Cử tri kiến nghị về thu nhập, thiếu thuốc điều trị, phòng chống tham nhũng...

(PLO)- Mặt trận cần chỉ rõ dân cần làm gì, cần làm như thế nào và ai bảo vệ người dân trong tham gia phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 10-10, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch mở rộng.

Ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cho hay hội nghị lần này sẽ đưa ra thảo luận hai nội dung quan trọng.

Thứ nhất là thống nhất thông qua Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước và ý kiến, kiến nghị của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gửi tới kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Thứ hai, thông qua Chương trình giám sát phản biện xã hội năm 2023 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Theo ông Chiến, việc góp ý kiến thông qua dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước gửi tới kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV vừa đảm bảo nguyên tắc, vừa đáp ứng kỳ vọng lắng nghe nhiều ý kiến để nâng cao chất lượng tập hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân.

Việc này cũng đáp ứng mong đợi của cử tri và Nhân dân cả nước và nâng cao một bước chất lượng hoạt động của MTTQ Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội IX MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2024.

Ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: MTTQ ảnh 1

Ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: MTTQ

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực trình bày dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi tới kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Nội dung chủ yếu tập trung vào những điều cử tri và Nhân dân tin tưởng, phấn khởi, đánh giá cao; những điều cử tri còn băn khoăn, lo lắng. Cuối cùng là những kiến nghị, đề xuất của cử tri và Nhân dân

Ở dự thảo này, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam liệt kê các kiến nghị. Đó là Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm chỉ đạo, điều chỉnh chính sách tiền lương theo tinh thần Nghị quyết 27-NQ/TW Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII nhằm cải thiện thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động để yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, sớm sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật về đấu thầu, cơ chế tài chính, tự chủ trong y tế, giáo dục… để sớm giải quyết căn cơ, dứt điểm tình trạng thiếu thuốc điều trị, vật tư y tế, thiếu trang thiết bị phục vụ khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực;

Ông Ngô Sách Thực trình bày dự thảo Báo cáo ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi tới kỳ họp thứ 4, QH khóa XV tới đây. Ảnh: MTTQ ảnh 2

Ông Ngô Sách Thực trình bày dự thảo Báo cáo ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi tới kỳ họp thứ 4, QH khóa XV tới đây. Ảnh: MTTQ

Kiến nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục tăng cường phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, kiên quyết xử lý nghiêm minh các vụ án tham ô, tham nhũng, thu hồi tài sản cho Nhà nước….

Về nội dung này, ông Lù Văn Que, ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cho rằng cần tìm rõ nguyên nhân tình trạng sau dịch COVID-19 có nhiều vụ việc diễn ra sai phạm rất nhiều, nhiều cán bộ bị kỷ luật, trong đó có cả cấp Trung ương, gây bức xúc, tâm tư cho người dân. Bên cạnh đó là tình trạng nhiều cán bộ ngành y tế xin nghỉ việc sau đại dịch

“Liệu đây có phải yếu tố “bất ổn xã hội” không?” - ông Que đặt vấn đề.

Về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, ông Lù Văn Que cho rằng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã và đang hoạt động rất hiệu quả. Đảng đã có các quy định về nêu gương của người đứng đầu, kiểm soát quyền lực, quy định các điều đảng viên không được làm.

“Đảng nói phải dựa vào dân để làm việc này, tuy nhiên thời gian qua, vai trò của người dân chưa được thể hiện rõ. Trong khi công tác phòng, chống tham nhũng đã có sự tham gia của các cơ quan báo chí (trong phát hiện vi phạm), công an (trong điều tra), Tòa án (trong xét xử), vậy vai trò của nhân dân ở đâu?” - ông Lù Văn Que nói.

Ông Lù Văn Que đặt vấn về vai trò của người dân trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và khẳng định chỉ có dân mới ngăn được tình trạng này. Ảnh: MTTQ ảnh 3

Ông Lù Văn Que đặt vấn về vai trò của người dân trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và khẳng định chỉ có dân mới ngăn được tình trạng này. Ảnh: MTTQ

Ông Que đề nghị Mặt trận cần chỉ rõ dân cần làm gì, làm như thế nào và ai bảo vệ người dân trong tham gia phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam cũng cần phát động phong trào toàn dân tham gia phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

“Chỉ có dân tham gia mới ngăn chặn, đẩy lùi được “giặc nội xâm”" - ông Que khẳng định.

6 giám sát, 3 phản biện

Kế hoạch giám sát năm 2023 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gồm sáu nội dung. Cụ thể:

- Giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ tái định cư một số dự án trọng điểm Quốc gia, một số dự án chậm tiến độ, đầu tư dở dang ảnh hưởng đến đời sống của Nhân dân.

- Giám sát việc công khai, minh bạch, thực hiện thủ tục hành chính Nhà nước liên quan đến lĩnh vực đất đai.

- Giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri và Nhân dân của các bộ, ngành, địa phương.

- Giám sát việc triển khai các công trình đầu tư vùng đặc biệt khó khăn, dân tộc thiểu số (theo Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I (2021 - 2025).

- Giám sát việc thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác khuyến học, xây dựng xã hội học tập.

- Giám sát việc thực hiện Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND năm 2015.

Ngoài ra, kế hoạch phản biện của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gồm ba nội dung.

- Phản biện xã hội Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trình Quốc hội lần 2.

- Phản biện xã hội Dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi).

- Phản biện xã hội Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Cùng với đó các tổ chức chính trị - xã hội cũng tiến hành giám sát, phản biện xã hội theo chức năng và nhiệm vụ của mình.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

9 tháng, diện tích rừng bị cháy, chặt phá tăng 83%

9 tháng, diện tích rừng bị cháy, chặt phá tăng 83%

(PLO)- Theo Bộ NN&PTNT, diện tích rừng bị thiệt hại trong 9 tháng đầu năm là 1.641 ha, tăng 83% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, rừng bị cháy là 671 ha (gấp 27,4 lần) và rừng bị chặt, phá là 922 ha (tăng 7%).

Ngư dân chung tay gỡ thẻ vàng

Ngư dân chung tay gỡ thẻ vàng

(PLO)- Ngư dân tỉnh Bạc Liêu có sự thay đổi trong ý thức khai thác hải sản, báo cáo và tuân thủ đúng quy định để chung tay gỡ thẻ vàng.