Cựu giám đốc BV Mắt TP.HCM bị tuyên phạt 7 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- HĐXX không áp dụng hình phạt bổ sung, tạo điều kiện cho các bị cáo có thể quay lại với công việc của mình, tiếp tục khám chữa bệnh cho người dân sau khi chấp hành xong hình phạt.

Chiều 1-12, sau bốn ngày làm việc, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ Nguyễn Minh Khải (cựu giám đốc BV Mắt TP.HCM) và bảy đồng phạm vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Tòa tuyên phạt bị cáo Khải bảy năm tù; Võ Thị Chinh Nga (Phó Giám đốc), Phí Duy Tiến (nguyên Phó Giám đốc), Nguyễn Quốc Toản (nguyên Trưởng Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức) cùng mức án ba năm tù; Phan Thị Bích Hạnh (Trưởng Phòng Tài chính-Kế toán) một năm sáu tháng tù.

Các bị cáo Nguyễn Đỗ Nguyên (Trưởng Khoa Tổng hợp), Lương Ngọc Tuấn (Phó Trưởng Khoa Khám mắt), Nguyễn Trí Dũng (Phó Giám đốc) bị phạt cùng mức 12 tháng bảy ngày tù, trả tự do cho các bị cáo tại phiên tòa nếu không phạm tội nào khác.

Cựu giám đốc BV Mắt TP.HCM bị tuyên phạt 7 năm tù ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Minh Khải bị phạt bảy năm tù. Ảnh: H.YẾN

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc các bị cáo bồi thường khắc phục hậu quả thiệt hại đã gây ra.

HĐXX nhận định việc xác định BV Mắt TP.HCM là bị hại vụ án là phù hợp và bảo đảm quyền lợi đúng quy định tố tụng. Vì vậy yêu cầu của luật sư về việc trả hồ sơ điều tra bổ sung về thiệt hại, ai bị hại không được chấp nhận.

Việc vắng mặt một số người liên quan và giám định cũng không ảnh hưởng đến việc xét xử vì hồ sơ giám định và lời khai đã đầy đủ. Việc đánh giá chứng cứ sẽ được HĐXX xem xét toàn diện. Về file ghi âm cuộc họp tại BV Mắt mà CQĐT thu thập làm chứng cứ vụ án, HĐXX không sử dụng bản giám định file này nhưng tham khảo để đánh giá khách quan toàn diện vụ án.

HĐXX bác việc luật sư cho rằng ông Khải chỉ phạm tội thiếu trách nhiệm và xác định các bị cáo đều phạm tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng như VKSND tối cao truy tố trong cáo trạng.

Cựu giám đốc BV Mắt TP.HCM bị tuyên phạt 7 năm tù ảnh 2

Các bị cáo trước khi HĐXX tuyên án. Ảnh: H.YẾN

Về nguyên tắc xử lý tội phạm, HĐXX nhấn mạnh nghiêm trị chủ mưu cầm đầu, khoan hồng với người tự thú, đầu thú, thành khẩn, ăn năn hối cải… Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, vi phạm sự khách quan, minh bạch, công bằng trong hoạt động đấu thầu, gây hậu quả kinh tế (14,2 tỉ thiệt hại) và ảnh hưởng không nhỏ đến niềm tin nhân dân nên cần xử nghiêm.

HĐXX có phân hóa vai trò tham gia của các bị cáo trong vụ án. Bị cáo Khải chủ mưu chỉ đạo, các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy mức án của bị cáo Khải phải cao hơn các đồng phạm. Quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích, tại phiên xử có sự thay đổi nhận thức và tác động gia đình bồi thường. HĐXX xem xét giảm nhẹ dưới mức thấp nhất khung hình phạt đối với bị cáo.

Các bị cáo khác cũng được HĐXX ghi nhận nhiều tình tiết giảm nhẹ thành khẩn khai báo, nhân thân tốt nhiều thành tích trong công tác y tế, tự nguyện khắc phục hậu quả, gia đình có công…

Đáng chú ý, HĐXX nhận định “các bị cáo là các bác sĩ chuyên gia hàng đầu nhãn khoa nói chung và BV Mắt nói riêng, tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện. Các bị cáo phạm tội không động cơ vụ lợi cá nhân nên được ghi nhận giảm nhẹ cho tất cả các bị cáo trong vụ án”.

Các bị cáo phạm tội vi phạm về đấu thầu, không liên quan đến hoạt động chuyên môn là hành nghề y, HĐXX đồng tình với đề nghị của VKS không áp dụng hình phạt bổ sung, tạo điều kiện cho các bị cáo có thể quay lại với công việc của mình, tiếp tục khám chữa bệnh cho người dân sau khi chấp hành xong hình phạt.

Hồ sơ thể hiện BV Mắt TP.HCM trực thuộc Sở Y tế TPHCM. Năm 2018, bệnh viện tổ chức thực hiện gói thầu để mua sắm hơn 53.000 thủy tinh thể nhân tạo. Để thực hiện gói thầu, ngày 19-1-2018, ông Khải chủ trì cuộc họp và ký quyết định phê duyệt dự toán gói thầu có tổng vốn đầu tư 184 tỉ đồng, bằng nguồn vốn thu từ viện phí, quỹ bảo hiểm y tế…

Đồng thời, ông Khải phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu giá rộng rãi trên toàn quốc. Khi phê duyệt hồ sơ mời thầu, ông Khải đã chỉ đạo bổ sung tiêu chí chấm kỹ thuật "ý kiến đánh giá của hội đồng đánh giá hàng mẫu trên mẫu dự thầu".

Từ đó, ông sử dụng hội đồng đánh giá hàng mẫu loại bỏ nhà thầu theo ý muốn. Thực hiện chỉ đạo của ông Khải, các bị can còn lại đã can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu, khi sử dụng các tiêu chí đánh giá hàng mẫu được xây dựng theo ý chí chủ quan, không có trong hồ sơ mời thầu.

Ông Khải và đồng phạm đã vi phạm hàng loạt các nguyên tắc về đấu thầu nên khi ký các hợp đồng mua 14.800 thủy tinh thể đã gây thiệt hại hơn 14,2 tỉ đồng.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.