Cựu đội phó hình sự Công an quận Tân Phú bật khóc khi nói lời sau cùng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bị đề nghị mức án 5-6 năm tù về tội tổ chức đánh bạc, cựu đội phó hình sự Công an quận Tân Phú bật khóc tại tòa khi nói lời sau cùng.

Video: Cựu đội phó hình sự Công an quận Tân Phú bật khóc khi nói lời sau cùng

Chiều 12-4, TAND TP.HCM bắt đầu cho tranh luận vụ Đoàn Hồng Phúc (cựu phó đội trưởng đội cảnh sát hình sự Công an quận Tân Phú), Ngô Nhựt Thanh, Tô Mỹ Nhí cùng 12 đồng phạm tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Đại diện VKS đề nghị phạt bị cáo Phúc mức án 5-6 năm tù về tội tổ chức đánh bạc. Hai bị cáo Thanh và Nhí bị đề nghị mức án từ sáu năm sáu tháng đến chín năm sáu tháng tù về hai tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc… Các bị cáo khác mức án từ ba năm án treo đến bốn năm tù về các tội tổ chức đánh bạc, đánh bạc.

Cựu đội phó hình sự Công an quận Tân Phú bật khóc khi nói lời sau cùng  ảnh 1

Bị cáo Nhí (áo đen) bị đề nghị mức án cao nhất trong vụ án đang được tại ngoại vì mới sinh con. Ảnh: HOÀNG YẾN

Theo VKS, bị cáo Phúc nguyên là công an nhân dân nhưng không chịu tu dưỡng, đạo đức rèn luyện bản thân mà đã cùng với Nhí và Thanh bàn bạc sử dụng địa điểm mà Phúc thuê trước đó để tổ chức cho các con bạc tới đánh bạc nhằm thu lợi bất chính.

Các bị cáo Song Hỷ Phu, Nguyễn Văn Thanh, Trần Mạnh Huy và Huỳnh Văn Phụng giữa vai trò giúp sức tích cực cho Thanh nên cần có mức hình phạt tù thật nghiêm khắc, cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới có tác dụng răn đe và phòng ngừa chung.

Tuy nhiên xét quá trình điều tra và tại phiên tòa (trừ bị cáo Phúc) thì các bị cáo còn lại thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo Phúc có thời gian phục vụ trong lực lượng, Phu, Thanh, Huy và Phụng giữ vai trò giúp sức để hưởng tiền công.

Ngoài ra, các bị cáo Phúc, Nhựt Thanh, Văn Thanh, Phụng và Phu đã nộp lại số tiền thu lợi bất chính, nên đề nghị HĐXX áp dụng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định để xét xét giảm nhẹ một phân hình phạt mà lẽ ra các bị cáo phải chịu.

Cựu đội phó hình sự Công an quận Tân Phú bật khóc khi nói lời sau cùng  ảnh 2

Bị cáo Phúc (áo trắng, thứ hai từ phải qua) tại toà, Ảnh HOÀNG YẾN

Các bị cáo Lê Quốc Dũng, Lê Ngọc Quyên, Đinh Văn Phụng, Trần Văn Tài, Trịnh Anh Tuần, Phạm Thanh Phong, Nguyễn Công Viên và Nguyễn Trong Long là các con bạc đến tham gia đánh bạc bính xập xám và cá độ đá gà qua mạng lần đầu. Số tiền sử dụng vào mục đích đánh bạc không lớn, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Các bị cáo thành khẩn khai báo, tỏ thái độ ăn năn hối cải có nơi cư trú rõ ràng.

Bị cáo Long và Viên đã nộp lại số tiền thu lợi bất chính. Do đó, không cần thiết cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian cũng đủ sức răn đe các bị cáo.

Nói lời sau cùng, bị cáo Phúc bật khóc, xin xem xét để sớm được trở về gia đình.

HĐXX thông báo sẽ tuyên án vào ngày mai (13-4).

Như PLO đã thông tin, Phúc là cảnh sát hình sự quận Tân Phú và được giao quản lý một số tụ điểm kinh doanh trò chơi điện tử, máy bắn cá trên địa bàn. Năm 2018, Nhựt Thanh quen biết với Phúc. Sau đó, Thanh rủ Phúc cùng một số người khác tổ chức đánh bạc trong quận.

Ngày 5-5-2020, Phòng Nghiệp vụ Công an TP.HCM bắt quả tang Thanh cùng đồng bọn tổ chức và trực tiếp tham gia đánh bạc cùng các con bạc với hình thức binh xập xám ở nhà trên đường Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh. Công an thu giữ gần 160 triệu đồng tiền mặt. Mở rộng điều tra, công an phát hiện đường dây này còn tổ chức đánh bạc dưới hình thức đá gà ăn tiền qua mạng internet rồi chia tiền thu lợi theo tỉ lệ.

Theo kết luận, từ tháng 1-2020, Thanh, Nhí, Phúc, Phu… đã tổ chức đánh bạc được thua bằng tiền, bằng hình thức đánh bài Binh xập xám để thu tiền xâu tại nhà trên đến ngày bị bắt quả tang. Từ tháng 10-2019 đến tháng 5-2020, tổng số tiền thắng thua mà nhóm tổ chức đánh bạc đã đánh bạc với con bạc gần 4,4 tỉ đồng, số tiền con bạc đánh bạc hơn 130 tỉ đồng.