Cựu chủ tịch TP Phan Thiết được đề nghị án treo

Ngày 14-8, ngày xét xử thứ 4 đối với sáu bị cáo trong phiên tòa sơ thẩm vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại TP Phan Thiết, đại diện VKSND tỉnh Bình Thuận giữ quyền công tố đã phát biểu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Theo vị đại diện VKS, hành vi của các bị cáo là cố ý vi phạm các quy định về quản lý đất đai, theo Điều 229 BLHS, làm cho hình thành các khu dân cư tự phát, phá vỡ quy hoạch đô thị, đồng thời xâm phạm đến các hoạt động đúng đắn của các cơ quan quản lý nhà nước. 

Với các tình tiết như thành thật khai báo tại tòa, bản thân và gia đình có nhiều đóng góp cho Nhà nước, bị cáo Đỗ Ngọc Điệp, nguyên chủ tịch UBND TP Phan Thiết, được VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt từ 24 đến 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Các bị cáo nghe đại diện VKS luận tội. Ảnh: BPN

Đối với bị cáo Trần Hoàng Khôi, cựu phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết, công tố viên đề nghị tuyên phạt từ 5-6 năm tù.

Theo vị đại diện VKS, suốt 4 ngày tại phiên tòa, bị cáo Khôi luôn quanh co, không nhận tội, không thành khẩn khai báo, thậm chí cho rằng mình bị oan và truy tố chưa đúng tội.

Đối với bị cáo Phạm Thanh Thái, cựu trưởng phòng TN&MT TP Phan Thiết, VKS đề nghị mức án từ 4-5 năm tù. Theo VKS, mặc dù Thái thừa nhận các sai phạm của mình và thành thật khai báo nhưng với 139 hồ sơ mà Thái tham mưu cho chủ tịch và phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết ký cho chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây lâu năm lên đất ở đô thị là cố ý, vì Thái đã thừa biết là sai.

Bị cáo Nguyễn Trí được VKS đề nghị từ 9-12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. VKS cho rằng bị cáo này có trình độ chuyên ngành đất đai, dù biết sai nhưng vẫn áp dụng Luật Đất đai 2003 để tham mưu 13 hồ sơ trong giai đoạn 2016-2018 cho lãnh đạo phòng TN&MT để trình ký.

Đối với bị cáo Lê Hoàng Anh Tân, VKS đề nghị mức án từ 3-4 năm tù do bị cáo này có vai trò chính trong việc tham mưu. Bị cáo Tân biết rõ việc trình cho chuyển từ “đất nhà vườn” sang đất ở là sai luật, nhưng Tân vẫn cố tình xác nhận trong hồ sơ để trình UBND TP Phan Thiết ra quyết định.

Cuối cùng, bị cáo Lê Hồ Khải (nhân viên hợp đồng của Phòng TN&MT TP Phan Thiết) bị VKS đề nghị mức án từ 4 năm đến 4 năm 6 tháng tù.


Bị cáo Khôi cho rằng mình bị oan. Ảnh: BPN

Sau khi đại diện công tố luận tội và đề nghị mức án, một số luật sư bảo vệ cho các bị cáo đã phát biểu quan điểm bào chữa. Các luật sư cho rằng hành vi của bị cáo Khôi không vi phạm các quy định về quản lý đất đai như cáo trạng truy tố. Vị luật sư này thừa nhận thân chủ có vi phạm pháp luật nhưng là hành vi khác. “Hành vi bị cáo Khôi không phải là đồng phạm với các bị cáo còn lại. Bị cáo chỉ vì tin tưởng cơ quan tham mưu, mất cảnh giác, không hề tư lợi…”- luật sư này nêu quan điểm…

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục với phần tranh luận.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

(PLO)- Bà Lê Thị Đông - tân Viện trưởng VKSND quận 8, trước đó bằng năng lực, chuyên môn đã cùng phòng 3 - VKSND TP.HCM hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ qua  nhiều năm...