Cửa hàng từ chối bán xăng cho khách, bị xử lý ra sao?

Tôi kinh doanh xăng dầu lẻ được hơn năm năm nay. Cho tôi hỏi, trong kinh doanh xăng dầu thì những hành vi nào sẽ bị phạt vi phạm hành chính? 

Nếu trong cây xăng còn xăng mà tôi từ chối đổ cho các xe lớn thì có bị phạt không?

Bạn đọc Quốc Dũng (Sóc Trăng)

Cửa hàng từ chối bán xăng cho khách, bị xử lý ra sao? ảnh 1

Một cây xăng trên đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp TP.HCM thông báo hết xăng. Ảnh: Nguyễn Hiền

Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn luật sư TP.HCM trả lời: Khi kinh doanh xăng dầu, bạn cần lưu ý một số các quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực này. Điều 35 Nghị định 99/2020 có quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí.

Theo đó đối với hành vi không ghi hoặc không ghi rõ thời gian bán hàng tại khu vực bán hàng theo quy định thì bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

Nếu cửa hàng bán lẻ xăng dầu không đăng ký thời gian bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Bên cạnh đó, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng nếu vi phạm các hành vi sau  đây:

- Giảm thời gian bán hàng so với thời gian niêm yết hoặc so với thời gian bán hàng trước đó mà không có lý do chính đáng hoặc không thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định;

- Không bán hàng, ngừng bán hàng khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản hoặc không thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định;

- Giảm lượng hàng bán ra so với thời gian trước đó mà không có lý do chính đáng hoặc không thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Như vậy, nếu bạn kinh doanh xăng dầu mà từ chối bán hàng khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản hoặc không thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định thì có thể bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.