Cựu Phó chủ tịch TP Biên Hòa và nhiều nhân chứng vắng mặt, tòa hoãn xử

(PLO)- Bị cáo Nguyễn Tấn Long, cựu Phó chủ tịch UBND TP Biên Hòa có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án đất công biến thành đất tư. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 26-5, TAND tỉnh Đồng Nai xử sơ thẩm 13 bị cáo về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai, vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất xảy ra tại dự án khu dân cư thương mại Phước Thái (phường Tam Phước, TP Biên Hòa, Đồng Nai).

Trong đó, hầu hết các bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ thuộc các sở, ngành, địa phương, gồm: ông Lê Viết Hưng, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai; Nguyễn Tấn Long, Phó chủ tịch UBND TP Biên Hòa; Nguyễn Tấn Tài, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh - Chi nhánh TP Biên Hòa; Nguyễn Tấn Vinh, Trưởng Phòng TN&MT TP Biên Hòa; Hồ Bá Minh, Trưởng Phòng TN&MT TP Biên Hòa; Võ Cao Cường, Chủ tịch UBND xã Tam Phước...

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: VH.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: VH.

Vụ án có năm bị cáo được cho tại ngoại, trong đó có bị cáo Lê Viết Hưng và Nguyễn Tấn Long, Võ Cao Cường…

Bị cáo Nguyễn Tấn Long, cựu Phó Chủ tịch UBND TP Biên Hòa có đơn xin vắng mặt tại tòa. Nhiều người làm chứng cũng có đơn xin vắng mặt. Một số luật sư bào chữa đề nghị hoãn phiên tòa.

Đại diện VKS cho rằng việc vắng mặt của bị cáo Nguyễn Tấn Long không gây cản trở cho việc xét xử. Tuy nhiên, sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đồng Nai, năm 1995, Thủ tướng ký quyết định cho Công ty TNHH Kia - Hoàng Hưng Ceramics (Công ty cổ phần May - Xây dựng Huy Hoàng liên doanh với một công ty đối tác nước ngoài) thuê gần 9 ha đất công tại xã Tam Phước (huyện Long Thành, nay là phường Tam Phước, TP Biên Hòa) để xây dựng nhà xưởng sản xuất gốm.

Năm 2009, do Công ty liên doanh Hoàng Hưng Ceramics không triển khai thực hiện dự án nên UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định thu hồi giấy phép đầu tư. Lúc này phía công ty liên doanh để cho Công ty cổ phần May - Xây dựng Huy Hoàng toàn quyền quyết định sử dụng đất.

Năm 2015, Trương Quốc Tuấn là giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và kinh doanh nhà Phước Thái (Công ty Phước Thái) nhận chuyển nhượng khu đất này với số tiền hơn 35 tỉ đồng.

Tuấn đã bàn với Nguyễn Văn Đức (Phó Chủ tịch UBND xã Tam Phước) hợp thức hóa để em ruột là Nguyễn Hữu Thành đứng tên chủ sở hữu khu đất trên để nhận tiền bồi thường, khi giải tỏa làm dự án khu dân cư. Tuấn điền thời gian trên biên bản bàn giao đất vào tháng 4-2003 để phù hợp với việc cho Thành nhận tiền bồi thường.

Cáo trạng cũng xác định nhóm các bị cáo nguyên là lãnh đạo sở, ban ngành của tỉnh Đồng Nai biết trường hợp của Thành không đủ điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất, việc sử dụng đất không đúng mục đích, không phù hợp quy hoạch và đặc biệt không đủ điều kiện được bồi thường về đất.

Tuy nhiên, các bị cáo với chức năng nhiệm vụ được giao vẫn ký vào giấy xác nhận, tờ trình, văn bản, quyết định… dẫn đến việc bồi thường, hỗ trợ sai đối tượng, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 79 tỉ đồng.

Tuấn thực hiện dự án phân chia hơn 453 nền đất. Hiện nay khu đất này đã được xây dựng nhiều dãy nhà, nhiều căn nhà đã bán cho người dân, có cả trung tâm thương mại.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm