Cuộc sống qua ảnh của một thánh nữ đồng trinh

Thánh nữ đồng trinh (Kumari - có nghĩa là trinh nữ tại Nepal) là những cô gái được lựa chọn để trở thành hiện thân của một nữ thần đầy quyền lực, đại diện cho những tín đồ thần giáo để cầu xin thần linh, thậm chí là đại diện cho thế lực thần linh bảo vệ đất nước. Được lựa chọn từ khi mới sinh ra hay còn rất nhỏ, nhiều thánh nữ thậm chí còn không được chạm chân xuống đất để đi lại vì họ thường được ngồi trên những chiếc ngai vàng có người khiêng. Bởi vậy, nhiều kumari không biết cách đi lại vững chắc mà họ chỉ thực sự học đi khi được "mãn hạn" làm nữ thần. 

Sau khi trưởng thành và có kỳ kinh nguyệt đầu tiên, các thánh nữ sẽ trải qua nghi lễ tẩy rửa “Gufa” kéo dài 12 ngày để quay trở lại cuộc sống đời thường. Tuy nhiên, lúc này, họ gặp rất nhiều khó khăn để tái hòa nhập với xã hội. Nhiều người tin rằng, cưới một Kumari là một tai họa, thậm chí đen đủi. 

Cuộc sống qua ảnh của một thánh nữ đồng trinh ảnh 1

Nữ thánh hộ quốc đồng trinh (Kumari) được tuyển chọn ngay từ khi các cô gái mới chào đời hay còn rất nhỏ. Những thánh nữ này sẽ được tôn thờ cho đến khi các cô gái có kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Trong ảnh, Kumari Samita Bajracharya được tôn thờ trong 1 lễ hội diễn ra ở Nepal. Cô được xuất hiện trước công chúng 9 lần/1 năm.

Cuộc sống qua ảnh của một thánh nữ đồng trinh ảnh 2

Sau nghi lễ tẩy rửa “Gufa” kéo dài 12 ngày, Kumari sẽ đến bên 1 dòng sông, tẩy sạch con mắt thứ 3 được vẽ trên trán trước đó. Sau đó, Kumari sẽ quay trở lại cuộc sống đời thường.

Cuộc sống qua ảnh của một thánh nữ đồng trinh ảnh 3

Nghi lễ Gufa đánh dấu thời điểm Kumari có thể đi học và quay trở lại hòa nhập cộng đồng sau nhiều năm không được phép làm bất cứ điều gì. Trong ảnh: Bà mẹ Purna Shova tháo tóc cho con gái - người từng là thánh nữ tại Patan, Nepal.

Cuộc sống qua ảnh của một thánh nữ đồng trinh ảnh 4

 Những thánh nữ thường phải sống tại những đền thờ. Họ chỉ được ra ngoài vào dịp lễ hội hay có buổi diễu hành tế thần. Trong ảnh: Kumari Samita Bajracharya đang chuẩn bị tham gia vào cuộc diễu hành ở Kumari Ghar, Patan, Nepal. 

Cuộc sống qua ảnh của một thánh nữ đồng trinh ảnh 5

Kumaris nghĩa là những cô gái đồng trinh. Samita Bajracharya thường được ngồi trên ngai vàng và được mọi người rước đi, bởi vậy, cô khó có thể đi vững khi trở lại cuộc sống bình thường.

Cuộc sống qua ảnh của một thánh nữ đồng trinh ảnh 6

Sau khi kết thúc thời gian làm thánh nữ, Samita Bajracharya được tham gia vào những hoạt động thường ngày như đi học, chơi đùa và làm những điều mình thích. Samita Bajracharya đang chơi đàn trong phòng riêng ở Patan, Nepal. Phải mất nhiều tháng liền, Samita Bajracharya mới có đủ tự tin để giao tiếp và tương tác với những người xung quanh.

Cuộc sống qua ảnh của một thánh nữ đồng trinh ảnh 7

Nghi lễ Gufa kéo dài 12 ngày.

Cuộc sống qua ảnh của một thánh nữ đồng trinh ảnh 8

Samita Bajracharya được trùm kín mặt để tiến hành nghi lễ Gufa.

Cuộc sống qua ảnh của một thánh nữ đồng trinh ảnh 9

Samita Bajracharya ngồi bên gia đình của mình. Cô gái sẽ phải bắt đầu  làm quen với cuộc sống mà cô chưa từng biết trước đó.

Cuộc sống qua ảnh của một thánh nữ đồng trinh ảnh 10

Trong suốt khoảng thời gian làm trinh nữ, Samita Bajracharya không được đến trường. Trong ảnh: Samita Bajracharya được thầy giáo đến từ trường St.Xavior dạy học tại nhà. Ngôi trường St.Xavior sẽ giúp các "thánh nữ về hưu" được học tập đầy đủ sau khi họ quay trở về cuộc sống bình thường.

Cuộc sống qua ảnh của một thánh nữ đồng trinh ảnh 11

Kumari ngồi trước những lễ vật mà người dân dâng tặng. 

Cuộc sống qua ảnh của một thánh nữ đồng trinh ảnh 12

Gương mặt Samita Bajracharya.

Cuộc sống qua ảnh của một thánh nữ đồng trinh ảnh 13

 Kumari thường xuất hiện vào những dịp lễ truyền thống để những người tôn sùng được bày tỏ niềm kính trọng với thánh nữ.

Cuộc sống qua ảnh của một thánh nữ đồng trinh ảnh 14

Sau khi trở về cuộc sống đời thường, Samita Bajracharya được thoải mái vui chơi cùng bạn bè. Trước đó, cô đã phải trải qua bài kiểm tra 32 vòng để trở thành Kumari.

Cuộc sống qua ảnh của một thánh nữ đồng trinh ảnh 15

 Kumari được vẽ những biểu tượng truyền thống trước khi tham gia bất cứ lễ hội truyền thống nào.

Cuộc sống qua ảnh của một thánh nữ đồng trinh ảnh 16

Trong suốt nghi lễ Gufa kéo dài 12 ngày, Kumari sẽ phải sống trong phòng kín - nơi những người bạn gái và thành viên nữ trong gia đình được tới thăm.

Cuộc sống qua ảnh của một thánh nữ đồng trinh ảnh 17

Kumari được người thân đưa tới các buổi lễ khác nhau và không bao giờ được phép tự đi trên đôi chân của mình. Khi kết thúc thời gian làm thánh nữ, họ gặp nhiều khó khăn để đi lại.

Cuộc sống qua ảnh của một thánh nữ đồng trinh ảnh 18

 Samita Bajracharya ngồi trên ngai vàng trong 1 buổi lễ truyền thống Matya.

Cuộc sống qua ảnh của một thánh nữ đồng trinh ảnh 19

Các thành viên trong gia đình mặc áo cho Kumari như 1 cách thể hiện lòng tôn kính.

Cuộc sống qua ảnh của một thánh nữ đồng trinh ảnh 20

Samita Bajracharya giờ đây đã có thể đến trường như các bạn đồng trang lứa.

Theo Trí Thức Trẻ
Sư thầy tái chế hàng ngàn chiếc xe lăn ‘đặc biệt’ cho người khuyết tật

Sư thầy tái chế hàng ngàn chiếc xe lăn ‘đặc biệt’ cho người khuyết tật

(PLO)- Suốt 7 năm làm công việc tái chế xe lăn thiện nguyện, sư thầy Đức Minh (quận 12, TP.HCM) nhận thấy, mỗi người khuyết tật đều mang một cơ thể khiếm khuyết khác nhau, có người bị khuyết tật ở tay, có người người bị ở chân, người bị liệt cả người,... và tuỳ tình trạng mỗi người lại có một kiểu xe phù hợp, đó là lý do những chiếc xe lăn ‘đặc biệt’ ra đời.
Cụ bà U80 đi gần 80km dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

Cụ bà U80 đi gần 80km dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

(PLO)-  Sáng 10-4 (nhằm mùng 10 tháng 3 âm lịch), chương trình Lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 đã diễn ra tại Khu tưởng niệm các vua Hùng, công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc (TP. Thủ Đức, TP.HCM) với chủ đề "Nhớ ơn Quốc Tổ Hùng Vương".