Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang xin giảm án

(PLO)- Cựu thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang vắng mặt vì lý do sức khỏe nhưng đã có đơn gửi tòa xin giảm nhẹ mức án.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-11, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ sai phạm trong việc mua, sản xuất thuốc phòng chống dịch cúm A/H5N1 xảy ra tại Công ty CP Dược phẩm Cửu Long và Bộ Y tế. Kết thúc phần tranh luận, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi vào nghị án.

Cựu tổng giám đốc xin lỗi vì liên lụy nhiều người

Trong tám bị cáo, cựu thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang vắng mặt vì lý do sức khỏe. Tuy nhiên, bị cáo đã có đơn gửi tòa với mong muốn xin giảm nhẹ mức án.

Các bị cáo tại tòa ngày 21-11. Ảnh: UYÊN TRANG

Các bị cáo tại tòa ngày 21-11. Ảnh: UYÊN TRANG

Ông Nguyễn Việt Hùng (cựu cục phó Cục Quản lý dược) trong lời sau cùng nhắc về nhiều năm cống hiến cho ngành y, luôn thể hiện mình là một cán bộ mẫn cán, có trách nhiệm. Bị cáo nói phải đứng trước tòa ngày hôm nay cảm thấy rất đau xót, mong được xem xét hoàn cảnh để cho hưởng mức án nhẹ nhất có thể.

Ông Nguyễn Nam Liên (cựu vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính) nói đã nhận thức được sai sót của bản thân, sẵn sàng chấp nhận những hình phạt mà tòa tuyên. Tuy vậy, bị cáo mong HĐXX xem xét quá trình hơn 30 năm công tác tại Bộ Y tế, luôn cố gắng hoàn thành mọi công việc được giao phó. “Chỉ vì một sơ suất rất nhỏ mà bị tù tội, bị cáo rất đau xót, day dứt” - bị cáo trình bày.

Cựu vụ trưởng cũng cho rằng từ việc che giấu số tiền 3,8 triệu USD của Công ty Dược phẩm Cửu Long mà có tới năm cán bộ ở Bộ Y tế phải vướng lao lý. Nếu doanh nghiệp làm ăn như vậy sẽ dẫn đến sự thiếu trung thực, từ đó những người làm quản lý rất khó tránh khỏi sai phạm.

Ông Dương Huy Liệu (cựu vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính) thì cho hay rất đau xót và thấm thía. Bài học mà bị cáo rút ra là trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải rất thận trọng trước khi ký bất kỳ văn bản, tài liệu nào.

Các bị cáo còn lại đều thừa nhận hành vi phạm tội, tha thiết mong HĐXX đánh giá toàn diện vụ án, cân nhắc đến bối cảnh, mức độ, động cơ phạm tội… để xem xét khi lượng hình.

Trong đó, ông Lương Văn Hóa (cựu tổng giám đốc Công ty Dược phẩm Cửu Long) tái khẳng định đã nhận thức được sai phạm. Thời điểm ký kết hợp đồng với Bộ Y tế, do nhận thức chưa đầy đủ, chỉ muốn làm thật nhanh để phục vụ chống dịch, không có chủ đích vụ lợi cá nhân, bị cáo đã mắc sai lầm.

Ông Hóa cũng trình bày bản thân bị nhiễm chất độc da cam nên mang trong người nhiều bệnh, mẹ già 90 tuổi, sức khỏe không còn nhiều, mong được tạo điều kiện. “Bị cáo muốn gửi lời xin lỗi tới các bị cáo bên Bộ Y tế, vì bất cẩn của bản thân mà khiến họ bị liên lụy, phải ra tòa ngày hôm nay” - ông Hóa nói.

Theo VKS, bị cáo Hùng không làm tròn ở cả hai vai trò, trưởng đoàn kiểm tra và thực hiện chỉ đạo của thứ trưởng nên phải chịu trách nhiệm cao hơn bị cáo Quang.

