Đã có 23 người chết do siêu lốc xoáy ở Mỹ

Tại buổi họp báo vào ngày 4-3 (giờ địa phương), cảnh sát trưởng hạt Lee, thuộc bang Alabama cho biết hầu như tất cả các thi thể nạn nhân đã được xác định. Thi thể của ba đứa trẻ, 6, 9 và 10 tuổi, nằm trong số những người được tìm thấy, theo NBC News.

NBC News đưa tin A.J. Hernandez, 6 tuổi và Taylor Thornton, 10 tuổi, là hai trong số ba đứa trẻ thiệt mạng trong cơn bão.

Cha mẹ của Taylor kể lại với NBC News rằng con gái họ trở về sớm sau chuyến đi cắm trại với bạn vào ngày 3-3 thì cơn bão ập đến. Bố mẹ Taylor được cảnh sát thông báo rẳng em đã thiệt mạng trên đường quay về nhà.

Hậu quả do lốc xoáy gây ra ở Alabama. Ảnh: USA Today

Tính đến chiều ngày 4-3 (giờ địa phương), chính quyền vẫn chưa tìm thấy nạn nhân nào nhưng công việc tìm kiếm vẫn không dừng lại, NBC News cho biết.

Trước đó, trung tâm dự báo thời tiết quốc gia Mỹ cho biết hàng loạt cơn lốc xoáy đã quét qua bang Alabama vào chiều ngày 3-3, trong đó có “lốc xoáy khổng lồ” với tốc độ đó tới 273 km/ giờ.

Các chuyên gia đã ước rằng cơn lốc xoáy kéo có chiều rộng khoảng 1,6 km và kéo dài ít nhất 38 km, nhưng các chuyên gia dự đoán nó có thể trở nên khủng khiếp hơn khi họ theo dõi của cơn bão đi qua bang Georgia.

Bé AJ Hernandez là một trong ba đứa trẻ thiệt mạng trong cơn lốc xoáy. Ảnh: NBC News

Đây được xem là cơn bão kinh hoàng nhất của nước Mỹ kể từ năm 2013 làm ít nhất 24 người chết ở thành phố Moore, thuộc bang Oklahoma.

Theo NBC News, Thống đốc bang Alabama, Kay Ivey đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn tiểu bang. Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang đã gửi một nhóm cứu hộ với nhiệm vụ chính là tìm kiếm và cứu hộ vì còn rất nhiều người mất tích.

Bà Ivey cho biết Tổng thống Donald Trump đã gọi điện cho bà sáng ngày 4-3 để gửi lời chia buồn và hỗ trợ.

Trên trang Twitter cá nhân vào sáng ngày 4-3, ông Trump đã kêu gọi người dân hết sức cẩn thận và giữ an toàn. Ông cho biết đây là cơn lốc xoáy tồi tệ nhất và có thể kéo đến nữa. Ông cũng chia buồn và cảm thông tới gia đình người bị thương và thiệt mạng.

Trong khi đó, tờ USA Today đưa tin Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng bày tỏ lòng cảm thông sâu sắc với các gia đình và nạn nhân khi cơn bão dữ quét qua bang Alabama.

Bà khẳng định chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương phải nỗ lực hết sức và cung cấp nguồn lực cần thiết để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa này. “Tất cả người Mỹ xứng đáng được biết rằng chính phủ vẫn luôn bên họ khi thảm họa xảy qua, không nghi ngờ hay do dự gì cả”, bà Pelosi phát biểu. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm