 46, người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự sẽ bị phạt 600.000-800.000 đồng nếu sử dụng điện thoại khi điều khiển ô tô.

Cũng từ thời điểm này, CSGT sẽ xử phạt “xe không chính chủ”. Cụ thể, nếu là cá nhân không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định thì mức phạt 200.000-400.000 đồng.

Ngoài ra, việc xe taxi không có hộp đèn hoặc có nhưng không có tác dụng, không gắn cố định trên nóc xe theo quy định; không lắp đồng hồ tính tiền cước hoặc lắp đồng hồ tính tiền cước không đúng quy định; không có thiết bị in hóa đơn được kết nối với đồng hồ tính tiền cước theo quy định cũng sẽ bị phạt. Xe quá tải trọng (xe bánh xích, xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn của cầu đường, kể cả xe ô tô chở hành khách) cũng sẽ có nhiều mức phạt khác nhau tùy theo lượng quá tải.

Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, dẫn báo cáo của Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết trong ngày 1-1-2017, toàn quốc xảy ra 34 vụ TNGT, làm chết 33 người, bị thương 22 người; tất cả là TNGT đường bộ.

Riêng đường sắt, đường thủy nội địa không xảy ra TNGT.

Đối với công tác tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự ATGT của các địa phương, theo số liệu thống kê cho thấy CSGT đường bộ các địa phương đã xử lý 2.454 trường hợp vi phạm, nộp kho bạc 2,3 tỉ đồng.