Đà Nẵng chuẩn bị tìm thêm chỗ cách ly

Sáng 26-2, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa có buổi thăm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP nhân kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2.

Đà Nẵng chuẩn bị tìm thêm chỗ cách ly ảnh 1

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa. Ảnh: TẤN VIỆT

Báo cáo tại buổi gặp mặt, BS Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng, cho hay đơn vị đã đủ khả năng xét nghiệm virus Corona chủng mới.

Tuy nhiên theo quy định, đơn vị này đang chờ người của Viện Pasteur ra thẩm định. Từ đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng trình Bộ Y tế công nhận kết quả xét nghiệm virus Corona chủng mới của đơn vị là có giá trị.

Khẳng định Đà Nẵng chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với COVID-19, ông Thạnh cho hay thời gian tới, đơn vị sẽ tăng cường năng lực, đáp ứng kịp thời các tình huống khẩn cấp về y tế, đặc biệt là phòng, chống các bệnh truyền nhiễm.

“Trung tâm sẽ đầu tư thêm các trang thiết bị ở sân bay, cảng biển để kiểm tra, giám sát tình hình dịch” - ông Thạnh nói.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Trương Quang Nghĩa đánh giá cao việc ngành y tế Đà Nẵng đã hoàn toàn chủ động trong việc kiểm soát dịch COVID-19. Bí thư Đà Nẵng cũng cho rằng việc TP đưa 18 du khách Hàn Quốc về nước vào đêm qua (25-2) là suôn sẻ.

Đà Nẵng chuẩn bị tìm thêm chỗ cách ly ảnh 2

Đoàn xe đưa 18 du khách Hàn Quốc từ Đà Nẵng về nước tối 25-2. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo ông Nghĩa, dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp. Nhiều địa phương tại các nước như Hàn Quốc, Ý… có số người chết vì COVID-19 tăng và đã nâng mức cảnh báo dịch bệnh lên cao nhất.

Bí thư Đà Nẵng thông tin hiện có khoảng 200.000 người Hàn Quốc đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam. Số lượng người Việt Nam tại Hàn Quốc cũng tương đương con số này.

“Cho nên việc lây nhiễm sẽ rất khó kiểm soát. Ở Đà Nẵng phải hết sức lưu ý. TP đã chuẩn bị một số cơ sở để tiếp đón, cách ly người Việt từ những quốc gia có dịch về. Nhưng cần phải chuẩn bị phương án sẽ vượt số lượng người. Hiện nay, chúng ta đang chuẩn bị phương án là 250 người nhưng phải tính toán con số cao hơn. TP có một số chỗ nên rất mong các đồng chí sớm khảo sát, tham mưu chuẩn bị trước phương án” - ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa đồng thời lưu ý các ngành chức năng của Đà Nẵng bên cạnh việc phòng, chống dịch COVID-19, còn phải nỗ lực tạo môi trường an toàn để du khách các nước chưa có dịch yên tâm đến tham quan, du lịch.

Sở Y tế TP Đà Nẵng cho hay tính đến 8 giờ ngày 26-2, TP đã ghi nhận thêm bốn trường hợp người Việt Nam nghi ngờ nhiễm COVID-19. Cộng dồn đến sáng 26-2, Đà Nẵng đã theo dõi tại các bệnh viện 170 trường hợp nghi ngờ, trong đó 158 trường hợp đã xuất viện. Trong ngày 26-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng giám sát 38 máy bay, ba tàu biển với 3.117 người nhập cảnh. Trong đó, 1.174 người phải khai báo y tế.
Người dân Bảo Lộc đón xuân an vui

Người dân Bảo Lộc đón xuân an vui

(PLO)- Cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước, người dân TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đón xuân Quý Mão trong không khí trong lành, mát mẻ đặc trưng xứ B'Lao.
Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

(PLO)- Giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ai cũng muốn được sum vầy bên gia đình. Tuy nhiên vì công việc, vì nhiệm vụ và vì người khác mà nhiều người không được đón giao thừa ở nhà. 
Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

(PLO)- Giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ai cũng muốn được sum vầy bên gia đình. Tuy nhiên, vì công việc, vì nhiệm vụ và vì người khác mà nhiều người phải đón giao thừa trên những nẻo đường.