Đã có gần 2,8 triệu nguyện vọng của thí sinh đăng ký trên Hệ thống tuyển sinh chung

(PLO)-  Tính đến trưa nay, trên Hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT đã ghi nhận hơn 941 thí sinh đăng ký xét tuyển.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thông tin từ Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, tính đến 12 giờ trưa nay (18-8), Hệ thống tuyển sinh chung đã ghi nhận có tổng số thí sinh (TS) đăng ký xét tuyển là 941,010; Số TS đã nhập nguyện vọng là 586,424 em; Với 2,784,537 nguyện vọng; Số lượng nguyện vọng trung bình theo thí sinh là 4,75.

Trước đó, vào hôm 13-8, Bộ GD&ĐT thông tin, dù đã quá 2/3 thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển nhưng có đến 50% TS chưa đăng ký.

Do đó, Bộ GD&ĐT thông tin tới các Sở GD&ĐT cùng các cơ sở GD-ĐT, yêu cầu nhắc nhở TS đăng ký nguyện vọng lên Hệ thống tuyển sinh chung theo đúng kế hoạch tuyển sinh năm 2022, tránh làm mất cơ hội xét tuyển.

TS sau khi đăng ký xét tuyển vẫn tiếp tục được điều chỉnh nguyện vọng (trong thời gian quy định) không giới hạn số lần.

Sau 17 giờ ngày 20-8, hệ thống sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển để chuyển sang quy trình tiếp theo. Khi đó, TS không còn quyền đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Đại diện Vụ Giáo dục Đại học đề nghị các các Sở GD&ĐT, cơ sở GD-ĐT tăng cường truyền thông, khuyến cáo, nhắc nhở TS thực hiện đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trước hạn cuối (trước 17 giờ ngày 20-8) để tránh các rủi ro về kỹ thuật (nếu có).

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh PHI HÙNG

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh PHI HÙNG

Từ ngày 21 đến 28-8, Hệ thống chỉ cho phép TS nộp lệ phí xét tuyển theo phương thức sử dụng kết quả thi (các phương thức khác không phải nộp).

Lưu ý, tất cả TS xét tuyển năm 2022 đều phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT (trừ TS trúng tuyển thẳng theo Điều 8 của Quy chế nếu đã xác nhận nhập học trên hệ thống).

Được biết, năm 2022, Bộ GD&ĐT tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho các cơ sở đào tạo về thông tin tuyển sinh trên Cổng thông tin tuyển sinh, thống kê nguyện vọng TS, điểm kết quả học tập cấp THPT, phần mềm xét tuyển...

Tuy nhiên, theo Bộ, hệ thống xử lý nguyện vọng xét tuyển chỉ làm nhiệm vụ lọc bỏ những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào cơ sở đào tạo khác ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến mà cơ sở đào tạo gửi lên hệ thống. Hệ thống không có chức năng điều chỉnh chỉ tiêu, điểm chuẩn mà cơ sở đào tạo đã xác định hay xét tuyển thay cho các cơ sở đào tạo.

Do đó, các cơ sở đào tạo tự chủ trong công tác tuyển sinh và phải chịu trách nhiệm trong việc xác định chỉ tiêu, xác định điểm trúng tuyển vào các ngành/nhóm ngành đào tạo của cơ sở đào tạo.

“Nếu cơ sở đào tạo xác định danh sách trúng tuyển dự kiến không sát với thực tế dẫn đến tuyển vượt chỉ tiêu đã đăng ký thì cơ sở đào tạo và cá nhân liên quan hoàn toàn chịu trách nhiệm và sẽ bị xử lý theo Quy chế tuyển sinh hiện hành. Riêng những cơ sở đào tạo tuyển không đủ chỉ tiêu trong đợt 1 có thể tiếp tục xét tuyển các đợt bổ sung” – Bộ GD&ĐT lưu ý.

Theo Bộ GD&ĐT, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, có tổng số TS đăng ký dự thi là 1.001.011; trong đó, số TS đăng ký dự thi trực tuyến là 934.186 (chiếm 93,32%); số TS đăng ký dự thi trực tiếp là 66.827 (chiếm 6,68%).

Tổng số TS tự do là 58.797 (chiếm 5,87%). Tổng số TS đăng ký dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT là 103.374 (chiếm 10,33%). Tổng số TS đăng ký dự thi chỉ để xét tuyển sinh ĐH, CĐ là 38.108 (chiếm 3,81%).

Tổng số TS đăng ký dự thi để vừa xét công nhận tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển sinh đại học, cao đẳng là 859.531 (chiếm 85,87%).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Đại học Nam Cần Thơ: Mô hình doanh nghiệp trong trường học

Đại học Nam Cần Thơ: Mô hình doanh nghiệp trong trường học

(PLO)- Mới đây, nhân sự kiện 20 thành lập TP Cần Thơ, TS-LS Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Nam Cần Thơ được lãnh đạo TP Cần Thơ tuyên dương, vinh danh là một trong những người có đóng góp lớn sự phát triển của thành phố.