Cụ bà 102 tuổi được xác lập kỷ lục Việt Nam về sáng tác thơ

Ngày 31-3, tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam phối hợp Câu lạc bộ thơ huyện Ba Tri đã công bố quyết định và trao xác lập kỷ lục Việt Nam cụ bà Nguyễn Thị Ngọc Nhã (102 tuổi, ngụ huyện Ba Tri) vẫn tham gia sinh hoạt câu lạc bộ thơ và thường xuyên sáng tác thơ Đường luật về chủ đề con người, gia đình, quê hương, đất nước.

Dịp này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cũng trao Kỷ lục Bách niên trường thọ cho cụ bà Nguyễn Thị Ngọc Nhã.

Cụ bà 102 tuổi được xác lập  kỷ lục Việt Nam về sáng tác thơ ảnh 1
Trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam  và Kỷ lục Bách niên trường thọ cho cụ Nguyễn Thị Ngọc Nhã. Ảnh: ĐH

Cụ Nguyễn Thị Ngọc Nhã sinh năm 1920, quê ở xã Tân Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Cụ tham gia câu lạc bộ (CLB) thơ huyện Ba Tri từ ngày đầu mới thành lập CLB đến nay đã 26 năm. Cụ còn là hội viên của Bạch mai thi hội tỉnh Bến Tre, hội viên Tao Đàn phương nam - ngày nay là Thi đàn Việt người cao tuổi Việt Nam.

Thi hữu Ngọc Nhã là người rất nhiệt tâm với CLB thơ với tinh thần yêu thơ của mình. Từ khi thành lập CLB thơ Ba Tri đến nay đã 26 năm ít có khi nào sinh hoạt câu lạc bộ mà thi hữu không có mặt, trừ những lúc cụ không khỏe. Cũng từ đó đến nay, thi hữu Ngọc Nhã đã có nhiều đóng góp công sức về vật chất lẫn tinh thần cho CLB thơ huyện Ba Tri rất tiêu biểu.

Đến nay dù tuổi cao nhưng thi hữu Ngọc Nhã rất đam mê sáng tác thơ. Cụ Ngọc Nhã cũng từng giao lưu thơ với các thi hữu nhiều nơi như: Vũng Tàu, Vĩnh Long, Cần Thơ và TP.HCM bạn bè khắp nơi đều rất nể trọng  và mến cái chân tình của cụ. Đặc biệt là mỗi khi xướng thơ thì cụ đều có bài đáp họa lại.

Cụ bà 102 tuổi được xác lập  kỷ lục Việt Nam về sáng tác thơ ảnh 2
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam chúc mừng cụ Nguyễn Thị Ngọc Nhã. Ảnh: ĐH

Thi hữu Ngọc Nhã chia sẻ, thân phụ của cụ là người biết cả y lẫn nho và cụ được thụ hưởng văn thơ từ cha nên có khả năng sáng tác thơ cả chữ Hán lẫn chữ Nôm. Thi hữu Ngọc Nhã kể, cụ đam mê thơ và bắt đầu sáng tác thơ từ lúc 15 tuổi và tự làm những tập thơ cho riêng mình. Đến năm 1995 cụ tham gia vào CLB thơ huyện Ba Tri và từ đó đến nay cụ đã có 13 tập thơ.

“Tôi mê thơ đến nỗi đêm ngủ tôi cũng để cây viết và tờ giấy sẵn trên bàn để khi có cảm hứng là tôi ngồi dậy viết”- Cụ Ngọc Nhã chia sẻ.

Cụ bà 102 tuổi được xác lập  kỷ lục Việt Nam về sáng tác thơ ảnh 3
Cụ Nguyễn Thị Ngọc Nhã. Ảnh: ĐH

Nhà thơ Quang Lượng – Chủ nhiệm CLB Thơ huyện Ba Tri nhận xét, cụ Ngọc Nhã xứng đáng là những cánh chim không mỏi, từ khi thành lập CLB thơ Ba Tri đến bây giờ tuổi đời bước qua 102 mà tình yêu thơ, sức sáng tác của cụ vẫn đều đặn mỗi khi CLB cần ra thơ phong trào cụ sẵn sàng sáng tác đóng góp.

 “Chúng tôi rất tự hào trên quê hương Đồ Chiểu có CLB thơ Ba Tri có cụ Ngọc Nhã người bằng xương bằng thịt đã 102 tuổi vẫn minh mẫn sáng suốt vẫn còn sinh hoạt CLB thơ định kỳ 2 tháng một lần luôn hòa đồng vui vẻ và đáng kính”- Thi hữu Quang Lượng chia sẻ.

Nhà thơ Kim Ba – Chủ tịch Hội văn học nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) cho biết, cụ Ngọc Nhã còn là hội viên của Hội văn học nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre. Dù 102 tuổi nhưng cụ vẫn còn giữ được sức khỏe và điều đặc biệt hết sức đáng quý là khả năng sáng tác của cụ vẫn giữ được độ bền bỉ sáng tác vẫn đạt chất lượng.  

Nợ văn chương
Nợ văn chương

(PL)- Cuộc tọa đàm Nhận diện văn chương Hà Nội thời tạm chiếm (1947-1954) do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 6-10 đã nhìn nhận 62 năm qua, văn học sử Việt Nam vẫn “mắc nợ” văn chương Hà Nội thời tạm chiếm vì đã “bỏ quên” một không gian văn học đầy giá trị.

Sáng Dubai lại nhớ chiều miền Tây

Sáng Dubai lại nhớ chiều miền Tây

(PLO)- Sự hồi phục sau đại dịch của trung tâm kinh tế - tài chính các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất, thật sự đáng ngưỡng mộ.