Tranh luận về mức án VKS đề nghị

Trước đó, trong phần tranh luận, một nội dung được luật sư và đại diện VKS dành nhiều thời gian để đối đáp liên quan đến mức án đề nghị đối với hai bị cáo Nguyễn Việt Hùng và Cao Minh Quang. VKS đề nghị tuyên phạt ông Hùng 30-36 tháng tù, còn ông Quang 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo luật sư, “dù không có ý so sánh hình phạt” nhưng ông thấy “chưa thực sự hợp lý”, vì ông Quang là cấp trên, lẽ ra trách nhiệm phải cao hơn cấp dưới là ông Hùng.

Hơn thế, bản cáo trạng thể hiện ông Quang khai rằng không chỉ đạo việc kiểm tra liên quan đến số tiền giảm giá hơn 3,8 triệu USD vì nghĩ rằng thẩm quyền là của người khác. Thế nhưng VKS vẫn cáo buộc ông Hùng được chỉ đạo nhưng không thực hiện kiểm tra.

Luật sư cho rằng sự quy kết này là không công bằng đối với thân chủ, tha thiết đề nghị VKS, HĐXX rút phần nội dung cáo buộc đã nêu.

Đối đáp, đại diện VKS phân tích ông Hùng là trưởng đoàn kiểm tra liên ngành, có trách nhiệm quán xuyến, bao quát, nắm được nguyên tắc, quy trình và kết quả kiểm tra. Tuy nhiên, cuộc kiểm tra hoàn toàn không rà soát các điều khoản về giảm giá, do đó đã báo cáo sai.

Khi có đề nghị kiểm tra lại khoản tiền hơn 3,8 triệu USD, ông Quang giao trách nhiệm xử lý cho ông Hùng nhưng ông Hùng không thực hiện. “Tại sao là cấp tham mưu lại không đề xuất cấp trên biện pháp xử lý? Nếu bị cáo đề xuất mà cấp trên nói không cần thì đó mới gọi là tròn trách nhiệm” - kiểm sát viên nói.

Đối với ông Quang, đại diện VKS đánh giá tuy ông là người ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra nhưng trách nhiệm chính thuộc về ông Hùng vì không làm tròn trách nhiệm nhưng về vẫn báo cáo đã hoàn thành.

“Bị cáo Hùng không làm tròn ở cả hai vai trò, trưởng đoàn kiểm tra và thực hiện chỉ đạo của thứ trưởng, vì thế phải chịu trách nhiệm cao hơn bị cáo Quang” - kiểm sát viên nhấn mạnh.

Tòa nghị án và sẽ tuyên án vào sáng nay (24-11).

Một bị cáo được đình chỉ xét xử

Trước đó, VKS đã đề nghị mức án đối với các bị cáo. Với tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, bị cáo Lương Văn Hóa bị đề nghị 9-10 năm tù, Nguyễn Văn Thanh Hải (cựu kế toán trưởng) 6-7 năm tù, Ngô Hữu Hiếu Nghĩa (cựu giám đốc chi nhánh TP.HCM) 6-7 năm tù.

Riêng bị cáo Nguyễn Thanh Tòng (cựu phó tổng giám đốc Dược Cửu Long) do đã qua đời trước khi phiên tòa mở nên được đình chỉ xét xử.

Với tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo Cao Minh Quang bị đề nghị 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, Dương Huy Liệu 24-30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, Nguyễn Nam Liên (cựu vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính) 24-30 tháng tù, Nguyễn Việt Hùng 30-36 tháng tù, Phạm Thị Minh Nga (cựu chuyên viên Vụ Kế hoạch tài chính) 18-24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự, VKS ghi nhận các bị cáo đã nộp tổng cộng khoảng 2 tỉ đồng, trong đó ông Quang khắc phục 1,5 tỉ đồng. Số tiền còn lại, đại diện VKS đề nghị tòa tuyên buộc các bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải có trách nhiệm khắc phục.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

(PLO)- Theo Bộ Công an, Luật Dữ liệu đang được xây dựng sẽ giúp thực hiện quản lý, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất sàn giao dịch dữ liệu - theo Chiến lược dữ liệu quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

(PLO)- Tăng trần giá vé máy bay nội địa, bãi bỏ quy định về cho vay vốn mua máy tính đối với học sinh, sinh viên khó khăn... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3-2024.