Cụ bà hiến 5.000 lượng vàng cho Nhà nước đã qua đời

Cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, người đã cùng với chồng mình là ông Trịnh Văn Bô tổ chức cơ sở nuôi giấu, bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng tại nhà riêng (số nhà 48 Hàng Ngang, Hà Nội) năm 1945 vừa qua đời vào đêm qua (5-11), hưởng thọ 104 tuổi. Thông tin này được ông Trịnh Kiến Quốc, người con trai thứ tư đang ở cùng và trực tiếp chăm sóc cụ bà Minh Hồ xác nhận với chúng tôi. 

Cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ sinh năm 1914 tại Hà Nội. Thân sinh là cụ Hoàng Đạo Phương, vừa là nhà nho vừa là một thương gia giàu có ở phố Hàng Đào. Khi vừa tròn 18 tuổi, bà kết hơn với nhà tư sản Trịnh Văn Bô và được cha mẹ cho kế thừa hiệu buôn tơ lụa Phúc Lợi.

Vốn có tinh thần yêu nước, sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công năm 1945, đôi vợ chồng thương nhân này đã hiến tặng Nhà nước 5.147 lượng vàng trong Tuần lễ vàng do Chính phủ phát động trong khi ngân khố Nhà Nước đang trống rỗng. Ông bà còn tích cực tham gia vận động mọi người quyên góp được rất nhiều tiền và vàng, giúp đỡ cho Nhà Nước non trẻ mới được khai sinh.

Cụ bà hiến 5.000 lượng vàng cho Nhà nước đã qua đời ảnh 1

Gia đình bà Minh Hồ trong Tuần lễ vàng quyên góp tiền vàng cho cách mạng.

Chồng bà Minh Hồ, doanh nhân Trịnh Văn Bô đã đi vào lịch sử Việt Nam từ đó. Năm 2013, lần đầu tiên, người vợ của ông-thương nhân Hoàng Thi Minh Hồ được xướng danh và trở thành doanh nhân tiêu biểu cao tuổi nhất Việt Nam khi bà tròn 100 tuổi.

Trong một lần trả lời phỏng vấn, bà nói: “Vợ chồng tôi có đóng góp hết cơ nghiệp cho Cách mạng thì với 4 bàn tay và 2 khối óc, chúng tôi lại sẽ làm ra, độc lập của dân tộc Việt Nam thì không thể nào để mất”.