Cựu phó giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM nhận 1,9 tỉ đồng của bà Nhàn AIC khai gì tại tòa?

(PLO)- Do áp lực việc chuẩn bị về hưu, cựu phó giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM Trần Thị Bình Minh đã tạo điều kiện cho Trung tâm Công nghệ sinh học và Công ty AIC nâng giá các gói thầu, hưởng lợi 1,9 tỉ đồng. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-7, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP.HCM, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (Công ty AIC), Trung tâm công nghệ sinh học TP.HCM (Trung tâm CNSH).

14 bị cáo bị xét xử về các tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; đưa hối lộ; nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong số đó, bị cáo Trần Thị Bình Minh (cựu phó giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM) và Phan Tất Thắng (cựu phó trưởng phòng Kinh tế ngành, Sở KH&ĐT TP.HCM) bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cựu giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM.jpg
Bị cáo Trần Thị Bình Minh - cựu phó giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Theo cáo buộc, bị cáo Dương Hoa Xô (cựu giám đốc Trung tâm CNSH) đã đồng ý tạo điều kiện để Công ty AIC tham gia dự án mua sắm thiết bị 12 phòng thí nghiệm; nhận 14,4 tỉ đồng của bà Nhàn để chỉ đạo cấp dưới đảm bảo cho Công ty AIC trúng 8 gói thầu.

Sau khi nhận 14,4 tỉ đồng, bị cáo Xô đã đưa cho bị cáo Minh 1 tỉ đồng. Bị cáo Minh đã chỉ đạo cấp dưới là bị cáo Phan Tất Thắng lập tờ trình để ký quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án khi chưa tổ chức thẩm định; không thực hiện các thủ tục cần thiết để xử lý sai phạm của chủ đầu tư. Từ đó, tạo điều kiện cho Trung tâm CNSH và Công ty AIC nâng giá dự toán giai đoạn 1, nâng giá gói thầu giai đoạn 2 và 3 gây thiệt hại cho nhà nước hơn 33 tỉ đồng.

Tại phiên tòa, cựu phó giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Do áp lực vì chuẩn bị về hưu nên bị cáo Minh muốn làm cho xong việc. Mặt khác, các dự án này cũng đã kéo dài quá lâu.

Trong quá trình thẩm định, phê duyệt dự án 12 phòng thí nghiệm của Trung tâm CNSH, bị cáo Minh đã không phối hợp và không xin ý kiến các sở liên quan như Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Quá trình thẩm định, phê duyệt, bị cáo Trần Mạnh Hà (phó tổng giám đốc AIC, đang bị truy nã và xét xử vắng mặt) đã gặp và nhờ bị cáo Minh quan tâm các dự án này và đưa 900 triệu đồng. Sau khi Công ty AIC trúng các gói thầu, bị cáo Xô đã đưa cho bị cáo Minh 1 tỉ đồng. Tổng cộng, bị cáo Minh đã nhận 1,9 tỉ đồng.

HĐXX cũng cho biết đã nhận được đơn của chồng bị cáo Minh với nội dung đã đóng thêm 1,1 tỉ đồng theo yêu cầu của bị cáo. Đến nay, bị cáo đã nộp lại đủ 1,9 tỉ đồng tiền hưởng lợi.

Bị cáo Phan Tất Thắng.jpg
Bị cáo Phan Tất Thắng - cựu phó trưởng phòng kinh tế ngành, Sở KH&ĐT TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Tại tòa, bị cáo Thắng thừa nhận đã làm theo chỉ đạo của bị cáo Minh để trình thẩm định, phê duyệt dự toán của các dự án, tạo điều kiện cho Trung tâm CNSH và Công ty AIC nâng giá dự toán giai đoạn 1, nâng giá gói thầu giai đoạn 2 và 3 gây thiệt hại cho nhà nước. Quá trình giải quyết vụ án, bị cáo Thắng đã nộp lại số tiền hưởng lợi 50 triệu đồng. Bị cáo mong HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ khi có đóng góp trong dịch Covid-19.

Đại diện Trung tâm CNSH (bị hại) yêu cầu HĐXX buộc Công ty AIC và các tổ chức, cá nhân liên quan hoàn trả số tiền mà các đơn vị gây thiệt hại. Đại diện Trung tâm xin HĐXX xem xét cho các bị cáo trước đây là cán bộ của trung tâm vì đã có nhiều đóng góp cho trung tâm, hoàn thành nhiều nhiệm vụ. Đồng thời, xem xét tính hiệu quả của dự án vì các thiết bị, máy móc sử dụng rất hiệu quả. Từ khi mua sắm các thiết bị, lượng sản phẩm công nghệ sinh học và các công bố khoa học của trung tâm tăng mạnh.

Phiên tòa tiếp tục đến phần xét hỏi của luật sư.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm