Cựu chuyên viên giả công văn, chiếm đoạt tiền chạy dự án

Nguồn tin từ TAND TP Hải Phòng cho biết ngày 24-12, tòa này sẽ xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Đình Biên (SN 1981, cựu chuyên viên Văn phòng UBND TP Hải Phòng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Bị cáo Biên được xác định đã làm giả, sử dụng các văn bản giả của UBND TP Hải Phòng, Sở TN&MT đưa cho những người chạy dự án làm kho bãi dịch vụ hậu cần sau cảng, chiếm đoạt 2,85 tỷ đồng.

Đường dây “chạy dự án”

Theo cáo trạng, năm 2017, ông Trần Đức Hòa (Giám đốc Công ty CP TMDV Thuận Thiện Phát) có ý định chuyển khu đầm thủy sản 13 ha đang thuê tại quận Hải An sang làm kho bãi hậu cần sau cảng. Ông Hòa đã liên kết với bà Nguyễn Thị Hồng Lan, Giám đốc Công ty CP thương mại khí công nghiệp Đình Vũ để cùng thực hiện dự án dưới tên Công ty Đình Vũ.

Nguyễn Đình Biên, cựu chuyên viên Văn phòng UBND TP Hải Phòng

Ông Hòa đã thỏa thuận với ông Đỗ Minh Thuân (SN 1954, trú quận Hải An) để ông này lo toàn bộ thủ tục xin cấp phép và giao đất thực hiện dự án với chi phí khoán 2,5 tỉ đồng/ha, tổng chi phí khoảng 25 tỉ đồng, chi trả theo tiến độ.

Sau đó, ông Hòa giao cho ông Thuân 5,3 tỉ đồng lo xin chủ trương đầu tư cấp phép dự án. 

Ông Thuân giữ lại 200 triệu đồng, còn 5,1 tỉ đưa cho một người khác lo thủ tục. Người này cắt lại 250 triệu đồng, còn 4,85 tỉ đồng đưa cho ông Mạc Như Tuấn (SN 1976, trú huyện Kiến Thụy) để chạy dự án.

Ông Tuấn gặp Biên nhờ xin chủ trương đầu tư, xin cấp phép chuyển mục đích sử dụng đất khu đầm sang làm dự án kho bãi. Biên nhận lời và ra giá 3 tỉ đồng.

Tháng 2-2017, Biên nhận hồ sơ của Công ty Đình Vũ từ ông Tuấn, nộp vào bộ phận một của UBND TP Hải Phòng. Khoảng một tháng sau, trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch TP Hải Phòng có văn bản trả lời dự án không phù hợp quy hoạch nên không được chấp thuận.

Dùng tài liệu giả lấy tiền tỷ

Sau đó, Biên nói với ông Tuấn để thực hiện dự án phải xin ý kiến Thường trực Thành ủy điều chỉnh quy hoạch. Ông Tuấn đưa cho Biên 600 triệu đồng để lo thủ tục.

Tháng 5-2017, Biên đưa cho Tuấn văn bản số 2610/UBND-QH ngày 16-5-2017 có chữ ký của phó chủ tịch, đóng dấu UBND TP đồng ý chủ trương đầu tư dự án xây dựng kho bãi và dịch vụ hậu cần sau cảng của Công ty Đình Vũ.

Tuy nhiên, ông Hòa không đồng ý, yêu cầu phải có văn bản do chủ tịch UBND TP ký. Biên yêu cầu Tuấn đưa thêm 500 triệu đồng mới xin được văn bản do Chủ tịch TP ký, Tuấn đưa cho Biên 300 triệu đồng. Sau đó, Biên đưa cho ông Tuấn công văn số 2610 có nội dung như công văn cũ nhưng có dấu, chữ ký của chủ tịch UBND TP.

Tháng 7-2017, theo yêu cầu của Biên, Tuấn đưa cho Biên 1,95 tỉ đồng để UBND TP ra văn bản xin ý kiến Thường trực Thành ủy điều chỉnh quy hoạch. Khoảng hai tháng sau, Biên đưa cho Tuấn công văn mang số 3302/UBND-QH2 đề ngày 19-9-2017 có dấu, chữ ký của chủ tịch. Nội dung đề nghị Thường trực Thành ủy đồng ý cho điều chỉnh cục bộ quy hoạch chuyển 10 ha đất hạ tầng kỹ thuật đấu nối, công viên cây xanh sang hạ tầng dịch vụ kho bãi mà Công ty Đình Vũ xin thực hiện dự án.

Sau đó, năm 2018, Biên nói với ông Tuấn phải chuyển sang công ty khác mới xin cấp phép dự án được, nếu không sẽ không lấy lại được tiền. Ông Hòa đồng ý chuyển sang Công ty Thuận Thiện Phát. Tháng 12-2018, Biên nhận hồ sơ, nộp vào bộ phận một cửa UBND TP Hải Phòng. Tuy nhiên, đầu năm 2019, UBND TP Hải Phòng có văn bản trả lời không chấp thuận dự án vì không phù hợp quy hoạch.

Biên lại nói Tuấn tiếp tục chờ vì Chính phủ sẽ có điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung của Hải Phòng, khu đất xin cấp dự án nằm phần điều chỉnh cục bộ. Sau đó, do bị ông Hòa, ông Tuấn hối thúc, bắt trả lại tiền nên tháng 2-2020, Biên dùng máy tính và máy in màu tại cơ quan làm giả báo cáo thẩm định chuyển mục đích sử dụng đất dự án mang số 169/BC-TNMT ngày 16-9-2019 của Sở TN&MT để đưa cho Tuấn.

Tháng 5-2020, Biên tiếp tục làm giả hai công văn số 3308/UBND-QH2 và 33/UBND-ĐC3 cùng ngày 13-5-2020 có chữ ký và đóng dấu chánh văn phòng Phạm Hưng Hùng với nội dung UBND TP đồng ý chủ trương nghiên cứu lập quy hoạch, đề xuất dự án đưa cho Tuấn.

Sau khi nhận được hai văn bản của UBND TP, ông Hòa yêu cầu ông Thuân đi xác minh thì phát hiện TP không phát hành các văn bản này. Cán bộ UBND TP Hải Phòng yêu cầu ông Thuân làm việc với cơ quan công an. Ông Thuân và ông Tuấn đã giao nộp các công văn trên.

Ngày 23-7-2020, Biên bị bắt giữ. Quá trình điều tra, Biên khai có nhờ một cán bộ xin dự án, sau khi nhận tiền thì có chi cho vị này.

Văn bản giả được đóng dấu thật của UBND TP Hải Phòng

Công an trưng cầu giám định ba văn bản số 33/UBND-ĐC3, 2610/UBND-QH, 3302/UBND-QH2, còn hai văn bản mang số 3308/UBND-QH2, 169/BC-TNMT là bản photo nên không đủ điều kiện giám định.

Theo kết quả giám định của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an TP Hải Phòng, công văn 33/UBND-ĐC3 có dấu và chữ ký được làm giả bằng phương pháp in phun, công văn 2610/UBND-QH và 3302/UBND-QH2 có chữ ký mang tên Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng là chữ ký sao chụp nhưng dấu đóng trên văn bản là cùng con dấu của UBND TP Hải Phòng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

(PLO)- Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy trại giam mà còn đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

(PLO)- Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phải khắc phục hậu quả vì cho sang tên một thửa đất trong khi thửa đất này đã bị cấm giao dịch để thi hành án.