Cựu Tổng thống Nga giải thích lý do đối đầu giữa Moscow và phương Tây

0:00 / 0:00
0:00

Đài RT dẫn lời cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 17-3 cáo buộc phương Tây tiến hành "chiến tranh lai" chống lại nước Nga xuất phát từ tư tưởng lâu đời Russophobia (tư tưởng ghét Nga).

Đồng thời ông Medvedev tin rằng dù đối mặt với áp lực vô cùng to lớn, nước Nga vẫn sẽ bảo vệ tầm nhìn của quốc gia này về trật tự thế giới.

Cựu Tổng thống Nga giải thích lý do đối đầu giữa Moscow và phương Tây ảnh 1

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Yekaterina Shtukina/POOL/TASS

“Tư tưởng ghét Nga điên cuồng của phương Tây rõ ràng sẽ không bao giờ hết đi. Sự mở rộng của NATO tới tận biên giới của chúng tôi, chiến tranh kinh tế và thông tin được tiến hành để chống lại quốc gia của chúng tôi trên khắp các mặt trận, vô số sự đe dọa và uy hiếp cùng với sự đàn áp dữ dội đối với công dân của chúng tôi ở nước ngoài. Tất cả những điều này lý giải cho tình hình quốc tế vô cùng trầm trọng mà cả thế giới đang phải trải qua” - ông Medvedev nhận định.

Cựu Tổng thống Nga còn cáo buộc các nhà lãnh đạo phương Tây "có tiêu chuẩn kép và đạo đức giả". Ông nói rằng Moscow “luôn chân thành cố gắng có được mối quan hệ tốt đẹp” với phương Tây, tuy nhiên “Nga đã bị lừa và lợi dụng trong nhiều thập niên”.

“Nền tảng cho sự căm ghét điên cuồng đối với Nga là do Mỹ và các vệ tinh của họ tạo ra trong suốt 30 năm tồn tại của nước Nga mới. Chỉ có điều trong một thời gian dài nó đã bị che đi bởi những nụ cười đạo đức giả của các chính trị gia và nhà ngoại giao, những người nói một đằng nhưng làm một nẻo. Nói một cách đơn giản, họ đã trắng trợn lừa dối chúng tôi chỉ vì lợi ích của họ” - ông Medvedev cho hay.

Theo cựu Tổng thống Nga, lý do khiến cho tâm lý chống Nga ngày càng tăng lên là vì nước Nga đã trở thành cường quốc trên thế giới, có đủ năng lực để bảo vệ lợi ích của Moscow cũng như công dân Nga ở nước ngoài. 

Ông Medvedev cũng tin rằng mong muốn của phương Tây chính là một nước Nga yếu kém, tuy nhiên ông cho rằng Moscow đủ mạnh để đánh bại các kẻ thù và bảo vệ lợi ích quốc gia dù đang phải đối mặt với áp lực và sự chống đối ghê gớm.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho trật tự thế giới phù hợp với nước Nga và người dân của chúng tôi” - cựu Tổng thống nhấn mạnh.

Ông Medvedev là Tổng thống Nga trong giai đoạn từ năm 2008-2012 và đảm nhiệm chức Thủ tướng từ năm 2012 đến năm 2020. Hiện ông đang là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga.


Israel không kích sân bay Syria

Israel không kích sân bay Syria

(PLO)- Bộ Quốc phòng Syria cho biết một cuộc không kích của Israel nhắm vào sân bay Aleppo của Syria đã gây ra một số thiệt hại vật chất cho sân bay này.