Đã có người đầu tiên bị truy tố tội danh khủng bố ở Hong Kong

Hãng tin Reuters cho biết tại phiên toà ngày 3-7 ở quận Tây Cửu Long, một thanh niên 23 tuổi tên Tong Ying-kit đã bị truy tố hai tội danh khủng bố và kích động ly khai trong đợt biểu tình ngày 1-7 theo điều khoản của luật an ninh mới vừa ban hành.

Cụ thể, video tại hiện trường cho thấy Tong tay cầm biểu ngữ, điều khiển xe máy với tốc độ cao đâm thẳng vào hàng rào cảnh sát ở quận Quan Chải làm ít nhất ba sĩ quan bị thương. Anh này sau đó ngã xuống đường và nhanh chóng bị bắt giữ. 

Đã có người đầu tiên bị truy tố tội danh khủng bố ở Hong Kong ảnh 1
Tong Ying-kit lái xe tông vào cảnh sát ở quận Quan Chải hôm 1-7. Ảnh: SCMP  

Về tội danh kích động ly khai, cáo trạng khẳng định Tong đã công khai kêu gọi những người ở Quan Chải "tổ chức, lên kế hoạch và tham gia" các hành động để tách rời Hong Kong với đại lục dù không nêu rõ những hành động này là gì.  

Thẩm phán So Wai-tak, một trong sáu thẩm phán được Trưởng đặc khu Carrie Lam chỉ định xét xử các vụ án theo luật an ninh mới, là người chủ trì phiên xét xử nói trên. 

Tờ South China Morning Post cho hay do Tong Ying-kit bị chấn thương sau cú ngã nên vẫn nằm trong bệnh viện, không đến dự phiên xử ngày 3-7 mà sẽ có mặt tại phiên xử tiếp theo hôm 6-7. 

Điều 27 luật an ninh Hong Kong mới nêu rõ người hành vi khủng bố hoặc ủng hộ khủng bố sẽ đối mặt với án tù lên tới 10 năm. Trong trường hợp có tình tiết giảm nhẹ thì ngồi tù tối đa 5 năm. 

Ngoài ra, Tong Ying-kit cũng là một trong gần 370 người bị cảnh sát bắt giữ trong đợt biểu tình ngày 1-7. Hàng năm, người Hong Kong đều xuống đường biểu tình vào ngày này để kỷ niệm sự kiện Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc năm 1997.   

Một đại diện của lực lượng cảnh sát cho biết khoảng 10 người trong số này tuổi từ 15 đến 67 đã bị truy tố các tội danh có trong luật an ninh Hong Kong, theo tờ The Wall Street Journal

Trung Quốc bị bủa vây sau luật an ninh Hong Kong
Trung Quốc bị bủa vây sau luật an ninh Hong Kong

(PL)- Nhiều quốc gia phương Tây đã bắt đầu tung các biện pháp nhằm phản đối, đáp trả việc Trung Quốc ban hành luật an ninh Hong Kong hôm 30-6. Các tổ chức quốc tế quan ngại về nội dung có phần mơ hồ của luật mới.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.