Cựu công an lừa chạy việc vào cảnh sát cơ động

Ngày 21-8, TAND TP Cần Thơ xử sơ thẩm (lần hai) đã tuyên phạt Trần Hoàng Huy (cựu đại úy công an) 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Tịch thu sung công tiền giao dịch trái pháp luật

Tòa tuyên tịch thu sung công 285 triệu đồng mà gia đình bị cáo đã nộp để khắc phục hậu quả do giao dịch giữa các bị hại và bị cáo là trái pháp luật.

Trước đó, tại tòa, bị cáo thừa nhận hành vi lừa đảo nhưng cho rằng số tiền chiếm đoạt dưới 500 triệu đồng và không thừa nhận hành vi sử dụng các quyết định giả mạo.

HĐXX nhận định đủ căn cứ xác định bị cáo chiếm đoạt 820 triệu đồng. Bị cáo còn sử dụng các quyết định tuyển dụng có nội dung giả mạo đưa cho các bị hại nhằm tạo lòng tin và đối phó việc trả lại tiền đã chiếm đoạt. Có căn cứ xét xử bị cáo về tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Bị cáo phạm tội nhiều lần.

Tuy nhiên, bị cáo ăn năn hối cải, đã khắc phục trả lại cho bị hại hơn 500 triệu đồng và gia đình đã nộp 285 triệu đồng để khắc phục hậu quả cho bị cáo. Bị hại cũng xin giảm nhẹ cho bị cáo. Hoàn cảnh gia đình bị cáo khó khăn...

Các bị hại yêu cầu bị cáo trả lại tiền đã chiếm đoạt nhưng giao dịch giữa các bị hại và bị cáo là trái pháp luật nên tòa không chấp nhận.

Trong vụ án này, Nguyễn Thanh Hùng thừa nhận đã giữ lại số tiền 720 triệu đồng nhưng không thừa nhận hành vi chiếm đoạt. Quá trình điều tra, Hùng khai sử dụng tiền chênh lệch vào mục đích cá nhân, trong đó có sử dụng vào đánh bạc. Hùng biết việc Huy lấy tên Từ Huy Cường viết biên nhận cho các bị hại, trực tiếp sử dụng các quyết định giả để đưa cho các bị hại.

Cựu công an lừa chạy việc vào cảnh sát cơ động ảnh 1
Bị cáo Trần Hoàng Huy tại tòa. Ảnh: NN

Xin việc giá hàng trăm triệu đồng

Theo cáo trạng, Huy có thời gian công tác tại Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam bộ, thuộc Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an đặt tại TP Cần Thơ. Sau đó, Huy chuyển về Công an quận Bình Thủy, có quyết định xuất ngũ ngày 17-5-2017 với cấp hàm đại úy.

Từ tháng 3-2015 đến tháng 1-2016, khi còn công tác tại Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam bộ, Huy nói dối là có thể xin việc được cho người muốn vào công tác tại cơ quan này để chiếm đoạt tiền của sáu bị hại.

Bị hại đầu tiên là Nguyễn Thanh Hùng. Huy nói có thể xin việc cho Hùng với giá 160 triệu đồng, đưa trước 70 triệu đồng, số còn lại đưa sau khi có quyết định chính thức. Sau đó, Hùng đưa cho Huy 70 triệu đồng để xin việc.

Tiếp theo, Hùng giới thiệu thêm cho Huy năm bị hại khác. Những người này được Hùng ra giá 300 triệu đồng để hưởng chênh lệch 140 triệu đồng.

Sau khi nhận sáu hồ sơ và tiền của những người xin việc vào Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam bộ, Huy không liên hệ xin việc như đã hứa mà chiếm đoạt tiêu xài cá nhân. Huy cũng hủy bỏ các hồ sơ xin việc nên cơ quan chức năng không thu hồi được.

Ngoài ra, để các bị hại tin tưởng, Huy còn đưa cho Hùng nhiều quyết định tuyển dụng có tên các bị hại để Hùng đưa lại cho những người này. Chờ mãi vẫn không được đi làm nên có bị hại đã tố giác hành vi của Huy cùng những người liên quan.

Ngày 25-9-2017, Huy bị bắt. Kết quả giám định cho thấy các quyết định tuyển dụng Huy đưa cho các bị hại là giả, thẻ đảng viên mang tên Huy cũng là giả.

Trước đó, xử sơ thẩm lần một vào tháng 10-2018, TAND TP Cần Thơ tuyên phạt Huy 13 năm tù. Sau đó, xử phúc thẩm vào tháng 3-2019, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã hủy bản án sơ thẩm để làm rõ vai trò của những người môi giới xin việc xem có phải là đồng phạm với Huy không.

Kiến nghị điều tra tiếp một bị hại

HĐXX nhận định tháng 8-2018, HĐXX sơ thẩm lần đầu đã trả hồ sơ điều tra bổ sung làm rõ vai trò của Nguyễn Thanh Hùng nhưng không được chấp nhận. Từ đây, Hùng bắt đầu thay đổi lời khai.

Tại bản án hình sự sơ thẩm vào tháng 10-2018, TAND TP Cần Thơ tiếp tục kiến nghị điều tra, xử lý hành vi của Hùng nhằm tránh bỏ lọt tội phạm.

Bản án hình sự phúc thẩm vào tháng 3-2019 của TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra làm rõ vai trò của Hùng.

Ngày 29-6, TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để làm rõ vai trò của Hùng và Đoàn Thị Kim Thoa nhưng không được chấp nhận.

Do đó, HĐXX kiến nghị tiếp tục điều tra, xử lý hành vi của Nguyễn Thanh Hùng nhằm tránh bỏ lọt tội phạm. 

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
1 vụ ly hôn lạ ở Đắk Lắk

1 vụ ly hôn lạ ở Đắk Lắk

(PLO)- Hai vợ chồng được cấp giấy chứng nhận kết hôn đã 18 năm, đang trong quá trình giải quyết ly hôn thì giấy đăng ký kết hôn bị thu hồi, hủy bỏ vì lý do vi phạm trình tự, thủ tục khi đăng ký.