Đà Nẵng giữ quan điểm làm cảng Liên Chiểu

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê  sáng 19-11.

Nói về những ý kiến trái chiều trong việc quy hoạch cảng Liên Chiểu, cử tri Nguyễn Hùng cho biết nếu thật sự bỏ quy hoạch cảng Liên Chiểu sẽ là sai lầm lớn của thành phố hàng trăm năm sau.

Cử tri thẳng thắn phản ánh những vấn đề bức xúc với chủ tịch thành phố. Ảnh: T.AN

Theo ông Hùng, quy hoạch cảng Liên Chiểu là cơ hội để Đà Nẵng phát triển kinh tế Logistics, nhất là khi cảng Tiên Sa không còn quỹ đất.

Bán đảo Sơn Trà là khu du lịch sinh thái mà thiên nhiên đã ban tặng cho nhân dân Đà Nẵng, có đầy đủ dịch vụ, du lịch, an ninh quân sự không thể thay đổi được. Trong khi đó, nếu làm cảng Liên Chiểu sẽ có quỹ đất rộng mênh mông, độ sâu không hạn chế, giao thông thuận tiện, hoàn toàn phù hợp.

"Vì tương lai lâu dài, phát triển bền vững, chúng tôi đề nghị TP cho thực hiện dự án cảng Liên Chiểu càng sớm càng tốt, nhất là khi dự án này đã được Trung ương phê duyệt” - ông Hùng thẳng thắn. 

Chung quan điểm, cử tri Lê Đình Thi đề nghị: "TP cần giữ vững quyết tâm để quy hoạch cảng Liên Chiểu. Làm cảng Liên Chiểu rồi, cảng Tiên Sa sẽ là cảng du lịch chứ để xe container chở hàng hóa chạy ra vào TP thì rất nguy hiểm” - ông nói.  

Trả lời cử tri, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết TP ký hợp đồng với đơn vị tư vấn Singapore để làm quy hoạch chung tổng thể cho TP Đà Nẵng một cách dài hạn. Trong thời gian này, đơn vị tư vấn đã đề xuất với TP một số kiến nghị, trong đó có cảng Liên Chiểu. Cụ thể, công ty này gợi ý TP nghiên cứu việc nâng cấp, mở rộng cảng Tiên Sa và giữ lại vùng Liên Chiểu để phát triển về tài nguyên về du lịch, dịch vụ. 

“Đây chỉ là gợi ý họ đưa ra để mình tham khảo. Tuy nhiên, qua nhiều hội thảo, ý kiến của chuyên gia thì chúng ta quyết định giữ nguyên quan điểm triển khai làm cảng Liên Chiểu.

Cảng Tiên Sa sẽ chuyển dần sang sử dụng như một cảng du lịch, bến du thuyền và khu vực cảng quân sự. Trong thời gian chưa có cảng Liên Chiểu thì cảng Tiên Sa vẫn khai thác như bình thường. Chúng ta sẽ có biện pháp quản lý để đảm bảo trật tự an toàn giao thông xung quanh khu vực này” - ông Thơ cho hay. 

“Vừa rồi chúng tôi cũng đã báo cáo Thường vụ thông qua những ý chính của quy hoạch chung này. Thường vụ đã thống nhất là tiếp tục triển khai làm cảng Liên Chiểu” - ông Thơ nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tiếp thu và ghi nhận ý kiến của cử tri. Ảnh: T.AN

Thông tin thêm về kết quả thanh tra Sơn Trà, ông Thơ cho biết hiện có hai dự án đã được chuyển qua cơ quan điều tra, trong đó có lô biệt thự L09. Sai phạm đến đâu thì cơ quan điều tra sẽ có kết luận cụ thể. Riêng nội dung thanh tra một số dự án phức tạp, Thanh tra Chính phủ kết luận sau, giao cho chính quyền làm rõ trách nhiệm cá nhân rồi kiến nghị xử lý. 

“Vẫn là xung quanh câu chuyện sử dụng đất rừng, đất quốc phòng, chuyển đổi sử dụng đất rồi thu hồi đất, giao dự án không đấu giá, tính giá không phù hợp. Nội dung của mấy cái Sơn Trà cũng tương tự như những dự án trước đây. Trong thời kỳ đó cách làm như thế, nên dẫn tới những sai sót cũng giống nhau. Tuy nhiên, chỉ chuyển sang cơ quan điều tra hai cái” - ông Thơ nói.

Đối với việc thanh tra khu du lịch Bà Nà, chủ tịch TP Đà Nẵng cho biết trước đây đã có một số cơ quan báo chí yêu cầu rà soát lại vì nó diễn ra lâu rồi. Khi rà soát lại về quy trình, thủ tục, giao diện tích đất rừng, tỉ lệ diện tích xây dựng và quy hoạch thì cơ bản bảo đảm.

“Chúng tôi đã giao cho cơ quan, ban, ngành kiểm tra và trả lời các cơ quan báo chí về các nội dung trước đây mà thành phố đã làm, về cơ bản đều ổn. Không có sai phạm gì về vấn đề quy hoạch, chủ trương đầu tư, đặc biệt là rừng được bảo vệ tốt” - ông Thơ nói thêm. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm