Cựu giám đốc BV Mắt TP.HCM và các bác sĩ nói lời sau cùng trong nước mắt

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ông Nguyễn Minh Khải xin lỗi gia đình, xin lỗi các thuộc cấp, mong HĐXX xem xét hình phạt nhẹ nhất cho đồng nghiệp và bản thân.

Kết thúc trưa 1-12, TAND TP.HCM cho biết 4 giờ cùng ngày mới có quyết định có tuyên án hay không vụ Nguyễn Minh Khải (cựu giám đốc BV Mắt TP.HCM) và bảy đồng phạm bị truy tố về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, bị cáo Khải nói lời xin lỗi gia đình. “20 năm qua, bản thân bị cáo đã làm được rất nhiều chương trình nhân đạo không chỉ trong nước mà còn ở Lào, Campuchia nhưng vụ việc hôm nay đã gây ra nỗi thất vọng lớn cho cha mẹ bị cáo” - ông Khải ngập ngừng.

Cựu giám đốc BV Mắt TP.HCM và các bác sĩ nói lời sau cùng trong nước mắt  ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Minh Khải. Ảnh: H.YẾN

Cựu giám đốc BV mắt cảm ơn HĐXX đã giúp bị cáo hiểu rõ hơn về cái sai của mình, trách nhiệm của mình. Từ đó, bị cáo nhận thức bản thân có trách nhiệm khắc phục hậu quả.

Ông Khải xin lỗi các thuộc cấp và mong HĐXX xem xét hình phạt nhẹ nhất cho đồng nghiệp và bản thân. “Cho họ có cơ hội về với gia đình, chăm sóc cha mẹ già, con nhỏ và tiếp tục phục vụ cho xã hội, ngành y tế” - ông Khải kết thúc.

Bị cáo Nguyễn Quốc Toản (cựu trưởng khoa phẫu thuật, gây mê hồi sức) trình bày nếu toà cho phép, bị cáo xin được góp thêm tiền khắc phục hậu quả cho các bị cáo có hoàn cảnh khó khăn.

Bị cáo Võ Thị Chinh Nga (cựu phó giám đốc) cho biết gia đình dù khó khăn nhưng đã giúp bị cáo khắc phục một phần hậu quả do hành vi phạm tội gây ra.

Bị cáo Phí Duy Tiến (cựu phó giám đốc) cho rằng các bị cáo đã phạm sai lầm hết sức đau xót. "Khi chúng tôi bị bắt, quản giáo hỏi bác sĩ tại sao lại đi mua bán. Tôi rất khó trả lời bởi được đào tạo để cứu người chứ không phải đi mua bán. Nhưng vì trách nhiệm của mình, trong hoàn cảnh BV có rất nhiều khó khăn, giám đốc BV mới về, dù chỉ còn một năm nữa nghỉ hưu nhưng với tinh thần trách nhiệm của mình, tôi đồng ý tham gia vào hội đồng chấm thầu..." - bị cáo Tiến nói.

Ông Tiến nói thêm: "Cũng có điều tra viên hỏi tôi có thân gì với giám đốc không để vào ekip đấu thầu. Thật ra, đối với các bác sĩ, chẳng ai muốn làm gì ngoài chuyên môn. Chính vì chỉ muốn làm cho qua việc đấu thầu, thiếu sự tìm hiểu sâu sắc đã dẫn đến những sai sót. Tôi nhận thấy trách nhiệm của mình và rất ăn năn, hối lỗi".

Cựu giám đốc BV Mắt TP.HCM và các bác sĩ nói lời sau cùng trong nước mắt  ảnh 2

Các bị cáo trong vụ án. Ảnh: H.YẾN

Các bị cáo khác đã khóc, thừa nhận sai phạm và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. Các bị cáo nói trước khi vụ án xảy ra, chỉ tập trung vào công tác chuyên môn, chưa từng tham gia đấu thầu, không nắm rõ Luật Đấu thầu nên để xảy ra sai sót dẫn đến phạm tội.

Đối đáp với luật sư và phần tự bào chữa của các bị cáo, VKS cho rằng các bị cáo đã nhận thức rất rõ hành vi sai phạm của mình. Với ý kiến của luật sư cho rằng bị cáo Khải không tác động trái pháp luật đối với hoạt động đấu thầu nên chỉ phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, VKS không đồng tình.

Theo VKS, hồ sơ thể hiện có năm cuộc đối chất làm rõ hành vi của bị cáo Khải. Bị cáo Khải chỉ đạo định hướng các bị cáo khác loại nhà thầu. Khi loại nhà thầu Codupha trái pháp luật, nhà thầu này đã có kiến nghị. Sau đó, ông Khải họp và thống nhất quan điểm để trả lời và loại nhà thầu. Ông Khải là người chủ mưu quyết định đối với sai phạm này.

"Nếu các bị cáo và đặc biệt ông Khải muốn mang sản phẩm tốt cho bệnh nhân thì phải có tiêu chí phù hợp và đúng với quy định về Luật đấu thầu" - VKS phản bác.

Cựu giám đốc BV Mắt TP.HCM và các bác sĩ nói lời sau cùng trong nước mắt  ảnh 3

Các luật sư tham gia vụ án bào chữa cho các bị cáo. Ảnh: H.YẾN

Trong vụ án này, các bị cáo đã muốn loại nhà thầu theo ý chí chủ quan, đến nay cho rằng chỉ đưa thiếu tiêu chí, còn lại công tác chấm thầu vẫn phù hợp. Bị cáo Khải là người đứng đầu, đáng lẽ phải hướng dẫn để các đồng nghiệp làm đúng pháp luật nhưng lại để cấp dưới vi phạm pháp luật.

Đáng chú ý, VKS cũng bày tỏ CQĐT và VKS rất tâm tư vì các bị cáo đều là bác sĩ giỏi nên không muốn làm tổn thương thêm những người đã nhận ra sai phạm để khắc phục, không muốn đi sâu thêm về các hành vi.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

(PLO)- Ông Lê Đức Tùng, Trưởng phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự VKSND tỉnh Thanh Hóa được bổ nhiệm giữ chức Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa.