Cựu nhân viên lãnh sự Mỹ tại TP HCM bị kết án hơn 5 năm tù

Đó là Michael Sestak, 44 tuổi, người phụ trách bộ phận visa không nhập cư ở lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh. Sestak đã tạo ra và đệ trình 500 đơn lừa đảo, hầu hết đều được phê duyệt, cho những người không nhập cư mà muốn tìm kiếm thị thực nhập cảnh vào Hoa Kỳ.


Michael Sestak, cựu nhân viên ngoại giao Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM 

Trước đó, Sestak là trưởng bộ phận cấp visa không di dân tại Tổng Lãnh sự quán Mỹ ở TP HCM từ tháng 8-2010 tới 9-2012.

Sestak đã bán mỗi suất visa từ 15.000-70.000 USD và thu về khoảng 3 triệu USD. Sau đó Sestak đã tiến hành rửa tiền bằng cách chuyển qua Trung Quốc, rồi đến Thái Lan mua bất động sản 

Tòa án liên bang ở Washington cho biết Sestak đã cấu kết với cả công dân Mỹ và công dân Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh. 

"Là một nhân viên đảm nhiệm phía bộ phận nước ngoài, Michael Sestak nên phát huy trách nhiệm của mình đối với Hoa Kỳ. Sestak đã bỏ túi bất hợp pháp 3 triệu USD từ việc bán visa trên chợ đen",Vincent H. Cohen, Jr, quyền Chưởng lý quận Columbia nói.

"Vì lợi ích cá nhân của mình, gần 500 công dân nước ngoài đã có thể nhập cảnh vào Hoa Kỳ mà không được thẩm tra phù hợp. Mức án này tương ứng với mức độ nghiêm trọng của hành vi tham nhũng của Sestak", Vincent H. Cohen, Jr cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Bản tin trưa 25-2: Nạn nhân vụ 'tu thành tiên' bán công ty và 3 căn nhà để mua đồ lừa đảo; Khởi tố bảo mẫu ở Long An

Bản tin trưa 25-2: Nạn nhân vụ 'tu thành tiên' bán công ty và 3 căn nhà để mua đồ lừa đảo; Khởi tố bảo mẫu ở Long An

(PLO)- Vụ án đại gia Lê Thanh Thản lừa dối khách hàng: Cư dân không đồng tình với kết quả định giá; Lập trình viên bị bắt giữ, bị nhổ 14 chiếc răng và ép viết phần mềm đánh bạc; Nạn nhân vụ 'tu thành tiên': Bán công ty và 3 căn nhà để mua tượng, la bàn; Khởi tố bảo mẫu giữ trẻ tự phát ở Long An về tội hành hạ người khác; Truy tìm nam thanh niên cướp 10 kg thịt bò ở Long An.

Đọc thêm

Đang đá bóng bị “đầu gấu” dí dao lôi đi, bắt quỳ...

Đang đá bóng bị “đầu gấu” dí dao lôi đi, bắt quỳ...

(PLO)- Sự việc xảy ra tại sân cỏ nhân tạo Hưng Phương, huyện Yên Mô, Ninh Bình được người dân ghi lại cảnh nhóm thanh niên đang đá bóng thì bị “đầu gấu” vào sân dí dao lôi đi, bắt quỳ xin lỗi sau khi thượng cẳng chân, hạ cẳng tay...

Từ 1-3, không còn tên Bộ LĐ-TB&XH

Từ 1-3, không còn tên Bộ LĐ-TB&XH

(PLO)- Từ 1-3, Bộ Nội vụ còn 22 đơn vị, trong đó có 18 tổ chức hành chính giúp Bộ trưởng thực hiện chức năng quản lý Nhà nước và bốn đơn vị sự nghiệp công lập.

Phát động cuộc thi ‘Vì nụ cười trẻ em’

Phát động cuộc thi ‘Vì nụ cười trẻ em’

(PLO)- Cuộc thi “Vì nụ cười trẻ em” và chiến dịch “Chắp cánh ước mơ cho trẻ khuyết tật” được phát động nhằm nâng cao nhận thức, kêu gọi hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.