Cứu kịp thời bệnh nhi bị viêm phúc mạc ruột thừa

Sáng 12-6, bác sĩ (BS) Mai Hóa, Trưởng khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện (BV) quận Thủ Đức (TP.HCM), cho biết BV này và BV huyện Cần Giờ (TP.HCM) vừa cấp cứu kịp thời trường hợp viêm phúc mạc toàn thể do ruột thừa vỡ mủ.

Trước đó, cháu VNL (nữ, 12 tuổi, ở huyện Cần Giờ, TP.HCM) đau bụng âm ỉ suốt 3 ngày. Gia đình đưa cháu L. đi khám và uống thuốc nhưng không bớt. Do cơn đau ngày càng nhiều nên gia đình đưa cháu L. tới BV huyện Cần Giờ.

Sau khi thăm khám và hội chẩn với BV quận Thủ Đức, các BS chẩn đoán cháu L. bị viêm phúc mạc toàn thể do ruột thừa vỡ, đồng thời theo dõi sốc nhiễm trùng.

Bác sĩ 2 bệnh viện đang mổ nội soi cháu L. Ảnh: BVCC

Tiếp theo, BS của 2 BV quyết định phẫu thuật cháu L. bằng phương pháp mổ nội soi. Trong quá trình mổ, các BS ghi nhận ổ bụng rất nhiều mủ, dịch và phân do ruột thừa viêm hoại tử vỡ. Các BS cắt ruột thừa, rửa sạch mủ trong bụng và dẫn lưu kèm kháng sinh phổ rộng.

Ca mổ kéo dài suốt 1 tiếng. Hiện cháu L. tỉnh, trung tiện được, bớt đau bụng, không sốt, bụng mềm.

Theo BS Mai Hóa, viêm phúc mạc do ruột thừa vỡ mủ là một biến chứng rất nặng của bệnh viêm ruột thừa, đặc biệt đối với bệnh nhi. Điều đáng quan tâm một khi không được phẩu thuật kịp thời có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng và tử vong.

“Nguyên nhân gây viêm phúc mạc ruột thừa là do không được phát hiện và điều trị sớm. Điều này dẫn đến tình trạng ruột thừa viêm hoại tử gây chảy mủ và phân vào trong ổ bụng, gây viêm nhiễm toàn ổ bụng” BS Mai Hóa giải thích.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM ban hành công văn khẩn về đảm bảo kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn và sử dụng thuốc đúng quy định.

 Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

(PLO)- Virus Nipah lây truyền từ động vật sang người hoặc có thể lây từ người sang người, tỉ lệ tử vong khi mắc bệnh lên đến 40-75%.