Cụ ông bị chó cắn, chân hoại tử đen, nguy cơ phải cắt cụt

(PLO)- Cụ ông 95 tuổi, huyết áp cao, tiểu đường type II bị chó cắn, nhưng vì mắc COVID-19 nên không đi khám mà tự xử lý vết thương. Một tháng sau vào bệnh viện thì vết thương đã hoại tử...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn, Bệnh viện Điệt Đức, Hà Nội cho biết mới tiếp nhận điều trị cụ ông 95 tuổi, Thái Bình, bị hoại tử chân từ vết thương chó cắn.

Người bệnh có tiền sử cao huyết áp, đái tháo đường type II, nhưng vẫn sinh hoạt đi lại bình thường, thậm chí còn đạp xe đi chơi gần xa tại chỗ ở.

Cách đây khoảng 1 tháng, khi đạp xe cụ bị chó gần nhà tuột xích cắn vào cẳng chân phải.

Sau tai nạn, cụ được gia đình đưa tiêm phòng, chăm sóc thay băng vết thương tại gia đình.

Vết thương sau đó bị viêm tấy, đau nhưng do nhiễm COVID-19 nên cụ đành thay băng chăm sóc tại nhà.

Gần đây xét COVID-19 âm tính, gia đình đưa cụ đến bệnh viện thì vết thương đã tiến triển thành hoại tử đen.

ThS.BS Trần Tuấn Anh khám cho người bệnh. Ảnh: BVCC ảnh 1

ThS.BS Trần Tuấn Anh khám cho người bệnh. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Trần Tuấn Anh trực tiếp điều trị cho trường hợp này, cho biết vết thương của cụ khá phức tạp. Bắp chân phải bị teo, mặt trước cẳng chân hoại tử đen 15x8 cm, mạch mu chân khó bắt.

Phim chụp X-quang cho thấy người bệnh tắc hoàn toàn động mạch chày sau hai bên, được chỉ định nong mạch nhưng tiên lượng khá dè dặt.

Bác sĩ đánh giá nhiều khả năng phải cắt cụt chi vì bệnh nhân vì tuổi cao, có bệnh nền và bệnh tiến triển khá lâu.

Ngoài bệnh nền từ lâu, bệnh nhân còn chịu ảnh hưởng từ nhiễm trùng vết thương hở, làm cho tình trạng hẹp mạch máu tăng, dẫn đến tắc cục bộ, thiếu nuôi dưỡng và hoại tử phần mô chi tương ứng.

Dù nhập viện với tiên lượng xấu nhưng bệnh nhân cao tuổi này còn khá minh mẫn. Bác sĩ đã giải tích nguy cơ cho cụ và gia đình.

Chia sẻ câu chuyện này, bác sĩ mong các gia đình quan tâm, xử lý đúng đắn vấn đề sức khỏe người già, có bệnh nền kết hợp. Mỗi nhà và cộng đồng cần quản lý chặt vật nuôi, không để chó thả rông gây nguy hiểm cho người ngoài.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm