Cửa hàng thông báo '0 bán xăng', Bộ Công Thương chỉ đạo nóng

(PLO)- Bộ Công Thương yêu cầu xử lý nghiêm nếu phát hiện các đối tượng có hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều nay, 25-8, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu bảo đảm cung ứng xăng dầu trên địa bàn.

Theo Bộ Công Thương, hiện nay đang vào giai đoạn cuối năm, nhu cầu sử dụng xăng dầu phục vụ việc đi lại, sinh hoạt của người dân và sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp tăng cao.

Để bảo đảm nguồn cung xăng dầu đáp ứng đủ cho thị trường trong nước, Bộ Công Thương đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn chủ động có phương án bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước thời gian tới.

Chưa đến 21 giờ nhưng cửa hàng xăng dầu ở quận Tân Phú hết xăng và để bảng thông báo tạm ngưng đang nhập hàng. Ảnh: TÚ UYÊN
Chưa đến 21 giờ nhưng cửa hàng xăng dầu ở quận Tân Phú hết xăng và để bảng thông báo tạm ngưng đang nhập hàng. Ảnh: TÚ UYÊN

Trong đó, Bộ Công Thương đặc biệt lưu ý các Sở Công Thương địa phương giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng ngừng bán hàng không có lý do chính đáng.

Yêu cầu các thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định tại Điều 26 của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03 tháng 9 năm 2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, khoản 21 Điều 1 Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 01 tháng 11 năm 2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP.

Nếu phát hiện các đối tượng có hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu thì phải xử lý nghiêm.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng có văn bản yêu cầu các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu; thương nhân phân phối xăng dầu chủ động nguồn hàng, có phương án nhập khẩu (đối với các thương nhân đầu mối) để bảo đảm cung cấp đầy đủ xăng dầu cho thị trường trong nước thời gian tới.

Bộ Công Thương đặc biệt lưu ý tới các doanh nghiệp không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh; duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp và cung cấp đủ hàng cho các cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống phân phối của doanh nghiệp.

Bộ Công Thương cũng đề nghị các doanh nghiệp chia sẻ nguồn cung, lợi nhuận trong hệ thống phân phối, cho các khách hàng một cách hợp lý để bảo đảm không gián đoạn việc cung ứng xăng dầu cho thị trường.

Tối ngày 24-8, khảo sát của phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM tại một số tuyến đường ở quận Gò Vấp, quận Tân Phú (TP.HCM) cho thấy dù chưa đến 21 giờ nhưng nhiều cửa hàng xăng dầu đã ngừng bán.

Cụ thể, lúc 19 giờ 30, tại một cửa hàng xăng dầu trên đường Nguyễn Oanh (quận Gò Vấp), trong khoảng 15 phút có hơn 10 lượt khách hàng chạy xe vào đổ xăng nhưng đành phải quay ra vì cửa hàng đóng cửa.

Cửa hàng này có một người trông coi, khi khách vào đổ xăng người này lắc tay báo hiệu hết xăng để khách rời đi. Các trụ bơm tại đây đều dừng hoạt động. Đáng chú ý, kế bên một trụ bơm trưng một tấm bảng thông báo “0 –bán-”.

Tương tự, lúc 19 giờ 40, tại một cửa hàng xăng dầu khác ở quận Gò Vấp nhiều khách hàng ghé vào cũng được một nhân viên ngồi bên trong thông báo "hết xăng". Đến khoảng 20 giờ cửa hàng này kéo rào chắn nghỉ bán.

Tại quận Tân Phú, cửa hàng xăng dầu Viet Oil (Công ty Viet Oil, một trong 7 công ty bị tước giấy phép kinh doanh xuất, nhập khẩu xăng dầu thời hạn từ 1 đến 2 tháng) khoảng 20 giờ 30 nhiều người dân chạy vào trong rồi lại vòng ra ngay vì không có xăng. Nhân viên bán hàng cho biết "hết xăng". Cửa hàng này còn treo bảng “tạm ngưng đang nhập hàng”…

Ông T, một chủ cửa hàng xăng dầu tại TP.HCM cho biết, vừa qua có nhiều công ty đầu mối bị rút giấy phép kinh doanh xuất, nhập khẩu nên hiện việc mua xăng dầu rất khó khăn. Bên cạnh đó, mức chiết khấu rất thấp.

Với mức chiết khấu hiện nay, chưa kể chi phí vận hành thì 1 lít xăng bán đến người tiêu dùng, cửa hàng lỗ khoảng 1.500 đồng, dầu lỗ 3.000 đồng/lít.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Đón 'sóng' xuất khẩu hàng Việt qua kênh online

Đón 'sóng' xuất khẩu hàng Việt qua kênh onlineLENS

(PLO)- Sự năng động của các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ là yếu tố thu hút các ông lớn thương mại điện tử xuyên biên giới đầu tư tại Việt Nam để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu.