Cựu chi cục trưởng bị cáo buộc tham ô bị bệnh, tòa hoãn xử

Theo lịch xét xử, ngày 22-10, TAND TP Cần Thơ sẽ xử vụ Đinh Văn Công – cựu chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Ô Môn (TP Cần Thơ) cùng một thuộc cấp bị truy tố về tội tham ô tài sản.

Tuy nhiên, phiên tòa này lại tiếp tục bị hoãn. Theo tìm hiểu của PLO, cựu chi cục trưởng THADS đang bị tạm giam, nhập viện từ ngày 17-10 tại một bệnh viện ở Cần Thơ. Do sức khỏe chưa đảm bảo và bệnh viện đang chờ một số kết quả xét nghiệm từ TP.HCM gửi về nên bác sĩ chưa đồng ý cho ông này xuất viện để tham gia phiên tòa.

Khi nào có thông báo cụ thể từ bệnh viện về việc đảm bảo sức khỏe thì tòa sẽ đưa vụ án ra xét xử theo quy định.

Cựu chi cục trưởng bị cáo buộc tham ô bị bệnh, tòa hoãn xử ảnh 1
Chi cục THADS quận Ô Môn. Ảnh: HD

Trước đó, ngày 16-6, tòa này cũng phải hoãn do tình hình dịch COVID-19 diễn biến nghiêm trọng, phức tạp. Sau đó thì TP Cần Thơ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 gần ba tháng. Sau khi hết giãn cách, tòa lên lịch xét xử lại thì lại phải hoãn như trên.

Theo cáo trạng, ông Công nguyên là chấp hành viên, Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Ô Môn giai đoạn từ năm 1993 đến năm 2019. Ngoài vai trò là thủ trưởng đơn vị, ông Công còn trực tiếp thụ lý giải quyết THA các vụ việc xảy ra trên địa bàn phường Phước Thới quận Ô Môn.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, ông Công đã chỉ đạo Nguyễn Thị Huyền – kế toán trưởng kiêm thủ quỹ Chi cục THADS quận Ô Môn (giai đoạn 2014 đến tháng 7-2018) lập hai hệ thống sổ sách kế toán, bỏ ngoài sổ sách để theo dõi riêng các khoản thu tiền THA và chi cá nhân nhằm tránh bị phát hiện để tham ô tài sản.

Cụ thể, Công và Huyền đã chiếm đoạt hơn 606 triệu tiền bán đấu giá tài sản THA của Công ty TNHH An Khang để THA cho Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam; chiếm đoạt hơn 1,35 tỉ của Công ty CP Viện Nam Motors Cần Thơ; chiếm đoạt 35 triệu tiền tạm ứng chi phí cưỡng chế, kê biên tài sản trong bốn vụ việc THA. Tổng cộng số tiền Công và Huyền đã tham ô trong ba vụ việc trên là gần 2 tỉ.

Theo cáo trạng, Công đã chiếm đoạt 300 triệu, Huyền chiếm đoạt hơn 611 triệu, cả Công và Huyền cùng chiếm đoạt gần 1,1 tỉ. Huyền đã nộp 115 triệu, Công đã nộp 935 triệu để khắc phục hậu quả.

Ngoài ra, cáo trạng cũng cho biết quá trình điều tra còn xác định được một số sai phạm trong công tác quản lý tài chính, tạm ứng tiền THA, chi tiền cưỡng chế, kê biên THA không đúng quy định pháp luật của một số chấp hành viên và cán bộ của Chi cục THADS quận Ô Môn, chủ yếu là do khi tổ chức cưỡng chế ở địa phương đã chi vượt tiền ăn uống, tiền bồi dưỡng cho các thành viên trong đoàn.

Sau khi bị kiểm tra, phát hiện, những người này đã chủ động nộp lại số tiền đã chi vượt cho Chi cục THADS quận Ô Môn, khắc phục hoàn toàn hậu quả nên cơ quan điều tra kiến nghị xử lý hành chính là thỏa đáng.